Chàng trai vô gia cư giành được học bổng toàn phần ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Một chàng trai không có nhà cửa, phải ngủ ngoài đường, hay bãi đỗ xe ở Mỹ, được vinh danh học sinh xuất sắc nhất trong lễ tốt nghiệp và giành được học bổng toàn phần của một trường cao đẳng.

Liyjon DeSilva với nghị lực phi thường đã một mình vượt qua khó khăn, trở thành học sinh xuất sắc trong lễ tốt nghiệp trung học /// Ảnh Youtube/Houston ISD (Học chánh Houston)
Liyjon DeSilva với nghị lực phi thường đã một mình vượt qua khó khăn, trở thành học sinh xuất sắc trong lễ tốt nghiệp trung học
Ảnh Youtube/Houston ISD (Học chánh Houston)

Suốt 3 năm học, một học sinh trung học ở thành phố Houston, Mỹ, vẫn đều đặn đến trường, và không một ai biết về bí mật của anh: một học sinh mồ côi, bị bỏ rơi, sống một mình trên đường phố.

Đó là câu chuyện của Liyjon DeSilva, 20 tuổi. Mẹ của DeSilva qua đời khi anh mới 5 tuổi. Sau đó anh lại bị gia đình người thân bỏ rơi và phải sống một mình ngoài đường phố.

Trong suốt 3 năm, DeSilva kể rằng anh tự xoay xở mọi thứ cho cuộc sống riêng của mình.

DeSilva nói trên đài KTRK-TV: “Tôi đã muốn có quần áo. Tôi đã muốn có thể sống như những người bình thường khác. Tôi đã muốn ăn uống giống như những người khác. Tôi ngủ ở công viên. Tôi thích ngủ ở bãi đậu xe vì tôi có thể nhìn thấy bầu trời đêm với các vì sao. Đó là nơi tôi có thể nhìn thấy đường chân trời của thành phố. Tôi ngủ ở các hồ bơi vì ở đó khá mát mẻ”.

“Tôi không muốn nghĩ rằng việc đó có gì là không tốt hay ghê gớm vì tôi đã học được rất nhiều từ đó. Tôi học được kỹ năng sinh tồn. Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn với tôi”, anh nói thêm.

DeSilva giấu về cuộc sống của mình cho đến một ngày bị phát hiện và anh cuối cùng đã chấp nhận sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè ở Trường trung học Margaret Long Wisdom.

Hiệu trưởng trường là ông Jonathan N. Trinh kể rằng không ai hay biết về cuộc sống của anh cho đến khi một nhân viên tư vấn ở trường đã gọi điện và nói rằng họ phát hiện DeSilva ngủ ở công viên. Từ đó ông Trinh bắt đầu giúp đỡ DeSilva.

Ông Trinh nói rằng Desilva đã cho thấy năng khiếu bẩm sinh và là học sinh trong top 5% những học sinh xuất sắc của trường.

Liyjon DeSilva được dẫn đi mua áo ấm - Ảnh Youtube/Houston ISD (Học chánh Houston)
Liyjon DeSilva được dẫn đi mua áo ấm - 
Ảnh Youtube/Houston ISD (Học chánh Houston)

Bà Jessical Smith, nhân viên của Cộng đồng Các trường học là người tiếp theo tìm cách giúp đỡ DeSilva bằng cách cho anh một nơi để sống.

Jessica nói: “Em ấy gọi tôi là hình ảnh mẹ của mình. Liyjon có tính cách đặc biệt bên trong con người khiến em thật sự trở nên mạnh mẽ và kiên cường”.


Vào ngày 27.5, DeSilva đã tốt nghiệp trung học và đạt điểm cao nhất lớp với điểm trung bình học tập 3.67 điểm (GPA tính theo thang điểm 4). Thậm chí, anh còn nhận được học bổng toàn phần của Trường cao đẳng nghệ thuật Carleton ở Minnesota, Mỹ.

Sau khi biết sự thật về DeSilva, bạn bè của anh còn quyên tiền để giúp anh có những vật dụng thiết yếu, trong đó có máy tính. Trên một trang web, bà Jessica quyên được hơn 11.000 USD để hỗ trợ tiền vé máy bay, áo quần ấm, laptop, phòng trọ cho DeSilva đi học đại học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm