Ai phá rừng thông?

0 Thanh Niên
Cứ dăm ba hôm, các phương tiện truyền thông lại đưa tin về việc phá rừng thông bằng cách này hay cách khác ở Lâm Đồng, vẫn với một câu không thay đổi “nhưng không tìm ra thủ phạm”.
Điều ấy như một thách thức về sự chịu đựng của nhiều cấp, nhiều ngành ở Lâm Đồng, cả đến Thủ tướng cũng đã ra công văn yêu cầu tỉnh này phải trả lời vì sao lại như thế.
Thực ra vụ phá 10 ha rừng tại tiểu khu 292 thuộc xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng mới đây chỉ là “giọt nước tràn ly” của câu chuyện phá rừng tại địa phương này từ nhiều năm qua mà thủ phạm như một kẻ giấu mặt không thể vạch tên chỉ điểm được.
Nhưng không khỏi đặt ra câu hỏi: Tội phạm buôn ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi mà cuối cùng cũng bị tóm gọn nhưng phá rừng thông thì lại tìm hoài chẳng ra thủ phạm? Đúng ra là cũng đã tìm ra được vài người nhưng số này chỉ là đám đầu sai làm thuê kiếm cơm chứ không phải là những kẻ chủ mưu. Vậy kẻ chủ mưu phá rừng trong thời gian qua là ai? Có thế lực nào chống lưng để chúng tự tung tự tác đến mức, cả hệ thống chính trị của tỉnh này phải bó tay?
Tổng diện tích các loại rừng ở Lâm Đồng hiện nay còn khoảng 600.000 ha nhưng rừng thông chiếm tới 200.000 ha.
Vì vậy, loài cây được xem như “đặc sản” của xứ cao nguyên này, đi đâu cũng gặp. Những kẻ phá rừng, chủ yếu cũng chỉ chọn cây thông để phá. Thủ đoạn phá cũng chẳng mới mẻ gì. Một là dùng khoan để khoan vào thân cây thông, sau đó đổ thuốc diệt cỏ vào để cây chết từ từ.
Hai là lột vỏ chung quanh gốc để cây không thể dẫn nhựa lên nuôi cành được, sau đó chết khô. Mới đây, đám phá rừng sốt ruột đến mức, chúng đã dùng cả máy ủi để ủi cho bật gốc thông, chẳng phải đợi cho cây chết từ từ như cách chúng làm lâu nay.
Một điểm chung của các vụ phá rừng thông ở Lâm Đồng là kẻ phá rừng không phải để lấy gỗ mà là để chiếm đất. Như vậy, bài toán đã hé mở đáp số, song các cơ quan chức năng, từ lực lượng kiểm lâm đến các lâm trường rồi những chủ rừng đều lắc đầu “không biết ai phá”, nếu được hỏi.
Rừng thông hiện hữu giữa thanh thiên bạch nhật, cũng không phải tận trong sâu núi non hiểm trở, không phải cây kim sợi chỉ gì; mục đích của những kẻ phá rừng cũng đã lộ diện, sao lại có thể nói “không biết” một cách trơn tru như thế? Giá đất ngày một “sốt” thì rừng thông ngày một teo lại. Điều này ai cũng thấy, đích ngắm của cơ quan điều tra là đó chứ đâu nữa mà tìm!
Những đồi thông bạt ngàn như vây bủa khắp nơi, từ trung tâm Đà Lạt cho đến vùng ngoại ô và các huyện lân cận đã làm nên một cao nguyên Lâm Viên huyền diệu đầy thơ mộng. Đó là lý do để du khách tìm đến vùng đất này. Vì vậy, phá rừng thông là đồng nghĩa với việc dựng hàng rào với du khách vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không thể chỉ xin lỗi

Không thể chỉ xin lỗi

Sau khi lên tiếng xin lỗi vì ca lây nhiễm Covid-19 từ tiếp viên do không tuân thủ quy định cách ly, chiều qua Vietnam Airlines (VNA) đã đình chỉ công tác để phục vụ điều tra đối với trưởng, phó đoàn tiếp viên.
Tự chủ và học phí

Tự chủ và học phí

Việc tự chủ đại học Việt Nam từ thí điểm 2014 cho đến nay đã có nhiều tiến bộ và đang được nâng cao theo các nước tiên tiến.
Để cải cách hiệu quả

Để cải cách hiệu quả

Tại hội thảo khoa học chủ đề Cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng giai đoạn 2021 - 2030 diễn ra hôm qua 30.11, ông Phạm Minh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, đánh giá CCHC 10 năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế xã hội.
Điện tử hóa, tiết kiệm tỉ 'đô'

Điện tử hóa, tiết kiệm tỉ 'đô'

Từ ngày 23.11, hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử (MGH) sẽ chính thức được ngành hải quan triển khai trên toàn quốc.