Chính quyền Trump đề xuất ngân sách tăng 10% cho quốc phòng

16/03/2017 14:46 GMT+7

Đề xuất ngân sách liên bang cho năm tài khoá 2018 của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mạnh cho quốc phòng và an ninh, trong khi hàng loạt cơ quan khác bị cắt giảm ngân sách.

Bản đề xuất 1,15 ngàn tỉ USD có tên "Nước Mỹ trên hết: Kế hoạch ngân sách để làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa" mà chính quyền Tổng thống Donald Trump trình lên quốc hội sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên thành 639 tỉ USD (tăng thêm 54 tỉ USD), theo AP.
Đây là mức tăng ngân sách lớn nhất cho quân đội kể từ thời tổng thống Ronald Reagan. Số tiền này sẽ được chi cho việc tăng cường quy mô của lục quân và thuỷ quân lục chiến, tăng số lượng tàu chiến, đẩy nhanh việc mua máy bay tàng hình F-35 và tăng chi tiêu để phi đội máy bay chiến đấu của lực lượng không quân luôn trong tình trạng sẵn sàng. Để dành phần cho mức tăng này, ngân sách của hàng loạt cơ quan khác và viện trợ nước ngoài bị cắt giảm.
Theo đó, ngân sách cho Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) bị giảm 31% và Bộ Ngoại giao giảm 28%. Tính tổng cộng, có 19 cơ quan thuộc các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế, viện trợ nước ngoài... bị cắt giảm ngân sách.

tin liên quan

Ông Trump muốn tăng 10% chi tiêu quốc phòng Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng đến 10%, tương đương 54 tỉ USD cho năm tài chính 2018, đưa tổng ngân sách quốc phòng lên con số "khủng" tầm 600 tỉ USD. Ông Trump gọi đây là "mức tăng lịch sử".
Cụ thể, EPA bị giảm 2,6 tỉ USD từ ngân sách, xoá sổ hơn 50 chương trình và 3.200 việc làm (tương đương 1/5 số nhân viên). Trong khi đó, ngân sách được đề xuất cho Bộ Ngoại giao là 27,1 tỉ USD. Một số nguồn viện trợ quân sự nước ngoài bị chuyển từ viện trợ không hoàn lại sang cho vay, ngân sách cho lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ, phát triển ngân hàng, chương trình trao đổi văn hoá... bị cắt giảm, trừ chương trình Fulbright.
Theo The New York Times, ngoài ngân sách quốc phòng tăng, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa cũng tăng 7%, lên thành 44,1 tỉ USD. Chính quyền Trump đề xuất quốc hội chi thêm 1,5 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico trong năm tài khoá 2017 và thêm 2,6 tỉ USD cho năm tài khoá 2018.
Năm tài khoá 2018 sẽ bắt đầu vào ngày 1.10, tuy nhiên chính quyền Trump cần đạt thoả thuận với quốc hội vào cuối tháng 4, khi dự luật chi tiêu tạm thời của chính quyền hết hạn, theo The Washington Post. Nếu không đạt được thoả thuận, chính phủ Mỹ có nguy cơ bị đóng cửa một phần từ ngày 29.4.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.