Chiều 23.6, bắt đầu vận hành thu phí BOT Trung Lương – Mỹ Thuận

0 Thanh Niên Online

Từ 14 giờ ngày 23.6, 4 trạm thu phí BOT Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được vận hành thử nghiệm. Các tài xế không phải trả tiền cho đến khi có thu phí chính thức.

Ngày 23.6, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, cho biết từ 14 giờ ngày 23.6 đến 14 giờngày 30.6 sẽ tiến hành thu phí thử nghiệm (không thu tiền) tại 4 trạm BOT trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Chiều 23.6, bắt đầu vận hành thu phí BOT Trung Lương – Mỹ Thuận - ảnh 1

Trạm thu phí trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

B.B

Cụ thể, Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiến hành thu thử nghiệm tại các trạm sau: Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa (km51+940) gồm 6 làn thu phí (mỗi hướng xe chạy 3 làn), được lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng cho cả 6 làn. Thời điểm hiện tại đang bố trí 4 làn thu phí không dừng và chỉ bố trí trên mỗi hướng xe chạy 1 làn thu phí một dừng.

Chiều 23.6, bắt đầu vận hành thu phí BOT Trung Lương – Mỹ Thuận

Trạm thu phí Cai Lậy (đặt tại tuyến nối cao tốc và QL.1) gồm 4 làn thu phí (mỗi hướng xe chạy 2 làn) được đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng cho cả 4 làn. Thời điểm hiện tại đang bố trí 2 lần thu phí không dừng và chỉ bố trí trên mỗi hướng xe chạy 1 làn thu phí hỗn hợp.

Trạm thu phí Cái Bè (đặt tại tuyến nối cao tốc và QL1A) gồm 4 làn thu phí (mỗi hướng xe chạy 2 làn) được đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng cho cả 4 làn. Thời điểm hiện tại đang bố trí 2 làn thuần thu phí không dừng và chỉ bố trí trên mỗi hướng xe chạy 1 làn thu phí hỗn hợp.

Trạm thu phí An Thái Trung (đặt tại tuyến nhánh vào và tuyến nhánh ra) gồm 6 làn thu phí (mỗi hướng xe chạy 3 làn) được đầu tự hệ thống thu phí tự động không dừng cho cả 6 làn. Thời điểm hiện tại đang bố trí 2 làn thuần thu phí không dừng và 1 làn thu phí hỗn hợp cho mỗi hướng xe chạy.

Chiều 23.6, bắt đầu vận hành thu phí BOT Trung Lương – Mỹ Thuận - ảnh 2

Do tuyến đường cao tốc hẹp chiều ngang nên khi các trạm thi phí đưa vào vận hành sẽ gây không ít khó khăn cho lộ trình di chuyển của các phương tiện nếu có tài xế chưa đăng ký thu phí tự động không dừng cho phương tiện của mình.

B.B

Trong thời gian vận hành thu phí thử nghiệm, đối với các xe đã dán thẻ, tài khoản đủ điều kiện thanh toán sẽ đi vào tất cả các làn thu phí, hệ thống ghi nhận và barier sẽ tự động mở cho xe đi qua, tài khoản của chủ xe sẽ không bị trừ tiền. Trong trường hợp thẻ gắn trên xe không giao tiếp với hệ thống tại trạm thì nhân viên thu phí sẽ phát thẻ IC (IC card).

Đối với các xe chưa dán thẻ hoặc tài khoản không đủ điều kiện thanh toán sẽ đi vào làn thu phí hỗn hợp, khách hàng nhấn nút nhận thẻ IC từ máy phát hành thẻ tự động đầu vào và trả thẻ cho nhân viên thu phí tại đầu ra. Nhân viên thu phí sẽ thực hiện quy trình soát vé đầu ra nhưng không thu tiền của khách hàng.

Các phương tiện khi lưu thông qua các trạm thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong thời gian trên cân chú ý quan sát và giảm tốc độ để dừng lại, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe, đi đúng làn thu phí theo quy định.

Chiều 23.6, bắt đầu vận hành thu phí BOT Trung Lương – Mỹ Thuận - ảnh 3

Nhiều vấn đề phức tạp vẫn chưa được giải quyết xong tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho đến lúc này.

ẢNH: B.B

Theo BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, sau hơn 50 ngày vận hành lưu thông miễn phí, đơn vị quản lý vận hành đã phục vụ hơn 1,1 triệu lượt xe (trung bình khoảng 21.400 lượt xe/ngày đêm); Giải quyết kịp thời 38 vụ va chạm giao thông; Tổ chức cứu hộ 297 trường hợp xe bị hỏng, chết máy, nổ lốp, hết nhiên liệu; Tiếp nhận giải đáp thắc mắc và sự cố qua số hotline là gần 800 cuộc gọi.

Dự kiến ngày 1.7 tới, các trạm thu phí BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ chính thức thu tiền. Thời gian thu phí theo kế hoạch hơn 12 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyển công an những tổ chức, cá nhân chiếm dụng quỹ bảo trì

Chuyển công an những tổ chức, cá nhân chiếm dụng quỹ bảo trì

Trong văn bản mới đây do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký gửi khẩn cấp các sở, ban, ngành, các địa phương đã chỉ đạo Sở Xây dựng khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu của tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra.