Chè VN đang đứng ở vị trí trên trung bình về năng suất và sản lượng, còn chất lượng giá bán thì đang ở vị trí dưới trung bình nên hầu như thế giới rất ít biết đến chè VN.
|
Đó là nhận xét của TS Nguyễn Văn Toàn, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc.
Hầu hết diện tích đều trồng giống chè cũ không còn phù hợp với yêu cầu chế biến sản phẩm chất lượng cao, kỹ thuật canh tác còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc kiểm soát ô nhiễm, tồn dư hóa chất trong sản xuất chè chưa hiệu quả...
Để thay đổi được điều này, căn bản là phải thay giống chè mới, đặc biệt là giống chè có hàm lượng a xít amin cao như giống chè Bát Tiên, Kim Tuyên, PH10… Song song đó, cần đổi mới về phương pháp canh tác, phục hồi, cải tạo đất và quy trình tưới nước, bón phân có hiệu quả.
Minh Sơn
>> Xuất khẩu chè Việt Nam gặp khó vì thông tin sai của Đài Loan
>> Giá chè Việt Nam thấp nhất trong các nước xuất khẩu lớn
Bình luận (0)