Cháy lớn ở khu tập thể cũ Nam Đồng

12/12/2013 02:01 GMT+7

Đến tối qua, Cơ quan CSĐT Công an Q.Đống Đa (Công an TP.Hà Nội) cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy tại khu tập thể cũ D11 thuộc P.Nam Đồng, Q.Đống Đa.

Cháy lớn ở khu tập thể cũ Nam Đồng
Lực lượng quân đội tham gia chữa cháy - Ảnh: Nam Anh

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9 giờ 30 phút hôm qua, lửa bất ngờ phát ra từ một căn hộ khóa cửa tại tầng 3 của khu tập thể cũ D11 khiến người dân nơi đây hoảng loạn.

Nhận được tin báo, ngoài lực lượng của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 4 xe chữa cháy thuộc Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội cũng được điều tới tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do đường, ngõ khá hẹp lại vướng nhiều dây điện nên việc tiếp cận xử lý đám cháy gặp nhiều khó khăn. Thiếu tá Nguyễn Minh Thành, Đội trưởng Đội Chữa cháy, cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Đống Đa, cho biết điểm cháy mạnh nhất là ở khu chuồng cọp được cơi nới của căn hộ tầng 3, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các căn hộ khác. Để tiếp cận dập lửa, các cán bộ chiến sĩ phải cắt khóa, rồi kéo hàng trăm mét vòi qua nhiều mái nhà, chuồng cọp cơi nới mới tiếp cận được khu chuồng cọp đang cháy. Vẫn theo thiếu tá Thành, do điểm cháy ở sâu, có nhiều tòa nhà gần nhau nên xe thang không thể tiếp cận, lực lượng chữa cháy và cứu hộ phải dùng nhiều cây thang chồng lên nhau. Tới 11 giờ 30 đám cháy mới được dập tắt.

Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 5 căn hộ bị thiệt hại nặng. Trong quá trình tham gia chữa cháy, trung úy Nguyễn Văn Đông hiện đang công tác tại Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội đã bị thương nặng do gãy thang. Hiện trung úy Đông đang được điều trị tại Bệnh viện 108. Thiệt hại vật chất chưa có thống kê cụ thể.

Hiểm họa từ những chung cư “5 không”

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết tại các quận nội thành tồn tại những khu tập thể cũ đều bị coi là tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao. Trên địa bàn Q.Đống Đa có hơn 400 nhà tập thể cũ như Nam Đồng, Kim Liên, Trung Tự… Các khu nhà tập thể này đều không có ban quản lý, kinh phí đầu tư cho hệ thống phòng chống cháy nổ bằng không, hệ thống báo cháy không có, nguồn nước và các họng cứu hỏa cũng không có, diện tích các căn hộ chật hẹp, ở rất gần nhau, thường xuyên cơi nới thay đổi kết cấu nhà ở, xây dựng chuồng cọp, lồng sắt… gây ra rất nhiều khó khăn cho cả lực lượng chữa cháy cũng như sự thoát hiểm của người khi xảy ra hỏa hoạn.

Vẫn theo đại tá Sơn, ý thức yếu kém của nhiều người dân sinh sống tại các khu tập thể cũ như tùy tiện đun nấu bằng bếp than tổ ong, đốt vàng mã… cùng hệ thống lưới điện tại đây xuống cấp, quá tải là nguyên nhân trực tiếp đe dọa các khu nhà cũ, chật trội.

Theo nhiều người dân sinh sống trong khu tập thể, ngọn lửa và khói đen bốc ra từ phòng 304 của tầng 3, sau đó lan nhanh ra những phòng liền kề. Bà Thúy, một người dân sinh sống trên tầng 5 của khu tập thể, cho biết thời điểm bắt đầu xảy ra cháy, chủ yếu chỉ có trẻ con, người lớn tuổi và người giúp việc ở nhà nên họ chỉ biết hô hoán, kêu thật to để cùng nhau dập lửa. Nhưng chỗ phát lửa là từ phía sau của căn phòng, trong khi cửa bị khóa nên việc chữa cháy gặp khó khăn, lửa nhanh chóng lan ra nhiều hộ khác, mọi người đành hô hoán nhau chạy nhanh xuống đất thoát thân. Ông Thường, sống tại tầng 4 của D11, cũng cho biết: “Nghe tiếng tri hô, tôi chạy ra ngoài hô hoán để hàng xóm trong khu tập thể tới cùng nhau chữa cháy. Nhưng khi tới gần căn phòng bị cháy, thấy lửa cháy to quá nên mọi người hoảng hốt bỏ lại nhà cửa để cùng chạy thoát thân”.

Trong khi đó, nhiều người khác cho biết ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn, nhiều mảng tường đã bị sập xuống nhưng rất may không có ai thương vong. Theo quan sát của PV Thanh Niên, ngoài tài sản trong căn phòng phát cháy bị thiệt hại hoàn toàn, nhiều đồ đạc của một số căn hộ khác cũng bị thiệt hại.

Hà An

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.