Cháy hàng, “loạn giá” thuốc Tamiflu giữa cao điểm cúm A ở Hà Nội

10/08/2022 22:16 GMT+7

Dù Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên mua thuốc Tamiflu để dự trữ trong tình hình dịch bệnh cúm mùa (đặc biệt là cúm A) diễn biến phức tạp, tuy nhiên thị trường thuốc Tamiflu ở Hà Nội vẫn đang “loạn giá”, thậm chí không có hàng để bán.

Thuốc Tamiflu vốn đã khá quen thuộc với người dân, là loại thuốc kháng vi rút dùng để điều trị và ngăn ngừa cúm. Thời gian gần đây, do đang là cao điểm dịch cúm mùa nên nhiều người dân Hà Nội lại đổ đi mua loại thuốc này để dự trữ khiến các cửa hàng thuốc liên tục "cháy hàng".

Hộp thuốc Tamiflu tại nhà thuốc ở Hà Nội có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài.

Nguyễn Bắc

Những nơi có bán thì giá thuốc lên xuống thất thường, mỗi nơi một giá khác nhau. Điều này khiến nhiều người dân có nhu cầu mua Tamiflu cảm thấy hoang mang về nguồn gốc, chất lượng. Phóng viên Báo Thanh Niên đã khảo sát về thị trường thuốc Tamiflu ở Hà Nội.

"Có đơn của bác sĩ mới bán, với thứ hai là đang giá lên cao, bọn em không dám nhập về.

Giờ có hàng đâu, đang "cháy hàng" mà, muốn nhập cũng không nhập được ấy, không có hàng mà bán ấy.

10 hộp là 8 triệu đúng không?

Vâng.

Tôi gọi cô vì có khách lấy 100 viên Tamiflu, có giảm được cho khách không ạ?

Khách mua về uống mà, mua về cho mỗi nhà mấy viên.

Nhà em hết hàng. Dịch một cái là mọi người đến mua nhiều nên hết hàng. Bây giờ không có. Nếu có thì giá là 600.000 một hộp 10 viên.

Nhiều cửa hàng thuốc cho biết họ không còn thuốc Tamiflu để bán, liên tục "cháy hàng" trong thời gian qua.

Nguyễn Bắc

Thuốc cúm Tamiflu ấy? Không có à.

Chị có thuốc cúm Tamiflu không? Có đấy ạ. 80.000 một viên. Bây giờ đang dịch nên khó mua lắm ạ. Thì bây giờ phải có hàng mới lấy được chứ anh.

Chị có kết quả dương tính chưa ạ? Mình nghĩ là nếu cúm A thì mới nên mua vì giá nó hơi cao đấy, 65.000 một viên cơ. Mình có bán theo viên, bình thường một đợt điều trị là 5 ngày thì mình cần 10 viên. Mình chưa cúm A thì mình không nhất thiết phải cần như thế. Nếu mình không bị thì cũng không cần vì nó hơi đắt, tốn kém. Hạn thuốc còn dùng được đến năm 2024 em ạ".

"Hôm trước mình hỏi chị đồng nghiệp thì chị ấy mua 60.000/viên, lên mạng tra thì thấy giá đã lên 70.000 đồng/viên còn bây giờ ra hiệu thuốc mua cho an tâm thì lại thấy tận 80.000 – 90.000 đồng/viên. Mình cũng đang thắc mắc không biết giá nào mới là chuẩn", chị Trần Thùy Linh, người dân H.Đông Anh, TP.Hà Nội chia sẻ.

Trên mạng xã hội, nhiều người đăng bài bán Tamiflu nhập khẩu theo con đường "xách tay"

nguyễn bắc

Trên mạng internet, không khó để tìm những chủ đề có liên quan đến thuốc Tamiflu và cả những chủ cửa hàng bán trực tuyến loại thuốc này, với giá thuốc dao động từ 600.000 đồng đến 900.000 đồng/vỉ 10 viên. Tâm lý lo lắng cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến người Hà Nội mua loại thuốc này về dự trữ.

"Hai hôm nay mình đi mấy nhà thuốc rồi đều không mua được. Đợt này dịch đang căng thẳng nên mọi người bảo thuốc rất hiếm, giờ có tiền cũng không mua được. Mua online thì lại không dám vì không biết nguồn gốc xuất xứ của nó như thế nào. Thấy nhiều người đi mua thì mình cũng cảm thấy xót ruột, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà", chị Trần Mai Anh, người dân Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tồn trữ Tamiflu để dự phòng cúm A

nguyễn bắc

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Tamiflu là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nghi ngờ hoặc đã nhiễm cúm có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ. Việc bán thuốc Tamiflu chỉ được thực hiện khi có đơn theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc. Việc tự ý sử dụng Tamiflu sẽ làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn, tốn kém chi phí không đáng có.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.