Chi tiền triệu để thuê cây kiểng, nhân viên về chăm sóc vườn

Tấn Đạt
Tấn Đạt
03/10/2023 12:03 GMT+7

Muốn có khu vườn tươi tốt nhưng không mất công chăm sóc, nhiều người đã chi tiền triệu để sử dụng dịch vụ thuê cây kiểng, nhân viên về chăm sóc.

Đỡ tốn công chăm sóc

Do không có thời gian chăm sóc cây nhưng vẫn muốn tạo một không gian xanh tại gia nên Trần Mạnh Hùng (30 tuổi), làm chuyên viên công nghệ tại Công ty cổ phần viễn thông FPT (TP.HCM), đã tìm đến các dịch vụ thuê cây kiểng.

Anh Hùng cho hay thời gian qua, xu hướng trang trí cây kiểng, bonsai được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên để trồng được cây thì đòi hỏi có kinh nghiệm. "Trước đó, mình đã chi hơn 10 triệu đồng để mua các dòng kiểng lá về trang trí nhà cửa, tuy nhiên do không có kỹ năng chăm sóc nên cây đã chết hết", anh Hùng kể.

fec67df8ee983ac66389.jpg

Nhiều người sử dụng dịch vụ thuê cây kiểng, người chăm sóc vườn

MẠNH HÙNG

Rút kinh nghiệm, để xây dựng khu vườn ngoài ban công tại nhà, anh Hùng chỉ thuê một vài dòng kiểng lá, bonsai mini, lưỡi hổ, kim tiền, không khí... với giá hơn 600.000 đồng/tháng, cộng thêm dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây.

"Thi thoảng mình còn đổi các dòng cây khác để cho khung cảnh tươi mới. Trung bình mỗi tháng mình chi vài triệu đồng để thuê cây kiểng và người về chăm sóc, tạo cảnh quan cho khu vườn", anh Hùng chia sẻ.

7c36c2b8b71662483b07.jpg

Không ít người sử dụng dịch vụ thuê cây, nhân viên về chăm sóc cây kiểng

TẤN ĐẠT

Anh Hùng nói thêm: "Hiện nay, các bên cho thuê cây kiểng còn có dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng kèm theo nên rất thuận tiện cho những ai bận rộn công việc như mình. Song, việc thuê về chơi một thời gian, tìm hiểu đặc tính của cây rồi mới mua hoàn toàn cũng là một lựa chọn hợp lý".

Còn anh Lưu Chí Nhân (35 tuổi), làm thiết kế nội thất tại Q.10, TP.HCM, lại có niềm đam mê sưu tập những bonsai đẹp rồi chia sẻ lên mạng xã hội để cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Và ít ai biết rằng trong số đó, anh Nhân đã đi thuê từ chủ vườn.

8197013abd8f68d1319e.jpg

Thay vì bỏ số tiền lớn thì một số người lại thuê bonsai về chơi

TẤN ĐẠT

"Để có được một gốc bonsai to, đẹp thì chi phí khá cao, chưa kể nếu không biết cách chăm sóc thì cây khó phát triển hoặc sâu bệnh. Do đó, tôi chọn cách thuê để tiết kiệm, lại đỡ tốn công chăm sóc", anh Nhân nói.

Lưu ý khi kinh doanh dịch vụ cho thuê cây?

Hiện nay, cộng đồng cây kiểng trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook lên đến hàng trăm ngàn thành viên tham gia. Nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về các dòng kiểng cũng lên đây hỏi và thuê để thỏa mãn niềm đam mê.

Nắm bắt được xu hướng này, anh Nguyễn Minh Hoàng (34 tuổi), chủ cửa tiệm cây kiểng ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, đã cho ra đời dịch thuê cây nhằm giúp khách hàng không cần phải dùng số tiền lớn để sở hữu, hay mất thời gian chăm sóc.

8c364ed93b77ee29b766.jpg

Các loại cây cảnh bên anh Hoàng cho thuê

TẤN ĐẠT

"Xu hướng chơi kiểng của người trẻ thường theo dạng "bắt trend". Xem có cây nào đẹp rồi thuê về trang trí nhà cửa, sau vài ngày họ sẽ đổi", anh Hoàng cho hay.

Hiện tại anh Hoàng cho thuê các cây như: kim tiền, kim ngân hay phát tài và nhiều dòng kiểng lá đang được thịnh hành trên thị trường. "Giá thuê từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/cây. Trung bình thời gian thuê đối với sự kiện từ 1 - 3 ngày, còn văn phòng thì theo tháng hoặc năm", anh Hoàng nói.

195d858af024257a7c35.jpg

Các văn phòng ở TP.HCM cũng sử dụng dịch vụ thuê cây

MINH HOÀNG

Đối với các dịch vụ trang trí tiệc ngắn ngày, anh Hoàng thường làm việc với đơn vị để biết được chủng loại và số lượng cây cần cung cấp. Sau đó vận chuyển đến địa điểm yêu cầu.

"Còn dịch vụ cho thuê cây văn phòng, tôi phải đến khảo sát môi trường sống, đề xuất những chủng loại cũng như chỗ đặt phù hợp. Hàng tuần, sẽ có nhân viên đến chăm sóc, bảo dưỡng, những cây yếu hoặc hư hỏng sẽ được thay thế. Khách hàng có thể thay đổi loại cây sau một thời gian, nhằm đổi mới không gian", anh Hoàng nói.

"Dịch vụ thuê cây có một số khó khăn nhất định. Đầu tiên phải kể đến việc khách làm mất và hư hỏng cây. Trong những trường hợp này, trước khi giao cây thì hai bên nên thỏa thuận giá trị đền bù. Ngoài ra, việc chăm sóc, thay thế cây định kỳ cần có đội ngũ chuyên nghiệp để chúng có thể phát triển tốt và ổn định", anh Hoàng nói thêm.

dc29539ae92f3c71653e.jpg

Việc cho thuê cây đem lại lợi ích cao nhưng cũng có nhiều rủi ro

TẤN ĐẠT

Còn anh L.Q.V (35 tuổi), chủ vườn bonsai ở Q.12, TP.HCM, chia sẻ việc cho thuê kiểng không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn giữ được giá trị của sản phẩm.

"Thay vì đợi người ta đến mua cây bonsai giá 10 triệu đồng thì tôi sẽ đem đi cho thuê vài ngày kèm theo dịch vụ chăm sóc tại nhà trung bình từ 3 – 4 triệu đồng/lần. Sau khi hết hợp đồng, tôi lấy cây về bán với đúng giá hoặc cao hơn lúc đầu", anh V. chia sẻ.

Tuy nhiên, việc cho thuê cũng gặp nhiều rủi ro như: khách không chịu trả hàng, cây bị hư, bung gốc, thậm chí là chết. "Để tránh rủi ro đó, tôi phải cho thuê những cây chất lượng, khỏe và có điều khoản bồi thường", anh V. nói.

c44a89db6e76bb28e267.jpg

Dòng Terrarium cũng được nhiều người thuê để trang trí bàn làm việc

THỊ LƯƠNG

Cũng mở dịch vụ tương tự, Nguyễn Thị Lương (28 tuổi), quản lý cửa hàng chuyên kinh doanh cây kiểng, Terrarium (cây trong lồng kính) ở P.Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội, chia sẻ quy trình cho thuê gồm 3 bước: khách chọn mẫu, thỏa thuận hợp đồng và giao hàng.

Lương chia sẻ: "Trong quá trình ký hợp đồng phải lưu lại thông tin cá nhân cũng như có thêm điều khoản đền bù nếu khách làm hư hại cây. Để tránh rủi ro, giảm tỉ lệ hỏng cây thì bên mình chỉ cho thuê ở khu vực nội thành, với thời gian từ 3 - 5 ngày".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.