Chiến sự Ukraine ngày 807: Nga mở màn mặt trận mới ở Kharkiv

11/05/2024 04:36 GMT+7

Lực lượng Nga hôm 10.5 triển khai đợt tấn công bằng xe bọc thép gần thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkiv, mở ra mặt trận mới ở miền bắc trong khi chiến sự lâu nay tập trung ở miền nam và miền đông.

Chiến sự Ukraine ngày 807: Nga mở màn mặt trận mới ở Kharkiv- Ảnh 1.

Xe tăng Nga ở vùng chiến sự Ukraine

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Giao tranh lan đến thành phố Vovchansk, Kharkiv

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã tăng cường chi viện cho Kharkiv trong lúc giao tranh xảy ra dữ dội ở các vùng ranh giới của khu vực này. Đồng thời, phía Kyiv cho hay Nga dùng bom dẫn đường và pháo binh tấn công thành phố Vovchansk.

"Nga bắt đầu làn sóng phản công mới theo hướng này", Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại họp báo ở Kyiv hôm 10.5. "Giờ đây giao tranh đang diễn ra kịch liệt theo hướng đó", nhà lãnh đạo bổ sung.

Tổng thống Zelensky: Ukraine sẵn sàng đương đầu Nga ở Kharkiv

Tổng thống Zelensky cho biết Nga có thể chuẩn bị cho đợt tấn công lớn vào hè. Lực lượng Kyiv chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó cuộc tấn công của Nga, nhưng Moscow có thể tăng cường thêm quân ở đây trong thời gian tới.

"Vào 5 giờ sáng 10.5, đối phương tìm cách dùng đoàn xe bọc thép chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi. Tính đến thời điểm hiện tại, những vụ tấn công đã bị đẩy lùi, nhưng các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn với nhiều mức độ căng thẳng khác nhau", theo ông Zelensky.

Một nguồn tin quân sự giấu tên của Ukraine tiết lộ lực lượng Nga đã tiến sâu thêm 1 km qua ranh giới Ukraine gần Vovchansk.

Nguồn tin cho rằng phía Nga đang tìm cách đẩy bật quân Ukraine lùi sâu 10 km trong nỗ lực tạo ra vùng đệm cho kế hoạch tiếp theo. Thế nhưng, lực lượng Kyiv đang tìm cách chặn đứng đối phương.

Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Ukraine nhận F-16 đầu tiên vào tháng 6-7

Một tiêm kích F-16 của Không quân Hà Lan

Một tiêm kích F-16 của Không quân Hà Lan

REUTERS

Trong bối cảnh chiến sự căng thẳng ở Kharkiv, một nguồn tin quân sự cấp cao của Ukraine nhưng không nêu tên cho hay Kyiv sẽ nhận chiếc tiêm kích F-16 đầu tiên từ đồng minh phương Tây vào tháng 6-7.

Ukraine luôn tìm cách thuyết phục các đồng minh phương Tây viện trợ dòng tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất với hy vọng có thể ứng phó trước ưu thế trên không của Nga.

Pháo binh Ukraine trong trò "mèo vờn chuột" với máy bay không người lái Nga

Nguồn tin không tiết lộ tiêm kích của nước nào sẽ đến Ukraine đầu tiên.

Cho đến thời điểm hiện tại, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy và Bỉ cam kết gửi F-16 cho Kyiv.

Phát ngôn viên Illya Yevlash của Không quân Ukraine trong tuần cho biết một số phi công nước này đang hoàn tất khóa huấn luyện điều khiển F-16.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10.5 phê chuẩn gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay gói viện trợ mới bao gồm pháo, đạn dược cho hệ thống phòng không NASAMS, pháo chống tăng, xe bọc thép, các loại vũ khí cỡ nhỏ. Danh sách viện trợ lần này gồm những dạng vũ khí, đạn dược có thể lập tức gia nhập chiến trường.

Cùng ngày, Canada thông báo sẽ đóng góp 76 triệu CAD (55,7 triệu USD) cho sáng kiến do Đức dẫn đầu nhằm đẩy mạnh tốc độ cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Nga ổn định chính phủ, Ukraine tiếp tục thay nhân sự

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu

REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng hôm 10.5, sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cùng ngày phê chuẩn đề cử nhân sự cho vị trí này.

Trên cương vị thủ tướng, ông Mishustin sẽ đề cử nhân sự cho các vị trí phó thủ tướng, các bộ trưởng không thuộc an ninh. Dự kiến Duma Quốc gia sẽ thông qua đề cử phó thủ tướng vào ngày 13.5 và các vị trí bộ trưởng ngày 14.5.

Tổng thống Putin sẽ chọn nhân sự cho các bộ quan trọng, như bộ quốc phòng, bộ nội vụ, bộ tư pháp, bộ các vấn đề khẩn cấp và bộ ngoại giao, theo Sputnik News. Hội đồng Liên bang Nga (tức thượng viện) sẽ bỏ phiếu phê chuẩn danh sách này.

Cựu tư lệnh kêu gọi vô hiệu hóa Kaliningrad, biến Baltic thành 'hồ NATO'

Nhiều khả năng nội các Nga sẽ không có nhiều thay đổi trong nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống Putin, sau khi nhà lãnh đạo bày tỏ sự khen ngợi các thành viên nội các mãn nhiệm hồi đầu tuần.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky hôm 10.5 đã ban hành sắc lệnh bãi nhiệm ông Sergiy Leonidovich Rud khỏi chức lãnh đạo Cục Bảo vệ Nhà nước Ukraine, cơ quan phụ trách an ninh cho nhà lãnh đạo, các quan chức cấp cao và gia đình họ.

Trước đó một ngày, Tòa án chống tham nhũng cấp cao của Ukraine hôm 9.5 ra lệnh bắt Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Markiian Dmytrasevych, một trong số những người bị tình nghi trong vụ biển thủ liên quan Bộ trưởng Nông nghiệp Mykola Solskyi.

Nội các Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục xáo trộn trong lúc ông Zelensky đẩy mạnh nỗ lực cải tổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.