Chính sách 'zero Covid' của Trung Quốc trước thách thức Omicron

0 Thanh Niên Online

Trong nỗ lực ngăn cản sự lây lan của Covid-19, chính quyền thành phố Thượng Hải đã ban hành tình trạng phong tỏa trên diện rộng và đưa ra một số hạn chế đối với cư dân nơi này.

Thực phẩm được giao qua hàng rào, hoặc để dưới cổng tại một khu dân cư ở Thượng Hải đang bị phong tỏa do các ca nhiễm mới được phát hiện.

Khắp nơi trong thành phố lớn có 25 triệu người sinh sống này, mọi người đang xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 sau khi 10 trường hợp được ghi nhận vào hôm 15.3.

Thượng Hải và những thành phố khác của Trung Quốc đang phải đối diện đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất kể từ khi virus này lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán hồi năm 2020. Số ca nhiễm ở Trung Quốc vẫn là rất ít nếu so sánh với những quốc gia khác trên thế giới.

Chính sách 'zero Covid' của Trung Quốc trước thách thức Omicron - ảnh 1

Chiến lược "Zero Covid" của Trung đang gặp những thử thách lớn trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron

ẢNH: REUTERS

Dù vậy, nhưng cư dân như anh Eric Cui vẫn lạc quan

"Thật khó để mô tả tình trạng hiện tại bằng một từ. Bề ngoài, nhìn thì ai cũng nghĩ là nó rất căng thẳng. Thực tế, mọi người không lo lắng lắm. Chúng tôi đã nhận được các xét nghiệm và mọi thứ đều rất trật tự."

Trong 10 tuần qua, Trung Quốc đã báo cáo ít nhất 14.000 ca nhiễm mới tại các địa phương, nhiều hơn cả năm 2021 cộng lại.

Biến thể Omicron đang làm dịch lây lan nhanh chóng và đang làm dấy lên lo ngại từ giới chuyên gia rằng chính sách chống dịch nghiêm ngặt "zero Covid" của Trung Quốc không còn phù hợp.

Nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn, kiểm soát và cách ly các ca bệnh lây nhiễm.

Tỉnh Cát Lâm ở vùng đông bắc, giáp với Triều Tiên và là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay. Nhiều thành phố bị ảnh hưởng đang gấp rút chuẩn bị các bệnh viện dã chiến.

24 triệu cư dân cũng bị cấm rời khỏi tỉnh mà không thông báo cho cảnh sát địa phương.

Mặc dù Trung Quốc có tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 90%, các chuyên gia cho rằng số người cao tuổi được tiêm liều tăng cường vẫn chưa đủ.

Cũng chưa rõ vắc-xin Trung Quốc có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đối với biến thể Omicron ra sao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm