Chiến sự Ukraine ngày 628: Thực hư việc Nga rút quân tại sông Dnipro

14/11/2023 05:18 GMT+7

Các hãng thông tấn nhà nước Nga đăng tin nóng về việc quân đội rút về vị trí phù hợp hơn tại sông Dnipro ở Ukraine nhưng sau đó rút tin và xin lỗi.

Ukraine vượt sông Dnipro

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti ngày 13.11 đăng liền 3 thông tin nóng, cho biết chỉ huy nhóm lực lượng Dnepr của Nga đã quyết định điều quân đến "các vị trí thuận lợi hơn" ở phía đông sông Dnipro.

Chiến sự Ukraine ngày 628: Thực hư việc Nga rút quân tại sông Dnipro - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine quan sát khu vực sông Dnipro tại Kherson ngày 6.11

AFP

Theo RIA, sau khi tập hợp lại, lực lượng Dnepr sẽ triển khai một số binh sĩ cho các cuộc tấn công trên các mặt trận khác. Bên cạnh đó, RIA còn cho biết bộ chỉ huy quân sự Nga đã đồng ý với kết luận của lãnh đạo Dnepr và ra lệnh bắt đầu tái bố trí binh sĩ.

Vài phút sau, RIA rút lại cả 3 thông tin mà không giải thích gì.

Hãng TASS đăng tin về việc tập hợp lại lực lượng ở vị trí thuận lợi hơn, nhưng sau đó cũng rút tin xuống. Hãng này giải thích rằng đã xuất bản nhầm và xin lỗi độc giả.

Điểm xung đột: Ukraine phản đối đề xuất "lạ" về gia nhập NATO; Israel cảnh báo rắn Li Băng 

Từ tái tập hợp thường được Nga sử dụng trong các tình huống trước đây để miêu tả việc rút lui, theo Reuters. Hãng RBC trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng hành động "gửi báo cáo sai về việc tái tập hợp binh sĩ tại vùng Dnipro, được cho là đại diện cho trung tâm báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, là sự khiêu khích".

Đến nay, Ukraine không công bố nhiều thông tin về hoạt động quân sự ở bờ đông sông Dnipro. Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ tuần trước cho rằng Ukraine có vẻ đã tấn công qua sông tại tỉnh Kherson vào giữa tháng 10 và lưu ý rằng các blogger quân sự Nga đưa tin về các hoạt động liên tục của Ukraine tại bờ đông của sông. Trong cập nhật ngày 12.11, ISW cho biết lực lượng Ukraine đạt bước tiến nhỏ ở bờ phía đông.

Chiến sự Ukraine ngày 628: Thực hư việc Nga rút quân tại sông Dnipro - Ảnh 2.

Các binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn pháo cối tại khu vực sông Dnipro ở Kherson ngày 6.11

AFP

AFP dẫn báo cáo của các blogger quân sự Nga ngày 13.11 cho hay quân đội Ukraine đã giữ được một cứ điểm tại làng Krynky ở bờ đông sông Dnipro, cách thành phố Kherson khoảng 35 km về hướng thượng nguồn.

Năm ngoái, Nga rút khỏi khu vực bờ tây sông Dnipro, gồm thành phố Kherson thủ phủ của tỉnh cùng tên. Việc Ukraine vượt sông và thiết lập đầu cầu bên đó sẽ là một bước tiến lớn.

Điện Kremlin ngày 13.11 từ chối bình luận về việc các hãng thông tấn rút tin và về tiến trình của chiến dịch quân sự tại Ukraine. "Trong trường hợp này, chúng tôi tin rằng các chuyên gia quân sự có thể và nên bình luận", phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói.

Tổng thống Putin bất ngờ đến sở chỉ huy chiến dịch quân sự Ukraine

Trong khi đó, TASS dẫn lời một quan chức lực lượng khẩn cấp địa phương cho hay quân đội Nga phá hủy một lựu pháo tự hành và nơi tập trung quân của Ukraine gần Krynky.

Về phía Ukraine, tỉnh trưởng Oleksandr Prokudin của Kherson thông báo các cuộc tấn công của Nga tại thành phố thủ phủ đã khiến 2 dân thường thiệt mạng trong ngày, 10 người khác bị thương, 15 ngôi nhà, một bệnh viện và 8 phương tiện bị hư hại.

Nga và Ukraine không bình luận gì về thông tin của nhau.

Ukraine trước mùa đông chiến sự

Chiến sự Ukraine ngày 628: Thực hư việc Nga rút quân tại sông Dnipro - Ảnh 3.

Vệt khói tên lửa trên bầu trời Kyiv hôm 11.11

REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12.11 nói rằng Kyiv nên sẵn sàng cho mùa đông sắp tới khi Nga được dự báo sẽ tăng cường tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng như năm ngoái. Các cuộc tấn công vào lưới điện Ukraine khi đó khiến hàng ngàn người không có năng lượng sưởi ấm và sinh hoạt trong mùa đông.

"Lá chắn phòng không của Ukraine đã mạnh hơn năm ngoái nhưng không may, nó không bảo vệ toàn bộ lãnh thổ. Và chúng ta đang cố gắng để nó trở nên tốt hơn", AFP dẫn lời nhà lãnh đạo. Ukraine đã nhận được các hệ thống phòng không từ phương Tây, gồm hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổng thống Ukraine: "Chúng tôi đã có kế hoạch" cho chiến thắng

Tuyên bố của ông Zelensky được đăng tải ngay sau khi Chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak thông báo đã đến Mỹ để thảo luận việc tăng cường hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng German Galushchenko hôm cuối tuần nói Ukraine sẽ có đủ năng lượng để vượt qua mùa đông nhưng việc đó còn tùy thuộc vào số lượng đợt tấn công sắp tới và mức độ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng.

Trong một thông báo hôm 12.11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius công bố rằng Đức sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm 2024 lên thành 8 tỉ euro, theo AFP. "Đây là tín hiệu mạnh mẽ cho Ukraine, cho thấy chúng tôi không từ bỏ", khi mà sự chú ý của quốc tế đổ dồn vào xung đột Hamas - Israel, ông Pistorius nói. Vị bộ trưởng còn lưu ý thêm rằng số tiền viện trợ sắp tới được điều chỉnh dựa trên kinh nghiệm của năm nay, khi kinh phí được chuẩn bị sẵn nhanh chóng cạn kiệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.