Chính phủ Anh phát hành NFT

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Vương quốc Anh dường như đang muốn 'dẫn đầu' thế giới tiền điện tử khi công bố kế hoạch phát hành mã thông báo không thể thay thế (NFT) vào hôm 4.4.

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak đã yêu cầu Royal Mint, công ty thuộc sở hữu của chính phủ, chịu trách nhiệm tạo và phát hành NFT “vào mùa hè”. Tại một sự kiện công nghệ tài chính (fintech) ở London, ông John Glen, Bộ trưởng phụ trách Kinh tế Ngân khố của Vương quốc Anh, cho biết “sẽ sớm có thêm thông tin chi tiết” về việc này.

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu một vật phẩm ảo như tác phẩm nghệ thuật hoặc hình đại diện trò chơi điện tử bằng cách sử dụng blockchain. NFT đã thu hút được nhiều sự chú ý trong năm qua nhờ sự tham gia của những người nổi tiếng và các tập đoàn lớn.

Cũng trong sự kiện fintech, ông Glen đã đề cập đến một số bước mà chính phủ Anh sẽ thực hiện để giám sát chặt chẽ hơn tài sản kỹ thuật số, bao gồm: tham khảo ý kiến ​​về “chế độ hàng đầu thế giới” để điều chỉnh giao dịch bằng các loại tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin, yêu cầu Ủy ban pháp luật xem xét tình trạng pháp lý của các cộng đồng blockchain, kiểm tra việc xử lý thuế đối với khoản vay tài chính phi tập trung (DeFi), đưa stablecoin vào trong các quy định hiện có về thanh toán điện tử, thành lập nhóm tương tác tiền điện tử do cơ quan quản lý của chính phủ dẫn dắt, và khám phá ứng dụng của công nghệ blockchain trong việc phát hành công cụ nợ.

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đang “mở rộng” tầm nhìn để xem xét các khía cạnh khác của tiền điện tử, bao gồm Web3.0, xu hướng đang ngày càng phổ biến về một phiên bản internet phi tập trung hơn được xây dựng trên công nghệ blockchain.

Chính phủ Anh phát hành NFT - ảnh 1

Chính phủ Anh có kế hoạch sẽ phát hành NFT vào mùa hè này

Ảnh chụp màn hình

“Không ai biết chắc chắn Web3.0 sẽ trông như thế nào. Nhưng có mọi cơ hội để blockchain trở thành một phần không thể thiếu đối với sự phát triển. Chúng tôi muốn Vương quốc Anh luôn dẫn đầu và tìm kiếm những cơ hội kinh tế lớn nhất”, ông Glen nói.

Tuy nhiên, ông Mauricio Magaldi, Giám đốc chiến lược toàn cầu về tiền điện tử tại công ty tư vấn fintech 11:FS, lại có quan điểm hoài nghi về các kế hoạch NFT của chính phủ. Trong một bình luận qua email, ông cho rằng quyết định phát hành NFT của chính phủ “dường như không gì hơn một chiêu trò PR chiến lược”.

Tín hiệu lộn xộn

Những người trong ngành mới đây đã lên tiếng kêu gọi làm rõ quan điểm của chính phủ Anh đối với tiền điện tử, đặc biệt khi các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới bắt đầu xem xét kỹ hơn thị trường trị giá 2.000 tỉ USD. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp, thúc giục sự phối hợp của toàn chính phủ về việc điều chỉnh tiền điện tử. Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã bỏ phiếu chống lại những biện pháp có thể gây rủi ro cho tương lai của hoạt động khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, họ cũng thông qua quy tắc mới nhằm ngăn chặn việc chuyển tiền điện tử ẩn danh.

Trong khi đó, tại Anh, các cơ quan quản lý nước này đã không ít lần có thái độ gay gắt đối với tài sản kỹ thuật số. Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) của Anh đã “xa lánh” phần lớn các công ty tiền điện tử nộp đơn đăng ký với cơ quan giám sát, với lý do lo ngại quá nhiều về “dấu hiệu tội phạm tài chính”. Một số công ty, bao gồm Blockchain.com, B2C2 và Wirex, đã buộc phải ngừng hoạt động tiền điện tử của họ ở Anh và chuyển ra nước ngoài, sau khi không được chấp nhận hồ sơ đăng ký cuối cùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anonymous tuyên chiến Do Kwon

Anonymous tuyên chiến Do Kwon

Nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous mới đây lên tiếng cảnh báo Do Kwon - đồng sáng lập Terraform Labs (TFL) và khẳng định sẽ khiến Kwon chịu trách nhiệm trước pháp luật.