Tránh truy ngọn, bỏ gốc

8 Thanh Niên
Công tác chống buôn lậu ngày càng quyết liệt thì những vụ buôn lậu do câu kết với cán bộ hải quan được phát hiện càng nhiều. Hầu hết các vụ bị phát hiện đều có giá trị rất lớn, cho thấy ngân sách đang bị các “con sâu” rút ruột thông qua việc bắt tay với giới buôn lậu tuồn hàng vào thị trường VN.

Công tác chống buôn lậu ngày càng quyết liệt thì những vụ buôn lậu do câu kết với cán bộ hải quan được phát hiện càng nhiều. Hầu hết các vụ bị phát hiện đều có giá trị rất lớn, cho thấy ngân sách đang bị các “con sâu” rút ruột thông qua việc bắt tay với giới buôn lậu tuồn hàng vào thị trường VN.

Mới đây, hàng tấn yến được nhân viên hải quan cửa khẩu Nội Bài "bảo kê" để nhập lậu từ Indonesia, Malaysia vào VN tiêu thụ. Cuối tháng 1 vừa qua, hai đối tượng buôn lậu đã nhập khẩu trót lọt 13 kiện hàng điện thoại di động iPhone, máy tính bảng iPad qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất nhờ sự tiếp tay của cán bộ hải quan. Tại Quảng Ninh cũng trong tháng 1, 3 cán bộ hải quan tiếp tay cho đường dây buôn lậu gần 7.700 tấn dầu đã bị phát hiện và khởi tố...
Những vụ việc như thế ngày càng dễ dàng bắt gặp nhiều nơi, ở hàng trăm, hàng ngàn loại hàng hóa, từ vải vóc, quần áo, đồ điện tử, gia dụng, đồ chơi, thực phẩm, dược phẩm... Đó chỉ là những vụ được phát hiện, chắc chắn chỗ này, chỗ kia vẫn còn rất nhiều những câu chuyện tương tự. Nó là câu trả lời rõ ràng nhất cho nghịch lý tại sao buôn lậu càng chống càng tăng, càng tinh vi và hàng lậu vẫn tràn lan khắp nơi. Bởi nó được sự tiếp tay từ chính lực lượng chống buôn lậu. Đáng lẽ phải là “chốt chặn” thì một bộ phận nhỏ nhân viên hải quan tha hóa lại tiếp tay để tuồn hàng lậu vào trong nước. Không hề quá lời khi nói hành động này chính là tiếp tay "tiêu diệt" nền sản xuất trong nước, bào mòn sức khỏe của người tiêu dùng và bòn rút ngân sách.
Chúng ta đã chứng kiến hàng hoạt doanh nghiệp trong nước điêu đứng vì không cạnh tranh nổi với hàng lậu trốn thuế. Rất nhiều thực phẩm, dược phẩm không được kiểm tra chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ bao vây đời sống người dân; còn ngân sách tất nhiên, thất thu một khoản cực lớn từ hàng lậu... Tại cuộc họp giải trình của Bộ Công thương về công tác thực trạng, giải pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức đầu tháng 1 vừa qua, ông Trần Du Lịch (Ủy ban Kinh tế) cũng đặt ra vấn đề: “Phải chăng tiêu cực trong nội bộ là nguyên nhân, là gốc vấn đề chứ không phải đổ cho cơ chế, cho phương tiện. Nếu không đánh giá vấn đề này thì không xử lý được. Phải chăng tiêu cực trong chính lực lượng này là vấn đề đầu tiên cần xử lý?”.
Câu hỏi của ông Lịch và thực trạng các vụ việc đã phát hiện chính là câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất. Dù chỉ là một bộ phận không lớn nhưng nếu không chống tiêu cực, buôn lậu ngay từ nội bộ lực lượng chống buôn lậu; nếu không chặn khe hở do chính lực lượng này tạo ra tại các cửa ngõ đưa hàng hóa vào thị trường nội địa, công tác chống buôn lậu sẽ không hiệu quả. Còn trước mắt, phải có chế tài thật mạnh với những người vi phạm để làm gương.
Công tác chống buôn lậu đang được thực hiện quyết liệt nhưng mới chỉ tập trung vào những người mang vác, vận chuyển thuê trong khi giới đầu nậu và cả những đối tượng tiêu cực trong lực lượng chống buôn lậu vẫn chưa thực sự bị sờ tới. Vì vậy, phải tránh tình trạng "truy ngọn, bỏ gốc" thì mới có thể hạn chế hàng lậu, bảo vệ các nhà sản xuất, người tiêu dùng trong nước và tăng thu cho ngân sách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Vinh

Trần Quang Vinh

Nếu không có sự cấu kết với lực lượng chức năng thì một con kiến cũng không qua nổi. Điều này ai cũng biết từ lâu, rõ ràng là do cơ chế. Nếu không tạo ra được một cơ chế minh bạch, với sự giám sát tự nhiên thì những hô hào nầy nọ chỉ vô ích.
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Mấy chỗ làm ngon ăn, khi vào đã tốn bộn tiền, bây giờ phải tìm cách lấy lại. Đó cũng là gốc của vấn đề.
Đức Thành

Đức Thành

Yêu cầu đuổi việc những cá nhân sai phạm trong vụ việc này để làm trong sạch bộ máy hải quan.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Hãy rà soát lại trong đội quân chống buôn lậu có tiếp tay cho buôn lậu không? Đây mới là căn nguyên của nạn buôn lậu ngày cành tinh vi hơn. Ngày nay mối quan hệ chằng chịt khó lường. Kẻ buôn lậu lớn không dễ qua mặt được các cơ quan chức năng, nếu như các vị thật sự chí công. Điều này lại quá hiếm khi sự cám dỗ của đồng tiền phải ai cũng ngoảnh mặt ngó lơ! Thế nên buôn lậu cỡ bự luôn tìm cách tiếp cận bắt tay với mấy vị với cái chiêu: Cùng chung chiếu, chung thuyền! Kín như bưng, che cho nhau, chắn cho nhau nên buôn lậu loạn lên mà chống chả xuể! Hàng lậu tràn lan khắp hang cùng ngõ hẻm là bởi thế!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An toàn là trên hết

An toàn là trên hết

Cho học sinh nghỉ học trong thời điểm đã lên lịch thi học kỳ liệu sẽ gây khó khăn cho các trường trong việc đánh giá học sinh?
Đô thị thân thiện

Đô thị thân thiện

Chuyện dừng dưới bóng râm chứ không sát vạch khi đèn đỏ nhất là vào mùa nắng nóng, cũng giống như mượn gầm cầu vượt, cầu bộ hành tránh mưa mà bị phạt là đúng, không có gì phải cãi.
Nghỉ lễ an toàn

Nghỉ lễ an toàn

An toàn phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày sẽ tùy vào ý thức cẩn trọng của người dân cũng như việc áp đặt những biện pháp kiểm soát tuân thủ nguyên tắc “5K” chặt chẽ.