Trương Huệ Vân xin cho Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử

Ngọc Lê
Ngọc Lê
04/04/2024 11:49 GMT+7

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trương Huệ Vân (cháu ruột bị cáo Trương Mỹ Lan) xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát khỏi cái chết chực chờ, để giải quyết hậu quả vụ án.

Ngày 4.4, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm tiếp tục ở phần các bị cáo trong vụ án được nói lời sau cùng.

Trương Huệ Vân xin cho Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử- Ảnh 1.

Trương Huệ Vân tại tòa

NGUYỄN ANH

Bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cháu ruột bị cáo Trương Mỹ Lan) bị truy tố về tội tham ô tài sản, là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan nghẹn ngào nói lời sau cùng

Bài học quý giá nhất chỉ được học qua khổ đau

Được nói lời sau cùng, Trương Huệ Vân nói, 18 tháng qua, bị cáo nhận được vô số bài học quý giá, sau tất cả bị cáo sẽ là người tốt hơn, cống hiến nhiều hơn với tinh thần thượng tôn pháp luật. Bị cáo nghẹn lời nói, bài học quý giá nhất chỉ được học qua khổ đau.

"Bị cáo mong HĐXX khoan dung, xem xét cho các bị cáo, đặt hoàn cảnh phạm tội trong hoàn cảnh thời gian, lịch sử và giá trị phẩm chất của các bị cáo. Họ chỉ là những người phụ thuộc, nghe theo lời cấp trên, nay các nhân viên Vạn Thịnh Phát bơ vơ lạc lõng vì họ mất đi thủ lĩnh", bị cáo Vân nói.

Cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan nghẹn ngào bày tỏ sự đau khổ khi nghe lời nói sau cùng của cô bị cáo, người phụ nữ được biết đến không có nước mắt, tinh thần thép nay tan nát cõi lòng khi đứng trước HĐXX.

Bị cáo này mong HĐXX hết lòng khoan dung vô lượng, xem xét cho thân phận pháp lý của cô. Bởi có thể Trương Mỹ Lan có nhiều phương thức kinh doanh cá biệt, không phù hợp, nhưng Trương Mỹ Lan là người thân nhất mà bị cáo biết.

Cuối cùng, bị cáo Vân xin HĐXX cho cô bị cáo có cơ hội thoát khỏi cái chết chực chờ, dùng toàn bộ ý thức và nghị lực của Trương Mỹ Lan để giải quyết hậu quả vụ án.

Bị cáo cho rằng chỉ có cô của bị cáo mới có thể làm được điều đó.

Xem nhanh 20h ngày 4.4: Nguyễn Phương Hằng khóc xin giảm án | Chồng và cháu xin cho Trương Mỹ Lan thoát án tử

Bị cáo phải trả giá bằng sự tự do của mình, sự đau khổ của gia đình

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) cũng cầu xin sự khoan dung của HĐXX cho nhóm cán bộ thanh tra và cán bộ SCB, vì SCB mà dính vào lao lý.

Bị cáo Văn giải thích thêm về lý do tặng quà cho đoàn thanh tra, bởi quá trình thanh tra kéo dài, đoàn thanh tra không nhận gì của SCB. Bị cáo trân trọng họ nên mới tặng quà và tiền như chia sẻ. Cơ quan điều tra nay chỉ ra những vi phạm về tham nhũng khiến bị cáo vô cùng đau xót, bị cáo xin lỗi các anh chị trong đoàn thanh tra, SCB thời điểm đó có những sai lầm liên lụy họ.

Trương Huệ Vân xin cho Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử- Ảnh 2.

Võ Tấn Hoàng Văn bày tỏ cuộc sống dù tốt đẹp mà không thượng tôn pháp luật thì nỗ lực nào cũng không bền vững

THẢO NHÂN

Trong phần nói lời sau cùng của Võ Tấn Hoàng Văn xin HĐXX lưu tâm, tha thứ và khoan hồng cho các bị cáo trong vụ án, trong đó có bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo bị cáo Văn: "Bị cáo Trương Mỹ Lan đầu tư nhiều lĩnh vực, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có khoảng 20.000 người lao động, tài sản hàng nghìn tỉ đồng. Những đóng góp cho sự tăng trưởng GDP quốc gia là có thật, thậm chí vay nợ nước ngoài đầu tư ở Việt Nam. Đặc biệt, 25 triệu liều vắc xin của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đóng góp cho đất nước trong những ngày cơ cực nhất, cứu hàng triệu người, rất đáng ghi nhận. Bị cáo tin rằng trong hoàn cảnh cơ cực này của Trương Mỹ Lan, cho bà cơ hội để bà đứng lên từ sai lầm của mình, có cơ hội làm lại".

Bị cáo Văn đánh giá, tất cả những việc xảy ra thời gian qua mang lại cho nhiều người bài học lớn lao, giá trị. Với cá nhân bị cáo bài học lớn nhất và đắt giá nhất là tinh thần thượng tôn pháp luật. Cuộc sống dẫu tốt đẹp mà không thượng tôn pháp luật thì nỗ lực cá nhân và tập thể không bền vững, không an toàn.

"Bị cáo trả giá cho điều này bằng sự tự do của mình, sự đau đớn của cha mẹ, của vợ, 6 đứa con của bị cáo. Thật không có sự ăn năn nào lớn hơn. Bị cáo muốn những người bên ngoài nhìn vào bài học này để giữ tinh thần trong quá trình làm việc, kinh doanh để bảo vệ cho chính bản thân mình", bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn nhấn mạnh.

Hàng trăm đứa trẻ mong chờ cha mẹ trở về

Tại tòa, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn xin sự tha thứ cho 86 bị cáo trong vụ án. Bị cáo nói hàng trăm đứa trẻ chờ mong cha mẹ trở về với 1 câu hỏi đau đớn sao cha mẹ lâu quá không về với con.

Nói đến đây, bị cáo Văn xúc động, nghẹn ngào và nhấn mạnh: "Các con lớn lên cần sự đầy đủ của cha mẹ. Đầy đủ cha mẹ mới là niềm vui".

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn trình bày lời nói sau cùng gần 30 phút. Cuối cùng, bị cáo Văn bày tỏ 18 tháng qua chưa được gặp gia đình, để động viên về mặt tinh thần. Vì vậy, kính xin HĐXX khoan dung bởi sự tha thứ của HĐXX chính là phép màu, tái sinh cho bị cáo trở về với phiên bản tốt hơn.

Cựu Tổng giám đốc SCB: Hàng trăm đứa trẻ mong chờ cha mẹ trở về

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.