Dùng một lần là nghiện ngay
Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều clip có nội dung như: "Người miền Tây lần đầu ăn nuốc Huế", hay "Ăn sống con nuốc sẽ như thế nào?", đạt từ hàng trăm ngàn đến triệu lượt xem. Họ nhận xét con này màu xanh rất đẹp, giòn tan và có vị mặn khi thưởng thức. Cũng tại đây, nhiều người để lại bình luận với thắc mắc "Không biết con nuốc ăn có tốt cho sức khỏe hay không?".
Nguyễn Thị Thùy Trâm (26 tuổi), làm truyền thông tại 236 Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cũng chi tiền triệu để mua nuốc sống về thưởng thức. "Sau khi thấy trào lưu ăn nuốc trên mạng, gia đình mình cũng mua 5 kg về dùng. Nếu tính luôn tiền vận chuyển thì tổng chi phí gần 1,2 triệu đồng", Trâm cho hay.
Gia đình Trâm bắt chước cách ăn nuốc từ những clip trên mạng. "Mình sơ chế nuốc và để cho ráo nước sạch sẽ. Sau đó, mình vắt chanh, đường, chuẩn bị thêm các loại rau thơm để ăn cùng với nuốc sống", Trâm cho hay.
"Mình thấy con nuốc giòn, mát lạnh. Khi ăn kèm thêm rau sống thì cảm thấy hấp dẫn hơn, dùng một lần là nghiện ngay", Trâm nói thêm.
Không chỉ gây ấn tượng bởi màu sắc lạ mắt, nhiều người còn có cách thưởng thức khá thú vị, ăn cùng mắm ruốc, trái vả hoặc dưa gang. Bên cạnh đó, con nuốc còn được chế biến thành món gỏi, bún giấm. Hiện tại, trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử giá bán nuốc dao động từ 190.000 đến 200.000 đồng/kg.
Gần 1 tuần nay, chị Lê Thị Ngọc Quyên (33 tuổi), ngụ tại 7/28 Thành Thái, Q.10, TP.HCM, đã bán được hàng chục kg nuốc. "Hiện tại, con nuốc đang "sốt" trên mạng xã hội, nhiều người hỏi mua liên tục. Mình phải kết nối với bạn bè, nơi bán ở Huế mới nhập hàng về được. Mình bán giá nuốc từ 150.000 đến hơn 200.000 đồng/kg, tùy chất lượng", chị Quyên nói.
Khó chịu ở bụng và nổi một số mẩn ngứa
Trong khi đó, Trần Tấn Phát (29 tuổi), ngụ tại Q.10, TP.HCM, cho hay: "Lúc đầu, mình cảm thấy sợ khi nhìn mọi người ăn nuốc sống. Nhưng với bản tính tò mò thì mình cũng mua nuốc về chế biến và dùng thử. Sau khi ăn nuốc khoảng 20 phút thì mình thấy khó chịu trong bụng, nổi một số mẩn ngứa ở cổ và tay…".
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng (cơ sở TP.HCM), cho hay con nuốc có màu xanh da trời rất đẹp, tựa như được nhuộm hoa đậu biếc. "Con nuốc là một loài nhuyễn thể, cùng họ với sứa, có tên khoa học là Catostylus Townsendi. Con nuốc trong suốt, thân hình tròn, chỉ lớn hơn quả chanh một chút", bác sĩ Hùng nói.
"Thành phần của con nuốc na ná sứa. Trên 100 gram con nuốc có chứa đến 98% là nước. Còn lại 2% là chất đạm, omega cùng một số loại khoáng chất khác như: canxi, magie, kali, Iot… Màu xanh của nuốc là một dạng protein, có khả năng phản quang khi chúng ta chiếu ánh sáng tự nhiên hay tia cực tím vào", thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng nói.
"Con nuốc là thực phẩm ăn được, có thể là an toàn, thú vị, giải nhiệt mùa nóng. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa dị ứng khi tiếp xúc với nuốc sẽ dễ bị mẫn cảm, ngứa. Khi đó, người dùng nên dừng ăn nuốc lại, nếu thấy triệu chứng nặng thì đến phòng khám gần nhất để được điều trị", bác sĩ Đặng Ngọc Hùng thông tin.
Bình luận (0)