Chính sách đất đai sắp điều chỉnh, thị trường BĐS nhiều hy vọng khởi sắc

18/10/2022 21:24 GMT+7

Với nhiều quy định, chính sách mới, thị trường BĐS đang thiết lập quỹ đạo mới với kỳ vọng phát triển bền vững hơn. Nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu lên kế hoạch tài chính dịp cuối năm 2022.

Thanh lọc để phát triển

Theo trang batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) đang tiệm cận về ngưỡng trước Covid-19. Trong hơn 2 năm, từ tháng 1.2020 đến tháng 6.2022, đây là lĩnh vực có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm.

Giới chuyên gia đánh giá, việc khiến nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS khó tiếp cận vốn vay nhằm thanh lọc thị trường mạnh mẽ, mở ra cơ hội cho các đơn vị có tiềm lực thực sự tiếp tục tồn tại.

Tiếp đó Chính phủ ban hành nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy môi trường kinh doanh BĐS lành mạnh, chuyên nghiệp.

Như Chỉ thị 13 ngày 29.8 của Chính phủ đưa ra các giải pháp siết tín dụng, minh bạch thông tin thị trường BĐS, Nghị định 65 ngày 16.9 tháo gỡ nút thắt huy động vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp, được kỳ vọng góp phần gỡ khó và khai thông dòng vốn cho doanh nghiệp.

Bức tranh tổng thể thị trường BĐS 2023 được dự đoán chuyển mình vượt bậc khi nhiều bộ luật quan trọng được chỉnh sửa. Như luật Kinh doanh sửa đổi để các loại hình BĐS như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng được công nhận. Các hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức nước ngoài, người VN ở nước ngoài, hay việc cho thuê, cho thuê mua nhà ở cũng được mở rộng phạm vi.

Luật Đất đai cũng đang hoàn thiện hơn như công khai, minh bạch, bình đẳng trong giao đất, cho thuê đất và thu hồi đất; hoàn thiện các quyền của người sử dụng đất, các quy định về chế độ sử dụng đất đa mục đích.

Regal Legend - dự án ngược dòng tại Quảng Bình trong bối cảnh thị trường chung khó khăn

Vùng đất tiềm năng lên ngôi

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services (FERI), giữa bối cảnh thị trường BĐS có nhiều tín hiệu tích cực, nguồn cung khan hiếm ở các thành phố lớn khiến nhà đầu tư tìm kiếm những vùng đất mới có dư địa rộng mở. Trong đó, Quảng Bình, địa phương giàu tiềm năng phát triển BĐS ven biển trở thành điểm sáng được giới đầu tư săn đón.

Nằm trong định hướng phát triển chung của địa phương, Khu đô thị du lịch Regal Legend do Đất Xanh Miền Trung đầu tư phát triển là đòn bẩy quan trọng trong chiến lược nâng tầm du lịch Quảng Bình. Dự án này thời gian qua khuấy đảo thị trường BĐS cả nước với quỹ đất vàng 21ha, mặt tiền đại lộ biển Võ Nguyên Giáp, với tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, kiến tạo khu đô thị phức hợp đón hàng triệu du khách.

Bên cạnh đó, Quảng Bình còn quy tụ nhiều resort, condotel, villa, shophouse... hay các dự án ven biển được quy hoạch bài bản. Sự đa dạng loại hình BĐS tại thị trường Quảng Bình giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn phù hợp nhu cầu.

Dự án Seashine Bảo Ninh (Khu nhà ở Hà Thiệp - Bắc Ninh) ra mắt thị trường cuối năm 2022, đầu 2023

Ông N.T.T (nhà đầu tư Hà Nội) chia sẻ, ông lựa chọn đất nền bởi sự gia tăng bền vững, phù hợp túi tiền, trong đó có nhiều thông tin tốt về dự án đất nền ven biển Quảng Bình, như khu đất nền biệt thự Seashine Bảo Ninh, với vị trí đắc địa bờ biển Hải Ninh, quy mô 9,5 ha và hạ tầng hoàn thiện.

Bên cạnh đó, dự án thừa hưởng hàng loạt tiện ích đắt giá như sân golf DIC Stars Đồng Hới, căn hộ khách sạn Dolce Pennisola Quảng Bình, Khu đô thị du lịch Quốc tế Regal Legend... Với tầm nhìn quy hoạch hiện đại, riêng tư và đẳng cấp, giới đầu tư hoàn toàn yên tâm tiềm năng an cư hay dư địa tăng giá của Seashine Bảo Ninh.

So với các địa phương có tiềm năng tương đồng, BĐS Quảng Bình có nhiều lợi thế trên thị trường đầu tư nhưng vẫn nằm trong vùng trũng giá. Khi thị trường chuyển mình sang chu kỳ phát triển mới, Quảng Bình sẽ trở thành điểm đến khác biệt của giới tỉ phú đô la trong và ngoài nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.