Chính phủ sẽ đề nghị 'xem xét lại' bản án về sân Chi Lăng

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
30/03/2019 07:32 GMT+7

Thông tin trên được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định tại buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng , liên quan đến các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế trên địa bàn.

[VIDEO] Cận cảnh SVĐ Chi Lăng hoang tàn, nhếch nhác sau vài năm không sử dụng
Ngày 29.3, đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế tại địa bàn. Đoàn đã kiểm tra về các nội dung liên quan trong giai đoạn từ 1.1.2013 - 30.9.2018 và các bản án, quyết định của tòa án trước ngày 1.1.2013 nhưng chưa được thi hành xong.

“Xẻ” sân Chi Lăng là sai phạm lớn nhất

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh), đoàn kiểm tra cho biết số tiền phải thi hành án (THA) gần 3.947 tỉ đồng (chiếm 99,5% tổng số tiền cơ quan THA của TP.Đà Nẵng thụ lý). Tài sản phải thu hồi theo bản án là dự án khu phức hợp dịch vụ cao tầng tại Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng, nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc pháp lý chưa giải quyết được.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, qua công tác điều tra xét xử, vụ án Phạm Công Danh (liên quan đến SVĐ Chi Lăng) cho thấy có nhiều sai phạm từ công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng của chính quyền Đà Nẵng giai đoạn 2010 - 2015. Trong đó có sai phạm trong quá trình kêu gọi đầu tư, lập thủ tục giao đất, giao đất không đúng thẩm quyền (khi UBND TP giao cho Công ty quản lý và khai thác quỹ đất làm hợp đồng chuyển quyền cho Tập đoàn Thiên Thanh), giao đất không căn cứ (khi dự án đầu tư, chưa có quy hoạch được phê duyệt về tổng mặt bằng, quy hoạch chi tiết mà chỉ dựa trên bản đồ ranh giới). Ngoài ra, đất sử dụng cho mục đích sản xuất - kinh doanh - dịch vụ nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi thời hạn sử dụng “lâu dài” là không đúng quy định của pháp luật.
Theo nhận định của đoàn kiểm tra, sai phạm lớn nhất và gây phức tạp nhất chính là trong khi nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện dự án, chưa làm thủ tục đăng ký đầu tư thì UBND TP đã cho phép tách SVĐ Chi Lăng thành 10 lô đất. Sau đó, các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng thế chấp vay vốn ngân hàng, làm phát sinh về tăng giá trị nợ và lãi vay.
UBND TP.Đà Nẵng đã nhiều lần đề xuất xem xét xử lý trên tinh thần giữ lại SVĐ Chi Lăng làm công trình công cộng. Tại buổi làm việc hôm qua, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tiếp tục đề xuất xem xét xử lý theo hướng tòa án hủy quyết định hành chính vì việc giao đất, tách giấy chứng nhận không đúng quy định. Từ đó, TP sẽ thỏa thuận hoàn trả 1.200 tỉ đồng để lấy lại SVĐ Chi Lăng. Ông Thơ cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan T.Ư xem xét chỉ đạo giải quyết sớm vì để kéo dài sẽ phát sinh thêm những hệ lụy phức tạp do một số hộ dân đã giải tỏa, bố trí tái định cư nhưng vẫn chây ì chưa chịu di chuyển…
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhìn nhận việc giải quyết vấn đề SVĐ Chi Lăng cần phải xem xét đến những yếu tố chính trị, lịch sử, văn hóa và tình cảm của nhân dân, bởi đây là nơi ghi dấu nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của Đà Nẵng. Nguyện vọng của nhân dân muốn được giữ lại SVĐ làm công trình công cộng là hết sức chính đáng, nhưng theo Phó thủ tướng, việc giải quyết phải trên cơ sở pháp luật và thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan. Theo đó, trên cơ sở ý kiến đề xuất của TP và các cơ quan tham mưu, Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan tòa án, viện kiểm sát tối cao đề nghị xem xét lại bản án đã tuyên trước đây.
Cũng theo Phó thủ tướng, nếu có căn cứ, đề nghị ngành chức năng kháng nghị và tiến hành điều tra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm. Nếu bản án đúng cũng cần tìm kiếm các giải pháp cả về pháp luật và chính trị để xử lý tiếp trong quá trình THA. “Qua đánh giá, vụ việc có nhiều sai phạm trong việc giao đất, cấp đất, tách sổ nên khả năng tòa án phải xem xét lại các yếu tố này trong giải quyết vụ án”, Phó thủ tướng nói.

Giải quyết dứt điểm thi hành án vụ Phạm Công Danh

Tại cuộc họp, Phó ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học đánh giá việc giải quyết để giữ lại SVĐ Chi Lăng “không hề đơn giản”. Bởi, phương án thỏa thuận mà TP.Đà Nẵng đề xuất không khả thi, vì phía ngân hàng khó có thể chấp thuận khi mất số tiền quá lớn.
Đoàn kiểm tra kiến nghị Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành phối hợp với Đà Nẵng giải quyết toàn diện, dứt điểm việc THA vụ Phạm Công Danh; kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo cơ quan THA dân sự TP phối hợp các cơ quan liên quan rà soát đánh giá, đề xuất hướng giải quyết cụ thể đối với từng khó khăn, vướng mắc trong quá trình THA vụ Phạm Công Danh. Từ đó, chỉ đạo tháo gỡ và chủ động thực hiện đối với những phần việc thuộc thẩm quyền của TP; tham mưu, đề xuất hướng xử lý cụ thể đối với từng khó khăn, vướng mắc để Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, đảm bảo thi hành dứt điểm đối với vụ việc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.