Hồng Kông: Chỉ mở cửa lấy thức ăn và test nhưng vẫn bị lây Omicron?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/12/2021 14:58 GMT+7

Dù không tiếp xúc và đã tiêm vắc xin nhưng 1 người trong khách sạn cách ly ở Hồng Kông (Trung Quốc) vẫn bị lây Omicron từ người ở phòng đối diện. Virus đã lây qua không khí, lúc họ mở cửa để lấy thức ăn và test.

Các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) đã nghiên cứu và công bố kết quả về 2 ca nhiễm này. Cả hai người này đều được cách ly tại một khách sạn ở Hồng Kông và ở 2 phòng đối diện nhau, theo Fox News.

Biến thể Omicron có thể lây lan nhanh qua không khí

SHUTTERSTOCK

Họ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin và không tiếp xúc với ai trong quá trình cách ly. Tuy nhiên, cả hai đều dương tính với biến thể Omicron.

Nhóm khoa học tin rằng một người dương tính đã lây cho người còn lại vào khoảnh khắc họ mở cửa lấy thức ăn hoặc xét nghiệm Covid-19. Virus đã lây qua không khí của hành lang khách sạn. Hình ảnh từ camera giám sát xác nhận cả hai không rời khỏi phòng và cũng không hề tiếp xúc nhau.

Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Emerging Infectious Diseases. Trong bài viết, các tác giả đã nêu rõ mối lo ngại về khả năng lây lan của biến thể Omicron.

“Việc phát hiện biến thể Omicron lây qua không khí ở hành lang khu khách sạn cách ly, trong khi cả hai người này đều đã được tiêm đầy đủ vắc xin, làm dấy lên mối lo ngại tiềm ẩn về biển thể này”, các tác giả viết trong bài báo.

Loại khẩu trang "ích kỉ" có thể gây lây nhiễm Covid-19

Tại Mỹ, biến thể Omicron đã lây lan ở nhiều nơi. Một số bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể Omicron có thể ít nguy hiểm hơn Delta. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận này và cần thêm nhiều thông tin hơn để đánh giá mức độ nguy hiểm của Omicron, theo Fox News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.