Chiến sự Ukraine ngày 662: Nga hạ gần 100 máy bay, bác khả năng tấn công NATO

18/12/2023 05:33 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chuyện Nga có ý định tấn công NATO là điều vô lý và khẳng định Moscow muốn cải thiện quan hệ.

Nga hạ gần 100 máy bay một ngày

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17.12 thông báo chỉ trong vòng 24 giờ, các hệ thống phòng không đã bắn hạ 2 máy bay MiG-29, một máy bay Su-25 và 91 máy bay không người lái (UAV) của các lực lượng Ukraine. Nhiều UAV bị bắn hạ tại các vùng lãnh thổ của Nga.

Chiến sự Ukraine ngày 662: Nga hạ gần 100 máy bay, gạt khả năng tấn công NATO - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ nã pháo tại Yasynuvata, vùng hiện do Nga kiểm soát ở Donetsk, ngày 15.12

AFP

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga còn nói đã phá hủy chốt chỉ huy Lữ đoàn cơ giới 47 của Ukraine, một giàn phóng Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), các kho nhiên liệu máy bay, ngăn chặn 2 quả HIMARS và một quả bom dẫn đường, theo TASS.

Nga tuyên bố đẩy lùi 9 cuộc tấn công của Ukraine tại hướng Kupiansk ở tỉnh Kharkiv, gây thiệt hại hơn 50 quân nhân, một xe chiến đấu bộ binh, 2 xe thiết giáp, 2 pháo tự hành Gvozdika và 2 lựu pháo D-30.

Điểm xung đột: Giáng sinh buồn ở Bethlehem vì xung đột Hamas-Israel; bí ẩn về mặt trận bên bờ Dnipro

Các đơn vị miền trung ngăn chặn một cuộc tấn công của một lữ đoàn đặc nhiệm Ukraine tại hướng Lyman, tỉnh Donetsk.

Cùng ngày, Không quân Ukraine thông báo Nga đã thực hiện một đợt không kích trong đêm bằng một tên lửa đạn đạo Iskander, một tên lửa hành trình và các UAV tấn công, theo Reuters. Các hệ thống phòng không của Ukraine phá hủy quả tên lửa hành trình và 20 UAV. Quả Iskander không tấn công trúng mục tiêu. Mảnh vỡ UAV rơi tại tỉnh Odessa gây thiệt hại nhiều ngôi nhà và làm một người thiệt mạng.

Nga và Ukraine không bình luận về những tuyên bố của nhau.

Chiến sự Ukraine ngày 662: Nga hạ gần 100 máy bay, gạt khả năng tấn công NATO - Ảnh 2.

Pháo tự hành Archer do lực lượng Ukraine bắn về phía lực lượng Nga tại Donetsk ngày 16.12

REUTERS

Binh sĩ Ukraine lên tiếng về "nhiệm vụ tự sát"

Báo The New York Times ngày 16.12 dẫn lời một số lính thủy đánh bộ Ukraine bày tỏ sự thất vọng trước mệnh lệnh mà họ nhận được để tiến hành các đợt "tấn công tự sát" dọc sông Dnipro ở phía nam tỉnh Kherson dẫn đến thương vong nặng nề, trái ngược với những tuyên bố lạc quan của các quan chức chính phủ.

"Đó thậm chí không phải là một cuộc chiến sinh tồn. Đó là một nhiệm vụ tự sát", một trong số các binh sĩ nói.

Binh sĩ Ukraine được lệnh thực hiện ‘nhiệm vụ tự sát’ ở Dnipro

Tờ báo mô tả các cuộc tấn công qua sông là "tàn bạo và vô ích". Quân Ukraine đang bị tấn công trên bờ sông hoặc dưới nước, thậm chí trước khi họ tới được bờ bên kia. Mặc dù các chỉ huy từ chối hầu hết các yêu cầu của giới truyền thông về việc đến thăm quân đội trong khu vực, nhưng cảnh quay từ UAV về khu vực này đã xác minh lời kể của những binh sĩ được phỏng vấn, báo Mỹ cho biết.

Các binh sĩ bày tỏ sự thất vọng khi chỉ có những thông tin lạc quan về cuộc phản công của Ukraine mới được đưa ra công chúng. Ví dụ, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng lực lượng của Kyiv đã giành được vị trí ở tả ngạn sông nhưng một binh sĩ nói: "Không có cái gọi là trạm quan sát hay vị trí nào cả. Không thể có được chỗ đứng ở đó. Không thể di chuyển thiết bị đến đó được".

Tổng thống Putin phát biểu tranh cử

Trong bài phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất ngày 17.12, bài phát biểu tranh cử đầu tiên trước kỳ bầu cử tháng 3.2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ tăng cường chủ quyền và tính tự chủ của đất nước.

"Chúng ta phải nhớ và truyền dạy cho con cháu ta rằng: hoặc Nga sẽ là nước có chủ quyền, tự chủ hoặc sẽ không tồn tại", Tổng thống Putin nói, theo TASS.

Chiến sự Ukraine ngày 662: Nga hạ gần 100 máy bay, gạt khả năng tấn công NATO - Ảnh 3.

Tổng thống Putin phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất ở Moscow ngày 17.12

REUTERS

Nhà lãnh đạo khẳng định Nga sẽ chỉ đưa ra những quyết định của mình mà không cần lời khuyên từ bên ngoài. "Nga không thể như một số nước, trao đi chủ quyền chỉ vì một vài cái xúc xích và trở thành vệ tinh của ai đó", chủ nhân Điện Kremlin nói.

Theo đài RT, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã nhất trí phê chuẩn nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Putin với tư cách ứng cử viên độc lập. Hành động được cựu Tổng thống Dmitry Medvedev và là Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất đưa ra để biểu quyết tại đại hội. Khi được hỏi ai ủng hộ việc tranh cử của ông Putin, toàn bộ những người dự khán giơ tay. Nếu ông Putin giành chiến thắng, đó sẽ là nhiệm kỳ thứ 5 của ông.

Ukraine đổ lỗi ‘kỳ vọng phi thực tế’ của Mỹ khiến phản công thất bại

Nga bác bỏ ý định tấn công NATO

Trong bài phỏng vấn đăng trên truyền hình ngày 17.12, Tổng thống Putin cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc Nga sẽ tấn công một nước NATO nếu chiến thắng tại Ukraine là điều "hoàn toàn vô nghĩa".

"Nga không có lý do hay lợi ích gì, gồm địa chính trị hay kinh tế, chính trị, quân sự trong việc chiến đấu với các nước NATO", Tổng thống Putin khẳng định. "Chúng tôi quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ với các nước NATO", ông Putin nói thêm.

Khi được hỏi liệu đâu là cơ sở để các bên có thể tìm tiếng nói chung, giữa lúc Nga và phương Tây đều có thái độ xung khắc, ông Putin nói: "Họ sẽ phải tìm ra điểm chung bởi họ sẽ phải tính đến chúng tôi".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng cho biết từng có ý nghĩ ngây thơ về phương Tây nhưng sau đó vỡ lẽ và nhận ra rằng họ chỉ muốn nước Nga sụp đổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.