Chiến sự Ukraine ngày 721: Tuyên bố phòng thủ, Ukraine bất ngờ đánh chìm tàu chiến Nga

Khánh An
Khánh An
15/02/2024 05:00 GMT+7

Quân đội Ukraine cho biết đã đánh chìm một tàu đổ bộ của Nga, trong bối cảnh tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi chia sẻ về kế hoạch tập trung vào phòng thủ.

Chiến sự Ukraine ngày 721: Tuyên bố phòng thủ, Ukraine bất ngờ đánh chìm tàu chiến Nga- Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga

AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov và tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi vừa thảo luận về các kế hoạch quân sự của Kyiv trong năm 2024 với Tư lệnh các Lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu và Tư lệnh Nhóm hỗ trợ An ninh Ukraine, theo Reuters ngày 14.2 dẫn thông tin ông Umerov viết trên mạng xã hội.

Ông Umerov cho biết ông và đại tướng Syrskyi đã có "cuộc trò chuyện rõ ràng và thực chất" với ông Christopher Cavoli và ông Antonio Aguto về kế hoạch quân sự trong năm 2024 và những ưu tiên.

Điểm xung đột: Tỉ phú Musk không tin Ukraine sẽ thắng; thêm tàu Nga chìm ở biển Đen?

"Trong số đó có việc tối ưu hóa cơ cấu của lực lượng vũ trang, nâng cao chất lượng huấn luyện quân đội của chúng ta, bổ sung biên chế cho các lữ đoàn hiện có và thành lập các lữ đoàn mới, cung cấp vũ khí và thiết bị cho nhu cầu thường xuyên", theo ông Umerov.

Các bên cũng thảo luận nhu cầu của Ukraine về thiết bị tác chiến điện tử để chống lại máy bay không người lái (UAV) của Nga và tầm quan trọng của việc luân chuyển máy bay chiến đấu trên tiền tuyến, ông cho biết.

Chiến sự Ukraine ngày 721: Tuyên bố phòng thủ, Ukraine bất ngờ đánh chìm tàu chiến Nga- Ảnh 2.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi (trái) trong một cuộc họp với các tướng lĩnh

AFP

Trả lời phỏng vấn Đài ZDF, ông Syrskyi cho biết các binh sĩ Ukraine đã chuyển từ thế trận tấn công sang phòng thủ nhằm làm suy yếu lực lượng tấn công Nga.

Theo ông, các binh sĩ Nga đang tấn công dọc toàn bộ tiền tuyến và tình hình "khó khăn, rất căng thẳng". Thông tin được đưa ra sau khi ông Syrskyi và ông Umerov thị sát khu vực phía đông Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết phía Nga đang tìm cách tiến lên tại các hướng Lyman, Bakhmut, Marinka, Avdiivka và Zaporizhzhia.

"Mục đích hoạt động phòng thủ của chúng ta là làm cạn kiệt lực lượng của đối phương và gây tổn thất tối đa bằng cách sử dụng các công sự, lợi thế kỹ thuật, máy bay không người lái, tác chiến điện tử và bằng cách giữ các tuyến phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn", ông Syrskyi cho biết.

Estonia cáo buộc Nga đang chuẩn bị đối đầu với phương Tây

Viên tướng này nói rằng "chiến đấu cực kỳ căng thẳng" đang diễn ra phía đông bắc tỉnh Kharkiv, nơi Nga đặt mục tiêu kiểm soát thị trấn Kupiansk, một trung tâm hậu cần, "với bất cứ giá nào bằng cách oanh tạc các cứ điểm hằng ngày".

Ukraine đánh chìm tàu đổ bộ Nga?

Trang tin The Kyiv Independent dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga bị đánh chìm vào sáng 14.2 (giờ địa phương).

Theo Bộ Quốc phòng Anh, đây là tàu đổ bộ thứ 4 thuộc Hạm đội biển Đen của Nga bị đánh chìm kể từ khi chiến sự bùng nổ vào tháng 2.2022.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga "bị phá hủy hoàn toàn" bởi tên lửa Ukraine vào tháng 12.2023 khi đậu ở cảng Feodosia ở Crimea.

Tàu Novocherkassk dài gần 113 m, được thiết kế để đổ bộ và mang theo các xe bọc thép. Tàu có khoảng 87 thủy thủ và có thể chở theo 240 quân nhân. Theo Hạm đội biển Đen Nga, tàu Caesar Kunikov cũng có thông số tương tự.

Điện Kremlin từ chối bình luận về thông tin tàu Caesar Kunikov bị đánh chìm, theo Reuters.

Nga đủ sức bù đắp tổn thất xe tăng, Ukraine đang dần hết đạn

Trước đó trong ngày 14.2, hãng RIA đưa tin các hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy 9 máy bay không người lái của Ukraine trên vùng Belgorod và Voronezh của Nga, cũng như trên biển Đen.

Hãng AFP ngày 14.2 dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng "tổn thất nặng nề" của Nga ở biển Đen là "thắng lợi lớn" đối với Ukraine.

Liên quan vấn đề ngân sách quốc phòng của NATO, ông cho biết 18 nước thành viên dự kiến đạt mục tiêu chi 2% GDP cho khoản này. "Đó là một con số kỷ lục và tăng gấp 6 lần so với năm 2014 khi chỉ có 3 nước đạt mục tiêu", theo ông Stoltenberg.

Nga tấn công 114 khu vực

Theo TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 13.2 cho biết lực lượng Nga đã phá hủy một kho đạn thuộc Lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ số 126 của Ukraine và tấn công 114 khu vực trong vòng 24 giờ.

"Không lực chiến thuật, UAV, lực lượng tên lửa và pháo binh đã phá hủy kho đạn dược thuộc lữ đoàn 126 của Ukraine và gây tổn thất về nhân lực, trang thiết bị của Ukraine ở 114 khu vực", theo Bộ Quốc phòng Nga.

Ukraine vì tham nhũng mà mất Bakhmut vào tay Nga

Giới chức Nga cho biết những cuộc tấn công đáng chú ý diễn ra tại các khu vực Donetsk, Lyman, Kherson và Kupiansk.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn 3 quả rốc két HIMARS do Mỹ sản xuất và phá hủy 63 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong ngày qua.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Sản xuất đạn dược của Ukraine tăng vọt

Trang The Kyiv Independent ngày 14.2 dẫn lời Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ rằng nước này chứng kiến sự gia tăng đáng kể việc sản xuất đạn dược trong nước vào năm ngoái.

Sản lượng đạn súng cối tăng 42 lần vào năm 2023 và sản lượng đạn pháo tăng hơn gấp đôi, ông Shmyhal cho biết dự kiến sản lượng sẽ còn tăng nhiều hơn nữa vào năm 2024.

Nhà lãnh đạo cho biết Ukraine đã thành lập một ủy ban công nghiệp quốc phòng nhằm khuyến khích và điều phối sản xuất nội bộ, cung cấp các biện pháp khuyến khích phát triển và tăng cường liên doanh quốc phòng với các đối tác toàn cầu. Ông cho biết ủy ban đã tổ chức phiên họp đầu tiên vào tuần trước.

Nguồn lực dần cạn kiệt cản trở khả năng phòng thủ của Ukraine

Hôm 3.1, Thủ tướng Shmyhal cho biết một trong những mục tiêu quan trọng của Ukraine vào năm 2024 là tăng sản lượng quốc phòng lên gấp 6 lần công suất hiện tại. Chính phủ hy vọng sẽ ưu tiên các nhà sản xuất trong nước trong nỗ lực đó.

Hôm 19.12.2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine hướng đến việc sản xuất 1 triệu UAV trong năm 2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.