Chính sách hỗ trợ cần thực chất, kịp thời

0 Thanh Niên

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tính đến nay đã có khoảng 96% (tức hơn 4,5 triệu người) công nhân, người lao động (NLĐ) trở lại TP.HCM làm việc.

Con số này được đánh giá cao hơn hẳn mọi năm và hoàn toàn khác xa với dự đoán ban đầu rằng người dân sẽ dè dặt quay lại làm việc.

Chính sách hỗ trợ cần thực chất, kịp thời  - ảnh 1

Công nhân Công ty CP in số 7 (Q.Bình Tân, TP.HCM) trong ca sản xuất ngày 8.2

NGỌC DƯƠNG

Song song với sự trở lại mạnh mẽ của thị trường lao động, mới đây Chính phủ đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhóm giải pháp đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ NLĐ.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, dự kiến NLĐ đang thuê trọ, làm việc trong các khu chế xuất - khu công nghiệp, khu vực kinh tế trọng điểm hay NLĐ quay lại thị trường sẽ được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà trọ với mức hỗ trợ lần lượt là 500.000 và 1 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Chính phủ còn có chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho công nhân vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất...

Riêng tại TP.HCM, Sở LĐ-TB-XH cho biết ngoài những chính sách của Chính phủ, TP sẽ vận động doanh nghiệp dành quỹ đất xây dựng khu lưu trú; vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng hoặc cho chủ nhà trọ vay tiền để chỉnh trang phòng đạt chuẩn, an toàn, vệ sinh...

Cần khẳng định rằng đây là chính sách nhân văn của nhà nước. Tuy vậy, doanh nghiệp và NLĐ mong muốn các chính sách ấy cần thực tiễn, thực chất, nhanh chóng hơn. Đặc biệt phải sớm có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, điều kiện cho người thụ hưởng. Bởi thực tế như khi triển khai các gói hỗ trợ Covid-19 trước đây, địa phương còn nhiều lúng túng khi nhân lực và vật lực chưa đáp ứng đủ để thực hiện, dẫn đến tình trạng chi hỗ trợ trùng lắp hoặc chi sót…

Hiện nay, dịch Covid-19 tại TP.HCM đã từng bước được kiểm soát tốt hơn, hy vọng khoảng thời gian này là cơ hội để cơ quan, ban ngành chuyên trách lĩnh vực tính đến những chính sách hỗ trợ NLĐ thực chất và bền vững hơn nữa.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nỗi đau phía sau bản án

Nỗi đau phía sau bản án

Quá trình tham dự các phiên xét xử ở TAND TP.HCM, tôi đã gặp nhiều trường hợp người thân của bị cáo đau đớn, gào khóc khi chứng kiến cảnh bị cáo bị đưa ra xét xử.

Coi chừng 'đẽo cày giữa đường'

Coi chừng 'đẽo cày giữa đường'

Mấy ngày qua, thông tin về 2 phiếu tính tiền của farmstay Nẫu Ecovalley (ở thôn 1, xã An Toàn, H.An Lão, Bình Định - thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn) được nhiều người quan tâm, tranh luận.

Trả nợ rừng

Trả nợ rừng

Những nhân viên cứu hộ đang gieo mầm thiện cho hành trình 'trả nợ' mà loài người đã vô tình hay cố ý gây ra đối với rừng...