Chế biến món ăn bài thuốc từ thịt nạc

26/06/2011 20:38 GMT+7

Thịt nạc xào rau cần Nguyên liệu: Thịt nạc 100g, nấm rơm 30g, tang thầm (quả dâu tằm tươi) 20g, rau cần 100g, gừng lát, hành cắt đoạn, dầu ăn, một ít rượu, nước tương, gia vị.

Chế biến: Tang thầm loại bỏ tạp chất, rửa sạch, dùng nước sạch để ngâm; rau cần lấy lá non, rửa sạch, cắt đoạn dài 2-3 cm; thịt nạc rửa sạch, thái lát; nấm rơm rửa sạch bỏ cuống, cắt làm đôi. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng rồi cho gừng, hành phi thơm, tiếp theo cho thịt vào xào đến ngả màu, rồi thêm ít rượu và nước tương trộn đều, thêm tang thầm, rau cần, nấm rơm và nước, sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu mươi phút nữa, nêm nếm gia vị là xong. Món này có công dụng bổ thận, ích khí huyết.


Thịt nạc, Nấm rơm, Rau cần - Ảnh: K.Vy

Thịt nạc nấu canh sơn tra

Nguyên liệu: Thịt nạc heo 1 lạng, vị thuốc sơn tra 10g, giá đậu xanh 200g, hải đới (phổ tai) 100g, một ít gừng lát, một ít hành, gia vị.

Cách chế biến: Rửa sạch giá đậu, hải đới cắt dạng sợi, gừng đập dập, thịt heo rửa sạch cắt lát, sơn tra rửa sạch. Cho thịt nạc vào nồi cùng độ 1,5 lít nước, nấu với lửa lớn đến sôi, rồi cho vào giá đậu, hải đới, sơn tra, sau khi sôi trở lại thì chuyển sang lửa nhỏ nấu 20-30 phút nữa thì hoàn tất, nêm nếm gia vị. Món này có công dụng bổ âm dương, khu phong thấp, giảm huyết áp.

Thịt nạc nấu ngọc trúc

Nguyên liệu: Thịt nạc heo 100g, vị thuốc ngọc trúc 30g, đậu hũ 200g, một ít gừng tươi, vài tép tỏi, hành lá, nước tương, gia vị, dầu ăn.

Cách chế biến: Ngọc trúc rửa sạch, thái nhỏ; thịt nạc rửa sạch, cắt dạng hạt lựu; đậu hũ rửa sạch, thái miếng. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi chảo nóng, cho hành, gừng, tỏi phi thơm, thêm thịt, xào đến màu vàng, lại thêm đậu hũ đảo đều, thêm ngọc trúc, một ít nước; sau khi sôi chuyển sang lửa nhỏ nấu 20 phút thì hoàn tất. Món này có công dụng thanh nhiệt giải độc, giảm mỡ, hạ huyết áp.

Lương y Bàng Cẩm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.