Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm

Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm

12/02/2024 07:32 GMT+7

Với những hiện vật cổ xưa, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, có khắc họa hình tượng rồng đã được anh Võ Minh Luân ở TP.Buôn Ma Thuột sưu tầm trong suốt 10 năm qua.

Hình tượng rồng khắc họa trên chóe, bình, ly, chén, đĩa … được anh Võ Minh Luân ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sưu tầm trong suốt 10 năm qua.

Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm- Ảnh 1.

Theo anh Luân, đây là choé rượu cần, được người Tây Nguyên đặt làm ở Lái Thiêu đặt làm vào thập niên 1940 – 1960.

SẦM ÁNH

Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm

Hình tượng rồng biểu trưng cho sự thịnh vượng và quyền uy, bởi lẽ đó mà anh Luân rất đam mê sưu tầm hiện vật có khắc hoạ linh vật rồng. Đến nay, trong số 10.000 hiện vật cổ xưa, anh đã có cho mình hơn 100 hiện vật có hình tượng rồng, với đủ chất liệu từ gốm sứ cổ cho đến tranh, gỗ,… Về niên đại có thể trải qua hàng ngàn năm lịch sử từ các thời: Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến nay

Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm- Ảnh 2.

Đây là mảnh gốm choé Gò Sành cổ, sản xuất ở Bình Định thế kỷ 13-15. Hiện vật này được anh Luân sưu tầm vớt từ dòng sông Sêrêpôk, trên vai choé có đắp nổi 6 con rồng 3 móng tượng trưng tầng lớp vua quan xưa kia.

SẦM ÁNH

Đặc biệt, có linh vật rồng hiện trên gỗ sơn son thếp vàng triều Nguyễn. Rồng được khắc chạm trong tư thế uốn lượn, tư thế long giáng mềm mại uyển chuyển rất công phu.

Hay chiếc chóe rượu cần gốm cổ Mỹ Thiện - Châu Ổ ở Quảng Ngãi thế kỷ XVIII-XIX, đây là dòng gốm được triều Nguyễn đặt tặng cho các quan chức, sứ thần ngoại giao. Trên chóe có đắp nổi rồng đang bay ẩn mình trong mây, đầu hiện ra như mặt trời, tượng trưng cho vua quan thời đó.

Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm- Ảnh 3.

Chiếc chóe rượu cần gốm cổ Mỹ Thiện - Châu Ổ ở Quảng Ngãi thế kỷ XVIII-XIX, đây là dòng gốm được triều Nguyễn đặt tặng cho các quan chức, sứ thần ngoại giao.

SẦM ÁNH

Tất cả các hiện vật này đều đang được trưng bày tại nhà anh Luân, ở TP.Buôn Ma Thuột. Vì vậy, những du khách có đam mê và mong muốn tìm hiểu, cũng như tham quan những hiện vật có hình tượng rồng, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn đều có thể đến trực tiếp đây xem tận mắt.

Chiêm ngưỡng hình tượng rồng khắc họa trên chóe cổ với niên đại hàng ngàn năm- Ảnh 4.

Du khách có thể đến TP.Buôn Ma Thuột tham quan những hiện vật có khắc họa hình tượng rồng tại nhà anh Luân.

SẦM ÁNH

Vườn hoa thạch thảo nở tím phố núi Buôn Ma Thuột dịp tết, du khách nườm nượp đến check-in

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.