Châu Á-Thái Bình Dương 'xây tường' đối phó biến thể Omicron ra sao?

0 Thanh Niên Online

Sau khi biến thể Omicron được WHO liệt vào danh sách đáng quan ngại, hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á-Thái Bình Dương đã áp dụng các quy định nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới này.

Hồng Kông

Hồng Kông là một trong những nơi đầu tiên hành động. Kể từ hôm 29.11, Hồng Kông đã thêm ít nhất 16 nước, bao gồm Nhật Bản, Canada và Úc, vào nhóm A có nguy cơ cao. Những người nhập cảnh từ các nước nhóm A bắt buộc phải cách ly 21 ngày.

Châu Á-Thái Bình Dương 'xây tường' đối phó biến thể Omicron ra sao?  - ảnh 1

Nhân viên sân bay Hồng Kông kiểm tra thân nhiệt cho hành khách

reuters

Singapore

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho rằng đây có thể chỉ là một biến thể mới không có tác động gì lớn và nước này sẽ tiếp tục sống chung với Covid-19.

Tuy nhiên, từ ngày 3.12, các hành khách bao gồm cả cư dân về nước và người quá cảnh qua sân bay Changi sẽ phải tuân theo quy định kiểm tra chặt chẽ. Hành khách bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành và xét nghiệm PCR khi đến.

Châu Á-Thái Bình Dương 'xây tường' đối phó biến thể Omicron ra sao?  - ảnh 2

Những hành khách đáp xuống sân bay Changi từ chuyến bay VTL

reuters

Bên cạnh đó, kế hoạch triển khai 27 đường bay miễn cách ly đối với du khách đã chủng ngừa đầy đủ (VTL) sẽ bị hoãn đối với các chuyến bay với Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út. Đây là các quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi biến thể mới.

Những hành khách đi trên chuyến bay VTL từ ngày 3.12 sẽ phải làm thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi họ đến Singapore.

Dù chưa phát hiện ca nhiễm nào nhưng bệnh nhân mắc biến thể Omicron và những người tiếp xúc sẽ được đưa đi cách ly tập trung thay vì ở nhà.

Malaysia

Bộ Y tế Malaysia hôm 1.12 thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với người từ các nước đã ghi nhận ca nhiễm Omicron hoặc nước có nguy cơ cao. Cũng giống như hầu hết các nước khác, Malaysia cũng đã cấm đi lại từ 7 quốc gia miền nam châu Phi sau khi biến thể mới được phát hiện ở khu vực này.

Châu Á-Thái Bình Dương 'xây tường' đối phó biến thể Omicron ra sao?  - ảnh 3

Du khách đến Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur

reuters

Cư dân được phép trở về từ các quốc gia này nhưng phải cách ly tập trung 14 ngày.

Hôm 30.11, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cho biết chính phủ sẽ tạm dừng kế hoạch xem Covid-19 là bệnh đặc hữu.

Indonesia

Công dân nước ngoài đã đến Nam Phi, Namibia, Botswana, Lesotho, Mozambique, Eswatini, Malawi, Zimbabwe, Angola, Zambia và Hồng Kông trong 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Indonesia.

Công dân Indonesia đã đến các nước trên sẽ phải cách ly 14 ngày khi về nước. Công dân Indonesia và hành khách quốc tế đến từ nơi khác sẽ cách ly trong 1 tuần, tăng 3 ngày so với trước đó.

Myanmar

Myanmar hôm 1.12 đã kéo dài các hạn chế đối với các trường hợp nhập cảnh không có lý do thiết yếu. Tuần trước, hai cửa khẩu biên giới Myanmar-Trung Quốc đã được mở lại thông thương sau gần 7 tháng đóng cửa.

Chính phủ nước này chưa thông báo mới về hai cửa khẩu này sau khi biến thể Omicron xuất hiện.

Ấn Độ

Ấn Độ không cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Hồng Kông hoặc Botswana. Tuy nhiên, hành khách đi từ hoặc quá cảnh các điểm này (và những nơi có nguy cơ cao) sẽ phải xét nghiệm PCR khi đến Ấn Độ.

Các tiểu bang được yêu cầu truy vết những người nhập cảnh trong tháng qua và xét nghiệm cũng đang được tăng cường.

Châu Á-Thái Bình Dương 'xây tường' đối phó biến thể Omicron ra sao?  - ảnh 4

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Navi Mumbai, Ấn Độ

reuters

Cho đến nay, mặc dù đã kiểm tra hàng trăm mẫu từ ngày 26.11, nước này vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Omicron.

Trước mối đe dọa của Omicron, bang Kerala cho biết những người không chịu tiêm vắc xin mũi hai sẽ không được điều trị miễn phí nếu họ nhiễm virus.

Trong khi đó, bang Maharashtra đã ra quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách quốc tế từ các nước có nguy cơ. Hành khách quốc tế chỉ được phép bay quá cảnh khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay.

Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jae-in hôm 30.11 kêu gọi giới chức thắt chặt ngay việc kiểm tra nhập cảnh, ngay sau khi các cơ quan y tế báo cáo 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trên toàn quốc.

Châu Á-Thái Bình Dương 'xây tường' đối phó biến thể Omicron ra sao?  - ảnh 5

Người dân Seoul chờ xét nghiệm Covid-19

reuters

Ngày 28.11, nước này đã thông báo cấm nhập cảnh đối với 8 nước châu Phi. Hành khách đã tiêm chủng từ các nước khác phải nộp kết quả xét nghiệm PCR, sau đó làm thêm xét nghiệm tại trung tâm y tế địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả. Những người có kết quả âm tính sẽ được miễn cách ly, nhưng phải làm tiếp một xét nghiệm nữa vào ngày thứ 6 hoặc thứ 7.

Nhật Bản

Ngày 1.12, Nhật Bản bắt đầu từ chối nhập cảnh đối với công dân của 10 quốc gia ở miền nam châu Phi, ngay cả khi họ là thường trú nhân tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, công dân Nhật Bản và thường trú nhân nước ngoài phải cách ly tập trung 10 ngày khi nhập cảnh.

Nước này cũng yêu cầu các hãng hàng không ngừng nhận đặt chỗ chuyến bay đến mới do lo ngại về biến thể Omicron.

Philippines

Từ hôm 28.11, Philippines đã cấm tất cả du khách từ 14 nước ở châu Phi và châu Âu. Quy định này sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 15.12.

Thái Lan

Kể từ 1.12, Bộ Y tế công cộng đã cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Hành khách đến từ các quốc gia châu Phi khác vẫn được phép đến Thái Lan nhưng sẽ phải cách ly 14 ngày. Trong thời gian đó, họ phải thực hiện ba xét nghiệm PCR.

Úc

Úc yêu cầu các công dân trở về từ các nước miền nam châu Phi phải cách ly 14 ngày.

Công dân Úc đã được chủng ngừa đến Sydney và Melbourne từ tất cả các nước phải cách ly trong 72 giờ.

New Zealand

Hôm 29.11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nước này vẫn sẽ chuyển sang giai đoạn sống chung với dịch dù biến thể mới xuất hiện. Dù chưa phát hiện ca nhiễm Omicron nào, nước này vẫn áp dụng một số biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới.

Chính phủ New Zealand có kế hoạch đóng cửa với hầu hết hành khách quốc tế trong 5 tháng tới. New Zealand cũng thông báo rằng chỉ có công dân nước này mới có thể nhập cảnh từ 9 nước miền nam châu Phi và họ bắt buộc phải cách ly tập trung 2 tuần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine?

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine?

Ukraine trở thành tâm điểm căng thẳng trong quan hệ của Nga với phương Tây sau khi cả hai bên tung ra nhiều tuyên bố cứng rắn, và hành động tăng cường hàng vạn binh sĩ Nga ra sát biên giới với Ukraine.