Chèn ép 'chợ' ứng dụng đối thủ, Google bị Hàn Quốc phạt

13/04/2023 11:27 GMT+7

Theo Bloomberg, cơ quan giám sát chống độc quyền Hàn Quốc đã phạt Google 42,1 tỉ won (31,88 triệu USD) vì đã ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng phát hành trò chơi trên nền tảng đối thủ cạnh tranh One Store.

Vào ngày 11.4, Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) cho biết Google đã tìm cách ngăn chặn sự phát triển của One Store - nền tảng được tạo bởi bốn công ty Hàn Quốc là SK Telecom, KT, LG Uplus và Naver.

"Gã khổng lồ" công nghệ bị cáo buộc yêu cầu một số nhà sản xuất trò chơi điện tử phải phát hành độc quyền trò chơi mới trên Google Play. Đổi lại, những game này sẽ được hiển thị trên chợ ứng dụng của Google dưới dạng “featured” (nổi bật), cùng với những ưu đãi hỗ trợ khác tại nước ngoài.

Đối với các công ty game Hàn Quốc, việc trò chơi điện tử được hiển thị trên trang chính là yếu tố quan trọng giúp trò chơi thành công mở rộng ra thị trường nước ngoài, nơi mà những game này có độ nhận diện thấp, KFTC nói thêm.

Người phát ngôn của Google bác bỏ cáo buộc lạm dụng vị thế để thống lĩnh thị trường, khẳng định công ty không phạm luật. Đồng thời nhấn mạnh Google Play là nền tảng mở cho phép các nhà phát triển tự kiểm soát cách phân phối ứng dụng của họ.

KFTC cho biết Google bắt đầu đưa ra các ưu đãi có điều kiện đến các nhà phát triển game từ tháng 6.2016 đến tháng 4.2018. Hành động này đã khiến khả năng thu hút game mới và doanh số bán hàng của One Store giảm mạnh. Trong khi đó, Google lại thu về 1.800 tỉ won nhờ cản trở đối thủ.

Ông Yu Seong Wook - lãnh đạo cơ quan chống độc quyền thuộc KFTC - cho rằng ý định của Google là loại trừ đối thủ cạnh tranh One Store khỏi thị trường ứng dụng Hàn Quốc.

1600x960_453637-google-play-store.jpg

Google bị cáo buộc đã yêu cầu một số công ty trò chơi Hàn Quốc và Trung Quốc chỉ phát hành game trên CH Play

Chụp màn hình

Công ty mẹ Alphabet liên tục đối mặt với những cáo buộc và kiện tụng chống độc quyền đến từ Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU). Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ấn Độ cũng phạt Google 113 triệu USD vào tháng 10.2022. Tuy nhiên, Google vẫn khẳng định công ty không hề ngăn cản các cửa hàng ứng dụng khác cạnh tranh trên nền tảng của mình.

KFTC đã tiết lộ các tài liệu và email nội bộ của nhân viên Google để cáo buộc công ty này xem One Store là mối đe dọa. Các bằng chứng cho thấy Google đã đưa ra các chiến lược chèn ép đối thủ dù biết đây là cạnh tranh không lành mạnh. Cơ quan giám sát đã yêu cầu Google LLC, Google Korea và Google Asia Pacific triển khai một hệ thống giám sát nội bộ và báo cáo với cơ quan quản lý để theo dõi.

Theo KFTC, Google Play và One Store kiếm được 90% doanh thu nhờ việc bán trò chơi tại Hàn Quốc. Từ năm 2014 đến 2019, Google nắm giữ khoảng 80% đến 95% thị phần trong thị trường ứng dụng Android dành cho thiết bị di động ở Hàn Quốc.

Ông Hyun Joon Hwang, nhà phân tích tại công ty đầu tư tài chính DB, cho biết One Store đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng với mức định giá 833 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.