Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt

Vũ Thơ
Vũ Thơ
08/09/2023 13:26 GMT+7

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 ngày 8.9, tại Hà Nội, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, chiến dịch năm nay xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, có thể nhân rộng trong nhiệm kỳ.

Sáng 8.9, T.Ư Đoàn tổ chức họp Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 với sự chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn.

Chủ trương "3 liên kết" mang lại hiệu quả

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, các nội dung triển khai chiến dịch đã đạt kết quả tương đối toàn diện với 11/11 chỉ tiêu đều đạt và vượt yêu cầu.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt    - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì cuộc họp

BẢO ANH

Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu một cách kiên trì, sáng tạo, khoa học với cấp ủy, chính quyền để tạo điều kiện, cơ chế tổ chức các hoạt động diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Qua đó đã tạo được lòng tin, sự quan tâm, chăm lo của xã hội, cấp ủy, chính quyền đối với tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi. Các hoạt động tình nguyện quốc tế và hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội ở ngoài nước tiếp tục được quan tâm, theo dõi, có sự kết nối giữa các lực lượng tình nguyện trong nước và lực lượng tình nguyện tại địa bàn quốc tế.

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, đại biểu đều cho rằng, chủ trương "3 liên kết" (liên kết địa bàn, liên kết đội hình, liên kết cộng đồng - PV) trong phong trào thanh niên tình nguyện là chủ trương mới đã bước đầu triển khai hiệu quả, mang lại giá trị mới cho hoạt động tình nguyện. Việc liên kết các địa bàn, liên kết đội hình, liên kết cộng đồng giúp các phong trào, hoạt động tình nguyện hiệu quả hơn, sức lan tỏa lớn hơn.

Các đại biểu cũng đề nghị cần làm nổi bật các mô hình mới theo các phương thức mới triển khai năm 2023; làm rõ điểm mới, khác biệt trong triển khai chiến dịch; đánh giá sâu hơn chủ trương "3 liên kết"; số liệu trong báo cáo cần so sánh với năm trước và chỉ tiêu công tác năm.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt    - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại cuộc họp

BẢO ANH

Tránh số liệu báo cáo thành tích ảo

Nêu ý kiến tại cuộc họp, anh Ngô Văn Cương cho rằng, điểm nổi bật của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay là đã đạt và vượt các chỉ tiêu. Trong đó, hoạt động tình nguyện tại các địa bàn trọng tâm như đảo Thanh niên, thôn, bản xây dựng nông thôn mới đã được xác lập cụ thể, diễn ra rộng khắp, là điểm sáng của chiến dịch. Nhiều đội hình tình nguyện từ T.Ư và các tỉnh, thành, trường đại học đã đến các đảo xa tham gia tình nguyện.

Trong thời gian triển khai chiến dịch, các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã tiến hành khảo sát và triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện hoạt động tích cực tại các địa bàn. Một số đơn vị có mô hình hay, cách làm hiệu quả, nhận được sự đánh giá cao của nhân dân địa phương.

Kết luận cuộc họp, anh Nguyễn Ngọc Lương cũng đánh giá cao Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay với nhiều đổi mới và kết quả toàn diện. Tuy nhiên, anh Lương lưu ý, báo cáo tổng kết cần khái quát hơn, chất lượng, hiệu quả hơn, nêu bật cách làm mới, tập hợp các mô hình hoạt động tiêu biểu.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt    - Ảnh 3.

Đại biểu nêu ý kiến tại buổi họp

BẢO ANH

"Cần đánh giá năm nay với các năm khác, có những chỉ tiêu nào các năm khác không đạt năm nay đã đạt, có địa bàn nào chưa đến năm nay đã đến. Tình nguyện quốc tế là mới trong năm nay, đánh giá trong báo cáo phải bật lên", anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Đồng thời, anh Lương đề nghị cần rà lại các chỉ tiêu đã đạt được trong báo cáo để đảm bảo độ chính xác, trung thực; phải luận giải được, tránh số liệu báo cáo thành tích ảo.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng lưu ý, cần đánh giá về việc thực hiện chủ đề công tác năm về chuyển đổi số. Chủ đề này được triển khai trong chiến dịch hè như thế nào, nét mới ra sao. Chủ trương "3 liên kết" là đúng, trúng, được đồng tình hưởng ứng cao, số lượng, chất lượng địa bàn hoạt động tăng lên; cần đánh giá kỹ hơn về chủ trương này.

"Việc tuyên truyền năm nay đã đổi mới, phản ánh nhiều mô hình chuyên sâu, lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay; xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt có thể nhân rộng trong nhiệm kỳ", anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.