9 trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy chung cư New York

0 Thanh Niên Online

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tòa chung cư ở khu Bronx, thành phố New York (Mỹ) làm 19 người thiệt mạng, trong đó có đến 9 trẻ em.

9 trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy chung cư New York - ảnh 1

Lính cứu hỏa tại tòa chung cư bị cháy ở New York

Reuters

Theo AP, đây là vụ cháy chết chóc nhất tại New York trong vòng 30 năm qua. Một máy sưởi bị hỏng đã gây ra ngọn lửa khiến tòa chung cư gồm 120 căn hộ xây từ năm 1973 chìm trong khói đen.

Vụ cháy bắt đầu vào trưa ngày 9.1. Khoảng 200 lính cứu hỏa đã tham gia ứng phó. Họ đưa thang lên tầng cao để vào trong, cứu những đứa trẻ mặt lấm lem và phải mang mặt nạ ô xy ra ngoài.

9 trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy chung cư New York - ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa đưa thang vào tòa nhà

AFP

Cư dân Luis Rosa nói đã nghe tiếng chuông báo cháy nhưng ban đầu nghĩ rằng là đợt diễn tập của tòa nhà. Tuy nhiên sau khi nhận được tin nhắn, khói bắt đầu tràn vào căn hộ của ông và mẹ ở tầng 13 và ông nghe tiếng còi hụ ở đằng xa.

“Khi mở cửa ra, tôi không thể nhìn thấy hết hành lang. Tôi nói rằng chúng tôi không thể đi xuống cầu thang vì nếu làm vậy sẽ bị chết ngạt. Tất cả điều chúng tôi có thể làm là chờ đợi”, ông Rosa kể. Một người sống sót khác nói đã bị “lờn” với tiếng chuông báo cháy vì tòa nhà thường báo động giả.

9 trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy chung cư New York - ảnh 3

Ô cửa sổ vỡ đầy khói đen

AFP

Lãnh đạo sở cứu hỏa Daniel Nigro cho biết chiếc máy sưởi bị hư là của một căn hộ thông hai tầng 2-3 của tòa nhà 19 tầng. Cửa căn hộ mở nên khói nhanh chóng lan ra khắp tòa chung cư.

Một số cư dân bị kẹt trong nhà phải đập vỡ cửa sổ để có không khí thở và làm ướt khăn rồi chặn lại ở khe cửa chính ngăn khói tràn vào.

Ông Nigro chia buồn vì một số người không thể thoát kịp vì khói dày đặc. Lính cứu hỏa tìm thấy nạn nhân trên khắp các tầng và đa số bị ngưng tim, ngưng thở.

9 trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy chung cư New York - ảnh 4

Một nạn nhân được đưa đi cấp cứu

Reuters

Cố vấn Stefan Ringel của thị trưởng thành phố cho biết trẻ em thiệt mạng đều từ 16 tuổi trở xuống. Ngoài ra, còn có 13 người đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện. Tổng cộng có 63 người bị thương, đa phần là ngạt khói, theo CNN.

Ông Ringel cho hay nhiều cư dân tòa nhà là dân nhập cư từ các nước Tây Phi như Gambia và nhiều người theo đạo Hồi.

Đây là vụ cháy chết chóc nhất tại New York kể từ vụ cháy câu lạc bộ xã hội Happy Land vào năm 1990 làm 87 người thiệt mạng. Cách đây vài ngày, một vụ cháy nhà tại thành phố Philadelphia làm 12 người thiệt mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm