Chào cờ ở Trường Sa

09/01/2008 23:39 GMT+7

* Giao lưu trực tuyến với chiến sĩ Trường Sa Đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 9.1, quân và dân trên đảo Song Tử Tây (là đảo cực bắc của quần đảo Trường Sa) cùng với đoàn công tác Vùng 4 Hải quân và đoàn phóng viên đã có buổi chào cờ đầu xuân trên đảo.

"Thức cho Tổ quốc được bình yên"

Từng nhiều lần đến Trường Sa nhưng với chúng tôi đây là buổi sáng đáng nhớ. Trời Song Tử Tây hôm nay trong xanh đến lạ lùng. Quân và dân trên đảo ngước nhìn lên lá cờ Tổ quốc đỏ thắm phần phật tung bay trong gió. Quân kỳ của đảo Song Tử Tây anh hùng được các chiến sĩ giương cao. Sau hiệu lệnh của người chỉ huy, Quốc ca vang lên hùng tráng. Sau lời chúc mừng năm mới của đại tá Phó chỉ huy Vùng 4 Hải quân Mai Tiến Tuyên, quân và dân trên đảo từng người với những nụ cười rạng rỡ đầu xuân, trở về với công việc thường ngày của mình.

Trên chốt gác đầu xuân, lúc 2 giờ sáng ngày 9.1, chúng tôi đến bên người thiếu úy Ngô Xuân Trường - mới công tác tại đảo được hơn 7 tháng. Trường tâm sự: "Mình làm nhiệm vụ phải sẵn sàng trong mọi tình huống. Chúng tôi thức cho Tổ quốc được bình yên". Những người lính đảo mà chúng tôi gặp trong các ca trực ai cũng còn rất trẻ, thế nhưng họ luôn chững chạc tự tin với công việc của mình và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Binh nhất Bùi Chí Thành ở phân đội 3 là một người như thế. Anh mới tròn 21 tuổi, quê ở Nghệ An đã ở đảo được hơn 1 năm...

Ngày 10.1, Thanh Nien Online sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với chiến sĩ đảo Đá Nam, thuộc quần đảo Trường Sa.

Tham gia giao lưu trực tuyến có thượng úy Nguyễn Hồng Quân - đảo trưởng, trung úy Nguyễn Văn Tiến, trung sĩ báo vụ Nguyễn Lương Phóng, binh nhất Nguyễn Quốc Hương. Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra từ lúc 14 giờ 30 đến 16 giờ. Mời bạn đọc vào Thanhnien Online (www.thanhnien.com.vn) để gửi câu hỏi trước 16 giờ hôm nay.

TNO

Trưa ngày 9.1, tại hội trường đảo Song Tử Tây, cùng với quà tặng của Bộ Quốc phòng, Vùng 4 Hải quân và nhiều tổ chức cá nhân khác, phóng viên Báo Thanh Niên cũng đã trao những thùng quà cho người lính đảo gồm: bánh kẹo, cà phê, trà, ti vi, đầu đĩa DVD... do bạn đọc và cán bộ công nhân viên, phóng viên Báo Thanh Niên đóng góp. Ngoài ra, phóng viên Thanh Niên còn trao tặng cán bộ chiến sĩ trên đảo nhiều sách và băng đĩa.

Hải đăng Trường Sa

Dừng chân ở Song Tử Tây một đêm, gặp những người giữ lửa cho ngọn hải đăng trên đảo này, để mong mọi người đừng quên họ. 

Chúng tôi đến đảo vào chiều tối, khi ngọn hải đăng cao sừng sững đang quét những luồng sáng trên biển, hướng dẫn cho tàu thuyền lưu thông trên biển được an toàn. Nằm bên cạnh trạm khí tượng thủy văn và nơi đóng quân của bộ đội hải quân, trạm hải đăng Song Tử Tây là cơ quan dân sự thuộc Xí nghiệp Biển Đông và hải đảo, Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải 2. Trạm có 6 người, với công việc chính là đảm bảo cho ngọn hải đăng duy trì ánh sáng, kiểm tra cường độ ánh sáng và chu kỳ chớp mỗi ngày. 6 anh em đều là người Hải Phòng.

Ngọn hải đăng Song Tử Tây được xây dựng từ năm 1994, cao 36 mét so với mực nước 0 hải đồ. Nhiều tàu hàng và tàu cá đã được sự hướng dẫn của những người trên ngọn hải đăng. Gần đây nhất vào cuối tháng 11.2007, tàu vận tải Minh An bị bão số 7 trôi trên biển, đã được nhân viên trạm hải đăng Song Tử Tây hướng dẫn neo đậu vào đảo an toàn trong tình trạng 48/52 xương cá của tàu bị gẫy nát, 27 thủy thủ của đoàn cùng con tàu đã trôi dạt gần 1 tháng trên biển. Những người trên trạm hải đăng cùng những người lính trên đảo đã giúp các thuyền viên thoát nạn, cung cấp thức ăn cho tàu cứu hộ ra cứu tàu...

Nếu đi biển hoặc có kiến thức về hàng hải, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của ngọn hải đăng trên biển như thế nào, để mỗi khi hướng về Trường Sa xin đừng quên những người giữ lửa cho ngọn hải đăng mãi sáng để an toàn cho những chuyến tàu.

Tấn Tú - Thái Hòa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.