Chiếc Bentley đặc biệt từng gắn bó với Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Hoàng Cường
Hoàng Cường
10/09/2022 08:44 GMT+7

Chỉ có hai chiếc Bentley State Limousine, mỗi chiếc trị giá lên tới 15 triệu USD, trang bị nhiều tiện ích, công nghệ an toàn… được hãng xe Anh sản xuất dành riêng cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Chiếc Bentley đặc biệt từng gắn bó với Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Sau 70 năm trị vì, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã băng hà hôm 8.9, hưởng đại thọ 96 tuổi. Lên ngôi vào năm 1952 sau khi cha là Vua George VI tạ thế, Nữ hoàng Anh Elizabeth II là người trị vì lâu nhất trong lịch sử nền quân chủ Anh. Trong suốt 70 năm trị vì và cống hiến cho nền quân chủ Anh, Nữ hoàng đã sử dụng qua rất nhiều xe. Trong đó, bộ đôi Bentley State Limousine là hai chiếc ô tô gắn bó lâu nhất và là những chiếc xe đặc biệt nhất đồng hành với Nữ hoàng trong các chuyến công du.

Chiếc Bentley State Limousine từng đồng hành với Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Bentley State Limousine là chiếc xe “cấp nhà nước” được hãng xe Bentley sản xuất hoàn thiện vào năm 2002, dành riêng cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân dịp Nữ hoàng kỷ niệm 50 năm trị vì.

Với những yếu tố đặc biệt này, Bentley cùng hãng độ Mulliner chỉ chế tác đúng 2 chiếc State Limousine để phục vụ cho việc di chuyển cũng như các chuyến công du của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Thân xe Bentley State Limousine có khả năng chống đạn

Hai chiếc Bentley State Limousine đặc biệt này đều phủ lớp sơn màu đỏ mận, thân xe bọc thép kết hợp cabin kín, để chống lại sự tác động của đạn và các cuộc tấn công hóa học. Bên cạnh đó, lốp xe được gia cố bằng vật liệu Kevlar có khả năng chống đâm thủng.

Bentley State Limousine sở hữu kích thước lớn với các số đo dài, rộng, cao ở mức 6.324 x 2.006 x 1.778 (mm), trọng lượng lên tới 3,3 tấn do áp dụng các công nghệ bọc thép chống đạn. Bình xăng có dung tích lên tới 100 lít.

Bentley State Limousine có kích thước lớn với chiều dài, rộng, cao ở mức 6.324 x 2.006 x 1.778 (mm)

Ngoài việc xe thiết kế cửa sổ trời khá lớn, phần mái Bentley State Limousine nâng khá cao và có đóng mở linh hoạt, hàng ghế sau cũng được nâng cao nhằm phục vụ Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong các chuyến công du, diễu hành…

Tương tự những chiếc xe “cấp nhà nước” của Anh, hai chiếc Bentley State Limousine này không có biển số, khi Nữ hoàng ở trên xe, logo Bentley được thay thế bằng linh vật cá nhân của Nữ hoàng như “Thánh George” hoặc biểu tượng sư tử. Ngoài ra, xe còn có một huy hiệu được chiếu sáng và một cờ hiệu có thể được lắp từ bên trong xe.

Lốp xe lốp được gia cố bằng vật liệu Kevlar có khả năng chống đâm thủng

Không gian nội thất Bentley State Limousine khá rộng và trang bị nhiều tiện nghi như tủ lạnh, khoang để túi xách tay cũng được thiết kế theo kích thước những chiếc túi yêu thích của Nữ hoàng. Ghế ngồi được bọc vải lông cừu do hãng dệt Hield Brothers sản xuất cùng nhiều chi tiết khác ốp gỗ cao cấp.

Không gian nội thất Bentley State Limousine khá rộng

Bentley State Limousine trang bị động cơ V8 tăng áp kép, dung tích 6.75 lít, cho công suất 400 mã lực và mô-men xoắn 835 Nm nhờ đó tốc độ tối đa 210 km/giờ. Bentley đã trang bị cho hai chiếc xe này hộp số đặc biệt, cho phép xe duy trì tốc độ chậm, nhằm phục vụ các cuộc diễu hành - trung bình chỉ 15 km/giờ. Ngoài ra, máy phát điện cho xe được chế tạo riêng để có thể tạo nhiều điện năng hơn cho nhu cầu trên xe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.