Châu Âu lo ngại Elon Musk độc quyền thị trường vệ tinh

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú Elon Musk có thể cản trở sự phát triển của các công ty châu Âu vì những kế hoạch đầy tham vọng của ông trong nền kinh tế vũ trụ mới, đặc biệt với vệ tinh Internet Starlink trên quỹ đạo Trái đất.

Theo Aroged, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cho biết chủ sở hữu của SpaceX sẽ sớm “thiết lập các quy tắc” trong không gian do thiếu các hành động phối hợp của các nước châu Âu, vốn đã khó cạnh tranh với anh ta.

“Có một người sở hữu một nửa số vệ tinh đang hoạt động trên thế giới. Thật đáng kinh ngạc. Trên thực tế, anh ấy đặt ra các quy tắc. Phần còn lại của thế giới, bao gồm cả châu Âu… chỉ là không phản ứng đủ nhanh”, người đứng đầu ESA cho biết.

Aschbacher nói rằng việc châu Âu sẵn sàng giúp mở rộng nhanh chóng hệ thống vệ tinh cho dịch vụ Internet Starlink của SpaceX có thể cản trở các công ty châu Âu mở rộng hoạt động trong không gian.

Châu Âu lo ngại Elon Musk độc quyền thị trường vệ tinh - ảnh 1

Elon Musk gần như đang một mình một ngựa trong thị trường vũ trụ

Reuters

Không có cơ quan quốc tế nào kiểm soát việc phóng vệ tinh, nhờ vậy số lượng vệ tinh đã tăng lên do chi phí giảm. Quỹ đạo của Trái đất chứa đầy các mảnh vỡ không gian, làm tăng nguy cơ va chạm. Vào năm 2020, Hiệp hội Công nghiệp Vệ tinh ước tính rằng hơn 100.000 vệ tinh thương mại có thể lên quỹ đạo vào năm 2029.

Định giá công ty vũ trụ SpaceX của Elon Musk hiện đã vượt quá 100 tỉ USD. Công ty đang thu hút các khoản đầu tư để thực hiện hai dự án tốn kém: Internet vệ tinh Starlink và tàu vũ trụ Starship. SpaceX đã phóng 48 vệ tinh Starlink mới vào quỹ đạo Trái đất trong ngày 3.12, nâng tổng số vệ tinh Starlink lên 1.890. SpaceX sẵn sàng chi tới 30 tỉ USD để mở rộng Starlink lên 12.000 vệ tinh, thậm chí là 30.000 vệ tinh. Kế hoạch của SpaceX đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý tại Mỹ.

Theo báo cáo từ một thành viên trên Reddit, tốc độ tải xuống từ internet vệ tinh của SpaceX là khá cao, lên đến 370 Mbps. Mặc dù vậy, địa điểm thực hiện thử nghiệm là dãy núi Rocky ở Mỹ, một khu vực rất xa xôi. Vào tháng 11.2021, số lượng thuê bao internet vệ tinh Starlink đạt 140.000 và 750.000 đơn đang xếp hàng. Vào đầu tháng 12, Elon Musk cảnh báo nguy cơ phá sản do khủng hoảng Starship, mà cụ thể là không sản xuất đủ động cơ Raptor.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm