Chính phủ yêu cầu Bộ TN-MT 'gỡ vướng' cho bất động sản nghỉ dưỡng

Lê Quân
Lê Quân
31/08/2022 10:21 GMT+7

Chính phủ đã yêu cầu Bộ TN-MT có phương án giải quyết đồng bộ các vướng mắc từ thực tiễn liên quan đến chế độ sử dụng đất đối với bất động sản du lịch , nghỉ dưỡng, văn phòng…

"Gỡ vướng" chế độ sử dụng đất đối với bất động sản du lịch

Tại Nghị quyết số 111/NQ-CP của Chính phủ về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 mới ban hành, Chính phủ yêu cầu Bộ TN-MT khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ; các bộ, cơ quan liên quan, tập trung hoàn thiện dự thảo luật Đất đai sửa đổi.

Chính phủ yêu cầu Bộ TN-MT có giải pháp gỡ vướng về chế độ sử dụng đất cho bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch

lê quân

Nghị quyết số 111 nhấn mạnh, việc sửa đổi luật Đất đai là nhiệm vụ quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, đời sống nhân dân và yêu cầu Bộ TN-MT có phương án giải quyết đồng bộ các vướng mắc từ thực tiễn liên quan đến chế độ sử dụng đất đối với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, văn phòng…

Đối với trường hợp dự án khu đô thị, dự án nhà ở thương mại vừa thuộc đối tượng thu hồi đất, vừa thuộc đối tượng nhận chuyển nhượng (khoản 1 điều 66) thì cần có quy định cụ thể khi nào thực hiện thu hồi đất, khi nào thực hiện nhận chuyển nhượng.

Phát triển thị trường quyền sử dụng đất

Phát triển thị trường quyền sử dụng đất nhưng phải quy định chặt để tránh trục lợi từ chính sách

lã nghĩa hiếu

Về cho phép chuyển nhượng, thế chấp “quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm” (điều 198, điều 212), quy định này nhằm phát triển thị trường quyền sử dụng đất, tăng thu ngân sách nhà nước, thúc đẩy các nhà đầu tư lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phù hợp với quan điểm của Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng cần quy định chặt chẽ các điều kiện để tránh trường hợp nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với nhà nước mà lợi dụng chính sách này để thế chấp, chuyển nhượng thu lời.

Về cơ chế tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại (điều 66), nội dung này đã được nêu trong Nghị quyết số 18-NQ/TW. Tuy nhiên, tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 18-NQ/TW là chủ yếu thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Chính phủ cho rằng, đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, nên yêu cầu Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng tiếp tục đánh giá thêm tác động để hoàn thiện nội dung này.

Chính phủ cũng yêu cầu, cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, tiếp thu các ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan để hoàn thiện dự thảo luật Đất đai sửa đổi, giải quyết vướng mắc trong thực tế như: phân quyền chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bảng giá đất và chế độ tài chính đối với đất đai; vấn đề sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; đất cảng hàng không…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.