Năm của môi trường

1 Thanh Niên
Có nhiều chủ đề được chọn cho một năm mới, nền kinh tế tăng trưởng mạnh; doanh nghiệp tư nhân sẽ bứt tốc; du lịch đột phá, khủng hoảng giá thịt heo sẽ qua đi, nông nghiệp tận dụng được các hiệp định thương mại...

Nhưng có lẽ năm 2020 nên đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu bởi nhiều lý do.
Bởi ô nhiễm môi trường đã quá nghiêm trọng. Năm 2019, ô nhiễm không khí ở 2 TP lớn nhất VN nhiều thời điểm ở mức báo động. Còn tình trạng sông ngòi hôi thối, rác thải chất thành núi... thì diễn ra khắp nơi. Rác ngập từ thành thị tới nông thôn, từ cống rãnh, sông ngòi ra biển... gây lụt lội đô thị, tăng kẹt xe tắc đường. Chưa bao giờ, người dân quan tâm đến ô nhiễm như hiện nay. Rất nhiều người đã tự cài app thông báo chỉ số ô nhiễm không khí theo dõi hằng ngày để phòng vệ; rất nhiều người đã biết quan sát các tín hiệu trả lại từ thiên nhiên vào sáng sớm, khi bầu trời đục ngầu vì bụi mịn. Bởi ô nhiễm không khí nói riêng và môi trường nói chung không còn là “chuyện của người khác”, nó ập vào mỗi gia đình qua các bệnh tật về hô hấp nhiều hơn.
Cũng chưa bao giờ, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu không khí lại cao như hiện nay. Nếu trước kia, nói đến chuyện kiểm soát khí thải xe máy bị phản ứng rất mạnh thì giờ đây, hầu hết ý kiến đều đồng tình, thúc giục. Nếu trước đây, sử dụng túi ni lông một lần tràn lan thì giờ đây, làn đi chợ, túi sử dụng nhiều lần đã được lựa chọn; hàng loạt công sở, doanh nghiệp, quán xá, khu nghỉ dưỡng... không còn dùng chai, ống hút, hộp nhựa; những hoạt động thu gom rác trên bãi biển, nơi công cộng được nhiều đơn vị phát động; các hoạt động vì môi trường; kêu gọi không xả rác bừa bãi... có mặt ở khắp nơi.
Thủ phạm gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM đã được gọi tên, đó là từ khí thải phương tiện giao thông, từ các nhà máy - cơ sở sản xuất vẫn chây ì nằm trong nội đô; từ thói quen đốt rơm rạ, xả rác... Thực tế, tất cả những nguyên nhân này đều có quy định đầy đủ để giải quyết, việc kiểm soát khí thải ô tô - xe máy, di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô... chỉ là lâu nay chúng ta làm chưa quyết liệt vì ngại đụng chạm, vì cho rằng ô nhiễm vẫn nằm ở ngoài cửa nhà mình.
Còn giờ ô nhiễm nghiêm trọng, lòng dân ủng hộ... thế nên việc còn lại là của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đẩy lùi các nguồn phát thải, trả lại bầu khí quyển trong lành cho người dân. Tất nhiên, việc tuyên truyền đến từng người, từng hộ, từng tập thể... để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là rất quan trọng, không thể thiếu.
Một môi trường ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà cũng không thể mang lại sự phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy, nếu không đặt ra mục tiêu môi trường cho năm nay, rất khó để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Bài viết ngắn hay ạ, đoạn cuối có lẽ tác giả đã khẳng định và gửi thông điệp cho các cơ quan quản lý, chức năng nhân đầu năm mới ...những loạt bài trước báo Thanh niên đã phản ánh thực trang ô nhiễm môi trường hiện nay ờ hai TP lớn nhất nước đến mức báo động...vì ngày càng gia tăng, mình chỉ xin bổ sung thêm nó đã xảy ra ở các Tỉnh thành, các KCN, Cụm CN (tuy chưa đến mức như hai TP) , Chính quyền các cấp, Các cơ quan chức năng cũng điều nắm rất rõ và có những giải pháp tuy công bằng và nói chưa có những kết quả "tích cực" ...với mình nên thực hiện đồng bộ các công việc, giải pháp với tinh thần "Cấp cứu" môi trường cho dù trễ nhưng vẫn thực hiện với quyết tâm cao, Vì sức khỏe của cộng đồng hiện nay và thế hệ tương lai- Vì sự phát triển kinh tế xã hội ổn định, tăng trưởng một cách bền vững (nếu có những đánh đổi thì cũng phải chấp nhận) Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cấp cứu nguồn máu

Cấp cứu nguồn máu

Hằng giờ, rất nhiều người bệnh được cứu sống tại các bệnh viện nhờ vào những giọt máu hiến. Tuy nhiên, do dịch bệnh hoành hành, nguồn máu cấp cứu, điều trị đang cạn kiệt.
Không thể im lặng

Không thể im lặng

Bị đơ 'bất tử'; nhà đầu tư không được chỉnh sửa hay hủy lệnh; bảng điện tử không cập nhật kịp diễn biến thị trường. Trước đó thì phải chuyển một số doanh nghiệp từ HOSE sang HNX để chống nghẽn.
Tình người không ngừng lan tỏa

Tình người không ngừng lan tỏa

Có lẽ một trong những điều nặng lòng nhất trong đợt chống dịch Covid-19 lần này là rất nhiều người thuộc đối tượng dễ bị tổn thương về sinh kế trở thành nạn nhân của dịch bệnh.