Đánh đố người oan sai

LS Trương Anh Tú

LS Trương Anh Tú

(Đoàn luật sư Hà Nội)

10 Thanh Niên
Theo quy định, các khoản tiền người bị oan sai được bồi thường bao gồm: thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; thiệt hại do tổn thất về tinh thần; thiệt hại về vật chất do tổn hại về sức khỏe; khôi phục danh dự, nhân phẩm… Hầu hết những thiệt hại này bị yêu cầu phải được chứng minh bằng các biên lai, hóa đơn…

Theo quy định, các khoản tiền người bị oan sai được bồi thường bao gồm: thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; thiệt hại do tổn thất về tinh thần; thiệt hại về vật chất do tổn hại về sức khỏe; khôi phục danh dự, nhân phẩm… Hầu hết những thiệt hại này bị yêu cầu phải được chứng minh bằng các biên lai, hóa đơn…

Tuy nhiên, yêu cầu như thế là vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là đánh đố người bị thiệt hại. Trong trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất, thiệt hại do tổn thất tinh thần và sức khỏe là rất rõ ràng. Nhưng nếu xét trên phương diện pháp luật hiện nay thì mức yêu cầu bồi thường 9,3 tỉ của ông Chấn là rất khó chứng minh. Thế nhưng, xét về tính công bằng, hợp lý của yêu cầu đòi bồi thường mà ông Chấn đưa ra thì yêu cầu đó nhận được sự ủng hộ của dư luận. Ông Chấn ra tù với hai bàn tay trắng phải đối diện với tuổi già, bệnh tật… Như vậy, xét tổng thể 9,3 tỉ đồng cho 10 năm tù oan không phải là đòi hỏi quá đáng.
Theo khoản 1, điều 19 của luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc việc xác minh thiệt hại, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải tổ chức và chủ trì thương lượng với người bị thiệt hại về việc giải quyết bồi thường; trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn thương lượng có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày”. Đối chiếu quy định này với trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn, đã 7 tháng trôi qua kể từ thời điểm ngày 15.8, khi gia đình ông được Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội mời đến làm việc liên quan đến đề nghị bồi thường, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết xong là quá chậm trễ.
Sự việc ông Chấn cũng điển hình cho sự chậm trễ khi thỏa thuận bồi thường giữa người bị thiệt hại với các cơ quan tiến hành tố tụng, một phần là do yếu tố chủ quan của người được cơ quan tiến hành tố tụng giao nhiệm vụ, nhưng một phần cũng xuất phát từ lý do khách quan đó là yêu cầu đối với đương sự thu thập các tài liệu để chứng minh cho thiệt hại của mình theo luật, dẫn đến việc người bị thiệt hại rơi vào tình trạng “vật vã” khi đi đòi tiền bồi thường.
Trong vụ Nguyễn Thanh Chấn, đòi hỏi sự sáng tạo linh hoạt của Viện KSND tối cao, TAND tối cao, trực tiếp là những người thực thi pháp luật mới giải quyết được vấn đề. Nếu chỉ nhìn vào những câu chữ trong quy định của pháp luật, thì chắc chắn việc bồi thường cho ông Chấn sẽ bế tắc. Cơ quan chức năng cần có giải pháp tháo gỡ, trên cơ sở các quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường nhà nước để tìm ra giải pháp thấu tình đạt lý việc đền bù oan sai cho ông Chấn, ngõ hầu tạo ra tiền lệ cho việc giải quyết những vụ oan sai sau này.
Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước ra đời ngày 18.6.2009, có hiệu lực từ ngày 1.1.2010, được kỳ vọng là một bước tiến dài trong việc giải quyết những tồn đọng trong lĩnh vực bồi thường nhà nước, nhất là trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Nhưng nay, qua một vài vụ án đã bộc lộ nhiều điểm cần phải xem xét lại để sửa đổi, bổ sung. Vì thế, việc sửa đổi, bổ sung là rất cần thiết. Bên cạnh đó, một vấn đề không kém phần quan trọng là cần thay đổi từ lề lối làm việc của những người thi hành công vụ. Có như thế, người oan sai không còn bị “đánh đố” để nhận được bồi thường xứng đáng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Oan sai như ông Chấn 10 năm trời ai tính hết nỗi đau khổ của ông và gia đình, họ tộc của ông?Đủ ê chề ai chia sẻ và sẻ chia với ai? Giờ nỗi oan được giải, câu trả lời từ PL trả lời ông bị oan cũng là cái lẽ oan nghiệt mà chính các cơ quan thực thi PL sai sót trong nghiệp vụ hay vô trách nhiệm chi đó để gia đình ông gánh hoạ oan.
Nhưng giờ đền bù cho ông 10 năm oan sai mà bắt ông thu thập biên lai ,hoá đơn mới đền bù thì cũng như bắt ông trèo lên trời! Bởi sa lưới PL thì ai còn đầu óc đâu mà gom giữ giấy nọ tờ kia để đợi cái ngày được đền bù! Các cơ quan thực thi PL phải vào vai ông Chấn mới có thể , thấu đến tận cùng 10 năm oan ức cay đắng thế nào đã đổ xuống gia đình ông! Nói thật 9-10 tỷ bạc cũng chả thể bù đắp được những mất mát vô hình trong một kiếp người đâu? Các vị cũng nên nhìn rõ thực tế chút đi, chứ cứ như bắt bí một người chính các vị gây ra oan ức phải loay hoay tim hoá đơn mới đền bù có khác gì trò như đánh đố thế này liệu có nên chăng?
Nông dân

Nông dân

Ông cán bộ nào thụ lý hồ sơ bác Chấn thì cứ hỏi thẳng giờ cho vào tù 10 năm rồi sau 10 ra tù sẽ bồi thường cho 9,3 tỷ đồng xem thử có dám nhận vào tù ngồi không? Dám cam đoan chả có ông nào dám vào tù mà ngồi.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Cảm ơn LS, rất ấn tượng với cách giải thích luật rõ ràng, dễ hiểu. Hy vọng qua bài báo này các cơ quan có thẩm quyền nên xem lại lề lối làm việc của mình cũng như những bất cập của luật pháp gây khó khăn cho người oan sai khi được bồi thường và cũng đửng thách đố người oan sai chứ !
vanquang

vanquang

Họ tuyên án một cách dễ dàng đẩy một con người đến tận cùng của cuộc đời,thế mà khi được chứng minh là oan sai ,phải bồi thường thì gây khó khăn đủ đường ,họ dám làm mà không dám chịu.
Nguyễn Văn Bằng

Nguyễn Văn Bằng

Dễ lắm cái bác ạ. em đề xuất thế này nhé. Bác nào làm người dân tù oan bao nhiêu năm thì dân cũng mời bác vào ngồi bấy nhiêu năm. thế thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khoảng trống an toàn

Khoảng trống an toàn

An toàn phòng cháy chữa cháy là yêu cầu tiên quyết nhất, không khi nào có thể xem nhẹ đối với nhà dân, khu dân cư, cơ sở sản xuất…, với mục tiêu cũng rất tiên quyết là bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản.
Phép thử

Phép thử

Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua như một 'phép thử' với hệ thống dịch vụ công, chính quyền cơ sở, đặc biệt là cấp phường, xã.
An toàn là trên hết

An toàn là trên hết

Cho học sinh nghỉ học trong thời điểm đã lên lịch thi học kỳ liệu sẽ gây khó khăn cho các trường trong việc đánh giá học sinh?