Châu Âu đang quay về bình thường khi Đức dỡ bỏ các hạn chế phòng Covid-19

16/02/2022 22:26 GMT+7

Châu Âu dường như chuẩn bị bước sang trang mới với việc Đức sẽ gia nhập các nước khác trong việc dỡ bỏ các giới hạn phòng dịch Covid-19 .

reuters

Berlin có thể sớm quay lại cuộc sống gần như bình thường nếu đề xuất của thủ tướng được thông qua

Từng là tâm dịch của toàn cầu, châu Âu giờ đây đang quay trở lại trạng thái gần như bình thường như trước dịch. Sự chuyển biến này có thể thực hiện được nhờ vào tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cao và biến thể Omicron gây ra những triệu chứng nhẹ hơn các biến thể trước đó.

Đến ngày 20.3, đa số các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại Đức sẽ được loại bỏ dần theo 3 giai đoạn. Đây là thông tin Bloomberg trích dẫn dựa trên đề xuất văn phòng Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc họp với các lãnh đạo vùng của nước này hôm 16.2.

Theo đề xuất, Đức sẽ tiến hành dỡ bỏ ngay lập tức yêu cầu xuất trình giấy xác nhận tiêm vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 khi vào các cửa hàng không thiết yếu, cũng như không còn giới hạn số người tham dự những sự kiện riêng tư.

Bước thứ hai được đề nghị thực hiện từ ngày 4.3. Người đã tiêm vắc xin, khỏi bệnh hoặc xuất trình giấy xét nghiệm âm tính sẽ được vào nhà hàng, khách sạn. Người tiêm mũi nhắc hoặc có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được tới hộp đêm.

Ở bước thứ ba, đa số các biện pháp phòng dịch đều chấm dứt khi điều kiện y tế và dịch tễ tại từng bang cho phép. Người lao động có thể quay lại sở làm.

WHO nói đại dịch Covid-19 sắp hết giai đoạn "gay gắt" nhất

Tuy nhiên, dân Đức vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội khi tham gia các sự kiện trong nhà hoặc sử dụng những phương tiện giao thông công cộng.

Đề xuất trên vẫn cần quốc hội Đức thảo luận và bỏ phiếu trước khi có hiệu lực.

Áo và Thụy Sĩ đang lên kế hoạch tương tự, còn Hà Lan cuối ngày 15.2 tuyên bố sẽ tháo dỡ những giới hạn phòng dịch đối với người dân và doanh nghiệp, bắt đầu từ ngày 18.2.

Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran ngày 16.2 cho rằng nước này có thể tiến thêm một bước trong việc giải phóng xã hội khỏi những yêu cầu phòng dịch, chẳng hạn như không còn bắt buộc mang khẩu trang và xuất trình giấy tờ xác nhận tiêm vắc xin từ giữa tháng 3.

“Nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, làn sóng (Omicron) sẽ kết thúc trong khoảng 2 tuần nữa”, ông Veran phát biểu trên đài France Info. Khi đó, chính quyền Paris sẽ có những biện pháp điều chỉnh thích hợp với tình hình mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.