Chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Hôm 2.10, Trung Quốc tiếp tục điều 20 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Đợt xâm nhập ADIZ mới nhất chỉ diễn ra một ngày sau khi máy bay quân sự Trung Quốc tiến gần Đài Loan với với số lượng lớn chưa từng có là 38 chiếc, dẫn đến phản đối mạnh mẽ của chính quyền Đài Bắc.

Trong đợt xâm nhập hôm 2.10, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay đã ghi nhận 14 tiêm kích J-16, 4 chiếc SU-30 và 2 máy bay săn ngầm của Trung Quốc. Cùng lúc, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 03 cũng xuất hiện gần hòn đảo.

Chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan - ảnh 1

Hình ảnh một số loại máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan hôm 2.10

Chụp màn hình twitter cơ quan phòng vệ đài loan

Giống như những lần trước đó, máy bay chiến đấu của lực lượng phòng thủ Đài Loan đã cất cánh ngăn chặn. Đài Loan đồng thời cũng cảnh báo trên tần số vô tuyến yêu cầu đối phương quay đầu và kích hoạt các hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo.

Trong ngày 1.10, các loại máy bay Trung Quốc đến gần Đài Loan bao gồm chiến đấu cơ J-16, chiến đấu cơ Su-30, máy bay ném bom H-6, máy bay chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm.

Việc Trung Quốc điều tới 38 máy bay bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong một ngày là số lượng kỷ lục từ khi Đài Loan bắt đầu công bố thông tin về những hoạt động này. Hoạt động diễn ra ngay trong ngày quốc khánh Trung Quốc. Kỷ lục trước đó là ngày 15.6 với 28 máy bay. Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 2.10, Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương chỉ trích Trung Quốc “cố tình gây hấn quân sự, gây tổn hại hòa bình khu vực”.

24 máy quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan trong 1 ngày

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm