Chiến sự Ukraine đến chiều 6.8: Xung đột sắp bước sang giai đoạn mới?

06/08/2022 18:30 GMT+7

Tình báo quốc phòng Anh dự đoán xung đột Nga - Ukraine chuẩn bị bước sang giai đoạn mới, giữa lúc Mỹ chuẩn bị cung cấp cho Kyiv khoản viện trợ quân sự mới trị giá 1 tỉ USD.

Chiến trường Ukraine sắp chuyển trọng tâm?

Trong báo cáo ngày 6.8, Bộ Quốc phòng Anh dự đoán trong giai đoạn mới của xung đột Nga - Ukraine, hầu hết các trận đánh sẽ tập trung ở khu vực trải dài 350 km theo hướng tây nam từ gần Zaporizhzhia đến Kherson, dọc theo sông Dnieper, Reuters đưa tin.

Lính Nga canh gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

reuters

Theo báo cáo, lực lượng Nga gần như chắc chắn đang tập hợp lực lượng ở miền nam Ukraine, chờ đợi một cuộc phản công hoặc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng. Từng đoàn dài xe tải quân sự, xe tăng, pháo kéo và các vũ khí khác của Nga tiếp tục di chuyển từ vùng Donbass ở miền đông theo hướng tây nam.

Các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG), bao gồm từ 800 đến 1.000 quân, đã được triển khai đến bán đảo Crimea và gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để hỗ trợ quân đội Nga ở khu vực Kherson, tình báo quốc phòng Anh cho biết.

Lực lượng Ukraine đang dồn lực tấn công các cây cầu, kho đạn dược, các tuyến đường sắt với tần suất ngày càng tăng ở các khu vực phía nam của nước này, bao gồm tuyến đường sắt chiến lược nối Kherson với Crimea.

Nhà máy điện hạt nhân trúng pháo; chiến sự Nga-Ukraine sang giai đoạn mới

Mykolaiv giới nghiêm

Thành phố tuyến đầu phía nam Ukraine, Mykolaiv, áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài bất thường từ cuối ngày 5.8 đến sáng 8.8 giữa lúc chính quyền cố gắng bắt giữ những người cộng tác với Nga, thống đốc tỉnh cho hay.

Theo thống đốc Vitaliy Kim, giới nghiêm không có nghĩa là thành phố đang bị đe dọa hoặc đang đối mặt với một cuộc tấn công, Reuters tường thuật.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy có sự bao vây. Thành phố sẽ đóng cửa vào cuối tuần. Xin hãy thông cảm. Chúng tôi cũng đang tìm những người cộng tác (với Nga). Các quận sẽ tiến hành kiểm tra", ông Kim nói trên Telegram.

Mykolaiv nằm gần Kherson, khu vực đã bị Nga chiếm đóng và Ukraine có kế hoạch tiến hành một cuộc phản công.

Mỹ sắp thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine

Mỹ chuẩn bị gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Gói hỗ trợ an ninh tiếp theo của chính quyền Biden dành cho Ukraine dự kiến ​​là 1 tỷ USD, một trong những gói lớn nhất cho đến nay, bao gồm đạn dược cho vũ khí tầm xa và phương tiện vận tải bọc thép phục vụ mục đích y tế, ba nguồn tin của Reuters cho biết.

Gói này dự kiến​ được công bố sớm nhất là vào ngày 8.8 và sẽ bổ sung vào khoảng 8,8 tỉ USD viện trợ mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ đầu chiến sự.

Các quan chức giấu tên nói rằng Tổng thống Joe Biden vẫn chưa ký thông qua gói vũ khí tiếp theo. Họ lưu ý các gói vũ khí có thể thay đổi về giá trị và nội dung trước khi chúng được ký thông qua.

Hiện tại, gói vũ khí mới trị giá 1 tỉ USD, bao gồm đạn dược cho hệ thống rốc két pháo binh cơ động cơ (HIMARS), đạn dược cho hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và 50 xe vận tải quân y bọc thép M113.

Chính quyền Kherson bác tin lãnh đạo hôn mê

Gói viện trợ mới này được phác thảo sau một quyết định gần đây của Lầu Năm Góc cho phép người Ukraine được điều trị y tế tại một bệnh viện quân y của Mỹ gần căn cứ không quân Ramstein tại Đức.

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.