Chiến đấu cơ bay vượt tường âm thanh, người dân hoảng hồn tưởng động đất

19/12/2021 14:17 GMT+7

Một đơn vị Không quân của Vệ binh Quốc gia Mỹ ở bang Oregon đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi một máy bay của họ "vô tình" gây ra vụ nổ siêu thanh , khiến người dân tưởng là động đất.

Một máy bay của đơn vị Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ở bang Oregon đã bay siêu thanh, khiến người dân hoảng sợ

chụp màn hình face book Không đoàn 142

RT ngày 18.12 đưa tin máy bay của đơn vị Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ở bang Oregon đã “vô tình” gây ra một vụ nổ siêu thanh, khiến người dân nơi này hoảng sợ vì tưởng là động đất.

Vụ việc xảy ra ngày 14.12, chỉ một tuần sau khi Oregon bị gần 100 trận động đất ngoài khơi làm rung chuyển. Một ngày sau, Không đoàn 142 của Không quân Vệ binh Quốc gia Oregon thừa nhận họ là nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng trên.

Theo bài đăng trên Facebook của đơn vị, một chuyến bay huấn luyện “vô tình bay siêu thanh” khi đang hoạt động ngoài khơi bờ biển Oregon. “Chúng tôi thành thật xin lỗi vì điều này đã gây ra lo ngại cho các cư dân ven biển”, thông báo viết.

Trung sĩ Steven Conklin, người phát ngôn của Không đoàn 142, cho biết các phi công của Không quân Vệ binh Quốc gia được phép gây ra những vụ nổ siêu thanh khi bay cách bờ biển ít nhất 24 km, nhưng mũi máy bay nên hướng ra xa đất liền. Trong sự cố ngày 14.12, chiếc máy bay phản lực cách bờ biển hơn 24 km, nhưng mũi của nó lại “hơi hướng về phía bờ biển", ông Conklin nói.

Cá lạ từ "vùng chạng vạng" của đại dương dạt vào bờ sau tiếng nổ siêu thanh bí ẩn

Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ không nêu ra loại máy bay phản lực liên quan đến sự cố ngày 14.12. Theo RT, một số máy bay phản lực của quân đội Mỹ có thể bay với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh.

Tiếng nổ siêu thanh xuất hiện do sóng xung kích được tạo ra khi một vật thể di chuyển trong không khí với tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh. Âm thanh của vụ nổ này có thể làm hỏng màng nhĩ và vỡ cửa sổ.

Không quân và hải quân Mỹ đã bồi thường hàng trăm thiệt hại và thương tật do tiếng nổ siêu thanh gây ra trong những năm qua. Năm 1982, không quân Mỹ đã bồi thường 26.000 USD sau khi một gia đình ở bang Tennessee cáo buộc rằng tiếng nổ siêu thanh đã giết chết 61 con lợn, làm văng vật liệu trám răng của một phụ nữ và sụp móng một ngôi nhà. Người phụ nữ trong vụ việc cũng nói mình đã bị mờ mắt, đau tai và chóng mặt trong nhiều tuần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.