Tiêu dùng thịt mát là xu thế tất yếu
Ngành chăn nuôi heo năm 2018 ghi nhận những bước ngoặt khi có sự tham gia của doanh nghiệp lớn đầu tư vào khâu giết mổ, chế biến. Đây cũng là giải pháp và Bộ NN-PTNT tập trung triển khai để không lặp lại “giải cứu thịt heo”.
Ngày 16.10 vừa qua, Bộ KH-CN đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12429:2018 về thịt mát, đây là một công cụ kỹ thuật và pháp luật quan trọng để doanh nghiệp đầu tư chế biến “thịt lợn mát” cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
TS Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) cho rằng tiêu chuẩn về thịt mát đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Thịt là thực phẩm giàu protein, chất béo nên dễ khiến vi khuẩn phát triển. Sau khi giết mổ xong là thịt tươi, nếu không kiểm soát, vi khuẩn sẽ phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Người tiêu dùng có thể hiểu thịt mát là thịt tươi sau giết mổ nhưng sử dụng nhiệt độ để ức chế vi khuẩn phát triển, giúp cho miếng thịt được tươi lâu hơn giúp tăng mùi vị, cảm quan của miếng thịt, quá trình này là giúp sản phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm. TS Trần Đăng Ninh nhấn mạnh, tiêu chuẩn về thịt mát giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn thực phẩm cho nhu cầu tiêu thụ hằng ngày, bên cạnh thịt tươi và thịt đông lạnh.
|
Tạo thói quen ăn sạch
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết Chính phủ và Bộ NN-PTNT có nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực lớn đầu tư khắc phục điểm yếu này. Trong đó, dự án xây dựng nhà máy chế biến thịt heo tại Hà Nam của Tập đoàn Masan với công suất 1,4 triệu con/năm khánh thành trong ngày 23.12 là một dự án điển hình. “Doanh nghiệp có công nghệ chế biến hiện đại, sản phẩm đạt chất lượng cao là phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của xã hội về thực phẩm an toàn mà còn tiến tới cạnh tranh để xuất khẩu thịt heo ra nước ngoài”, ông Cường nói.
|
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) nhận định: Một đất nước phát triển bao giờ cũng đưa vào những bữa ăn những thực phẩm có chất lượng tốt nhất, tiện lợi nhất. Tiêu chuẩn thịt mát được đưa ra sẽ là hành trang chuẩn bị cho con đường xuất khẩu thịt tốt hơn.
Bình luận (0)