Chỉ khàn tiếng, khám ra ung thư thanh quản

22/02/2017 13:58 GMT+7

Nhiều trường hợp bệnh nhân khàn tiếng, sau hơn một tháng đi khám thì phát hiện bị ung thư thanh quản. Có trường hợp đã ở giai đoạn nặng.

Bệnh ung thư thanh quản trước kia chỉ gặp nhiều ở nam giới 40-50 tuổi. Nhưng thời gian gần đây, đã xuất hiện ở cả những người trẻ, dưới 30 tuổi và cả nữ giới.
Khàn tiếng trên 3 tuần: Coi chừng ung thư!
Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi - Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết: Trong hai năm gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện phát hiện ung thư thanh quản đã xuất hiện nhiều trường hợp rất trẻ, chỉ dưới 30 tuổi và cả nữ giới.
Bệnh này, trước kia, hầu hết thường gặp ở nam giới, độ 40-50 tuổi. Hiện nay, tần suất gặp ở nữ giới đã gia tăng.
Khi bị khàn tiếng kéo dài trên ba tuần, đặc biệt là có hút thuốc lá hoặc tiền sử hút thuốc lá, bệnh nhân phải đi khám bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, để được khám, làm các xét nghiệm, tầm soát ung thư thanh quản
Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM
Theo Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM: Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản chỉ là khàn tiếng. Khàn tiếng kéo dài và càng lúc càng tăng. Sau đó, khối u to lên thì gây khó thở cho bệnh nhân.
“Người dân thường chủ quan, khi bị khàn tiếng, thường chỉ mua thuốc uống, nghĩ bệnh thông thường nên không đi khám tại bệnh viện. Vì vậy, hầu như, bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khám khi bệnh diễn tiến nặng hơn, khó thở. Ở giai đoạn đó, ung thư thanh quản đã chuyển qua giai đoạn khác”, bác sĩ Thủy đánh giá.
Bệnh nhân T.N.Đ. (ngụ TP.HCM, 50 tuổi) đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khám sau hơn một tháng tự nhiên bị khàn tiếng, uống thuốc thông thường và chữa đủ “mẹo” mà không hết. Kết quả, qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư thanh quản.
Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật nội soi cắt ung thư thanh quản bằng laser.
Bác sĩ Thúy cho biết thêm, khi triệu chứng khan tiếng xuất hiện khoảng hơn một tháng là bệnh nhân có thể đã ở giai đoạn 1 của ung thư thanh quản. Bệnh nhân khàn tiếng nhiều, hơn hai tháng, nhiều người đến khám đã bị ung thư thanh quản giai đoạn khá nặng.

tin liên quan

Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư
Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám ở vào độ tuổi thanh xuân, sức dài vai rộng, chỉ đau bụng, đau lưng nhưng cuối cùng phát hiện ra… ung thư.
Bệnh ung thư thanh quản có nguyên nhân do hút thuốc, uống rượu và nhiễm vi rút HPV (lây qua đường tình dục, quan hệ bằng đường miệng).
“Khi bị khàn tiếng kéo dài trên ba tuần, đặc biệt là có hút thuốc lá hoặc tiền sử hút thuốc lá, thì bệnh nhân phải đi khám bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa ngay, để được làm các xét nghiệm, kiểm tra, tầm soát ung thư thanh quản”, bác sĩ Thủy nhấn mạnh.
Bệnh nhân đi khám sớm có thể giúp phát hiện đúng bệnh (nấm thanh quản, lao thanh quản và ung thư). Bệnh được điều trị sớm thì khả năng phục hồi, hiệu quả chữa trị cao.
Để phòng bệnh, bác sĩ khuyên: người dân nên sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia và tình dục an toàn.
Mổ ung thư bằng nội soi laser
Bác sĩ Thủy cho biết: Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư thanh quản đã có thể được thực hiện bằng nội soi laser. Phương pháp này đã được áp dụng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM và Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (Hà Nội).
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư thanh quản Nguyên Mi
Theo bác sĩ Thủy, trước kia, bệnh nhân bị ung thư thanh quản phải mổ hở. Một ca mổ hở thông thường kéo dài 4-5 giờ. Khi mổ hở, người bệnh bị mất máu nhiều, thời gian phục hồi lâu.
Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng laser nội soi được áp dụng giúp bệnh nhân tổn thương ít nhất, không phải rạch mở cổ, bệnh nhân ít mất máu, ít nguy hiểm. Đặc biệt, việc mổ nội soi laser nhìn qua kính hiển vi cũng giúp cắt, đốt khối u được triệt để hơn và tỉ lệ tái phát thấp hơn.
Bác sĩ Thúy nói thêm, một ca mổ nội soi laser ung thư thanh quản giai đoạn sớm kéo dài chỉ khoảng 15 phút. Trong khi đó, ở giai đoạn nặng hơn kéo dài khoảng 30 phút.
“Sau mổ laser nội soi, bệnh nhân nằm viện ít ngày hơn mổ hở và dinh dưỡng cũng tốt hơn”, bác sĩ Thúy đánh giá.
Tổng chi phí cho một ca mổ nội soi bằng laser cũng ít hơn mổ hở và được BHYT chi trả.
Hiện nay, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã mổ thành công 30 ca ung thư thanh quản bằng phương pháp này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.