An toàn trước tin giả

0 Thanh Niên
Câu chuyện một sản phụ ở Đà Nẵng “đẻ rớt” trước cổng một bệnh viện đang là khu vực cách ly y tế đã trở thành cơn “sóng thần” trong đêm 21.8 trên mạng xã hội. Vậy sự thật ở đây là gì? 
Đó là một bệnh viện đang trong tình trạng phong tỏa cục bộ hơn 20 ngày qua, để nhận điều trị cho bệnh nhân nặng, nghi nhiễm Covid-19 được chuyển đến từ Bệnh viện (BV) Đà Nẵng, nơi ghi nhận hàng loạt ca nhiễm những ngày qua. Và một sản phụ chưa đến ngày dự sinh, đã lên cơn đau, chuyển dạ sớm gần 1 tuần và “tạt” vội vào BV đang cách ly. Đứa bé lại ra đời ngay lúc đó, khiến các y, bác sĩ đang trong điều kiện cách ly cục bộ, phải linh hoạt mặc bảo hộ đúng quy trình phòng chống dịch để ra bên ngoài cổng BV hỗ trợ tại chỗ cho sản phụ và cắt dây rốn cho em bé. Trong khi chờ xe cấp cứu 115 đến chuyển viện, các y, bác sĩ này vẫn đảm bảo quy trình tiếp xúc an toàn cho mẹ và bé trước nguy cơ nhiễm Covid-19.
Tất nhiên, câu chuyện “đẻ rớt” vẫn thỉnh thoảng xảy ra do những thiên thần nhỏ nóng lòng chào đời, sẽ không có gì đáng bàn. Đằng này, các trang mạng xã hội đua nhau chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực, võ đoán và ác ý với các luận điệu: “BV từ chối sản phụ vì lý do sợ dịch bệnh, để sản phụ phải “đẻ rớt” ở vỉa hè”, hay “nhẫn tâm với sản phụ, với đứa bé”, nặng nề hơn là gọi đến 2 chữ “y đức” để tấn công các nhân viên y tế khi họ đang tự cách ly và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm... Còn nhiều cư dân mạng thay vì tìm nguồn xác minh, cân nhắc đúng sai, thì lại chỉ biết lao vào rủa xả không thương tiếc trên các fanpage mang tính địa phương như Đà Nẵng Tôi, Đà Nẵng News... vốn không thuộc và càng không đại diện cho thông tin chính thống tại Đà Nẵng.
Những thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí sai sự thật được chia sẻ rầm rộ, tạo nên làn sóng chỉ trích dữ dội, làm tổn thương các y, bác sĩ tại BV đang được cách ly, khi họ đang làm nhiệm vụ của tuyến đầu chống Covid-19. Những bình luận tiêu cực, thiếu cảm thông trên các trang mạng xã hội cũng tổn thương cả người mẹ lẫn đứa bé vừa chào đời.
BV Phụ nữ Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc sản phụ “đẻ rớt” trước cổng BV và việc các nhân viên y tế được đặc cách ra bên ngoài khu vực cách ly để hỗ trợ sản phụ “mẹ tròn con vuông”. Công an TP.Đà Nẵng cũng đã nhanh chóng vào cuộc và sẽ xử lý nghiêm những fanpage, Facebook cá nhân đưa tin không đúng sự thật. Nhiều tài khoản cá nhân tại Đà Nẵng cũng đồng tình ủng hộ phạt nặng những trường hợp đưa tin chưa xác thực, gây hoang mang dư luận.
Tất nhiên, những người đăng tin, chia sẻ thông tin sai lệch rồi sẽ bị xử lý. Nhưng trên tất cả, mỗi người dân cũng cần tự ý thức, đừng để mình bị lợi dụng, tiếp tay, hùa theo thói chỉ trích vô căn cứ. Hãy có bản lĩnh khi tiếp nhận và phản biện trên mạng xã hội. Và trên hết trong thời điểm hết sức cam go này, Đà Nẵng không chỉ cần an toàn trước dịch bệnh mà còn cần sự an toàn trước nạn tin giả!

Tổng hợp Covid-19 ngày 22.8: Nỗi lo từ những bệnh nhân là tiểu thương ở chợ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tòa án lương tâm

Tòa án lương tâm

Ngoài các phiên tòa pháp luật, bất kỳ cá nhân nào xà xẻo, trục lợi từ các hoạt động công vụ nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng chắc chắn còn phải đối diện với phiên tòa khác - đó là tòa án lương tâm.
Tiện cho người bệnh

Tiện cho người bệnh

Việc triển khai hội chẩn, chẩn đoán, điều trị từ xa sẽ giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế, kỹ thuật cao của bệnh viện tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, không phải đi xa tốn kém..
Giáo dục vì học sinh

Giáo dục vì học sinh

Cứ mỗi khi áp dụng hình thức kỷ luật học sinh, không ít giáo viên, nhà trường phải đắn đo, đôi khi chạnh lòng vì những biện pháp xử phạt này không còn phù hợp với nền giáo dục hiện đại, không mang giá trị nhân văn.
Kỷ luật không gây tổn thương

Kỷ luật không gây tổn thương

Hành trình nên người của một con người vẫn là tự hoàn thiện bản thân. Hành trình ấy cần sự tự ý thức của mỗi cá nhân và sự tác động của tích cực, định hướng, điều chỉnh, động viên, khuyến khích của người giáo dục.