Chiêu lừa đảo kiếm được nhiều tiền hơn cả ransomware

22/03/2024 11:16 GMT+7

Tội phạm mạng ngày nay có nhiều chiêu lừa đảo tinh vi để lợi dụng sự mất cảnh giác của những người nhẹ dạ.

Theo TechRadar, FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) vừa thông báo nạn lừa đảo tình cảm và lòng tin đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trong các hoạt động của tội phạm mạng, thậm chí số tiền bị đánh cắp bởi các chiêu lừa đảo này vượt xa các cuộc tấn công ransomware.

Năm 2023, cơ quan này ghi nhận có 4,57 tỉ USD bị đánh cắp thông qua các mánh khóe lừa đảo kỹ thuật xã hội liên quan đến tiền điện tử. Con số này tăng 38% so với năm 2022 (3,31 tỉ USD), cho thấy mức độ gia tăng chóng mặt của hình thức lừa đảo này.

Chiêu lừa đảo kiếm được nhiều tiền hơn cả ransomware- Ảnh 1.

Lừa đảo bằng cách lợi dụng tình cảm và lòng tin thu về rất nhiều tiền cho tin tặc

CHỤP MÀN HÌNH KASPERSKY

Những kẻ lừa đảo thường mạo danh người khác, thường là phụ nữ hấp dẫn, để tiếp cận nạn nhân. Sau khi xây dựng lòng tin sau nhiều ngày trò chuyện, chúng sẽ đề nghị đầu tư chung vào tiền điện tử hoặc các dự án tài chính khác. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các ứng dụng hoặc nền tảng giả mạo để lừa nạn nhân chuyển tiền.

Lúc đó, kẻ lừa đảo tiến hành giai đoạn tiếp theo, mạo danh bộ phận hỗ trợ khách hàng của ứng dụng, khiến nạn nhân phải trả thêm phí để rút tiền. Khi này, những nạn nhân đã trót ‘phóng lao’ sẽ chấp nhận chi tiền và mất nhiều hơn.

So với chiêu lừa đảo tình cảm, ransomware chỉ mang lại cho kẻ tấn công 59,6 triệu USD trong năm 2023. Tuy nhiên, con số này có thể không chính xác vì nó không bao gồm chi phí ngừng hoạt động do ransomware gây ra cho các doanh nghiệp.

Để bảo vệ bản thân khỏi lừa đảo tình cảm và lòng tin, mọi người cần:

  • Cẩn thận với những người mới quen trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò.
  • Không bao giờ đầu tư tiền vào các dự án được đề xuất bởi những người chưa từng gặp trực tiếp.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các ứng dụng và nền tảng đầu tư trước khi sử dụng.
  • Báo cáo ngay cho cơ quan chức năng nếu nghi ngờ bị lừa đảo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.