Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa ít nhất 12 ngày

Khánh An
Khánh An
28/12/2018 09:59 GMT+7

Việc chính phủ đóng cửa một phần sẽ kéo dài sang năm mới sau khi Quốc hội và Tổng thống Donald Trump tiếp tục mâu thuẫn về vấn đề xây tường biên giới.

Được triệu tập chỉ vài phút sau khi kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới bắt đầu, phiên họp khá vắng vẻ đi đến quyết định sẽ bàn về ngân sách vào ngày 2.1 tới, cũng là kỳ họp cuối của Quốc hội Mỹ khóa này, theo AFP.
Điều này có nghĩa là việc ngưng hoạt động một phần của chính phủ sẽ kéo dài ít nhất 12 ngày. Tại cuộc họp, nhiều nghị sĩ Dân chủ không đồng ý chi 5 tỉ USD xây tường biên giới với Mexico theo đề xuất của Tổng thống Trump.
Trong khi đó, chủ nhân Nhà Trắng kiên quyết không chấp nhận ngân sách trừ khi đề xuất của ông được duyệt.
[VIDEO] Đóng cửa một phần chính phủ Mỹ kéo dài qua năm 2019
Sau cuộc họp, phát ngôn viên chính phủ Sarah Sanders cho rằng phe Dân chủ “công khai chọn lựa việc chính phủ đóng cửa nhằm bảo vệ người di cư bất hợp pháp thay vì bảo vệ người dân Mỹ”. Bà cho biết Tổng thống Trump sẽ không ký “đề xuất mà không ưu tiên an toàn và an ninh quốc gia”.
Trong khi đó, khoảng 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương và các bộ phận không cấp thiết của chính phủ đang phải tạm dừng hoạt động.
Phe phản đối chi ngân sách xây tường, trong đó có cả một số nghị sĩ Cộng hòa cho rằng, Tổng thống Trump đã thổi phồng nguy cơ từ người di cư bất hợp pháp nhằm phục vụ lợi ích chính trị cá nhân.
“Trước mắt chưa thấy được khi nào việc đóng của chính phủ của Tổng thống sẽ kết thúc. Ông ấy dùng chính phủ để gây áp lực nhằm xây bức tường 5 tỉ USD vốn sẽ trở nên vừa lãng phí vừa không hiệu quả”, theo nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.