Dùng hóa chất để 'nâng cấp' hạt tiêu lép

10/03/2017 14:30 GMT+7

Ông Lệ cùng người làm mua hạt tiêu lép về trộn với hỗn hợp bột bắp, bột gạo nếp và một loại bột màu đỏ mua ở TP.HCM để ra hạt tiêu chắc, có màu đen hơn và nặng hơn.

Công an H.Bù Gia Mập (Bình Phước) đang lập thủ tục, xử lý cơ sở kinh doanh thu mua nông sản của bà Dư Thị Toàn (34 tuổi, ngụ thôn 6, xã Đa Kia, H.Bù Gia Mập) về hành vi sử dụng hóa chất trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Theo thông tin ban đầu, vào ngày 4.3, Công an Công an H.Bù Gia Mập ập vào kiểm tra hành chính cơ sở của bà Dư Thị Toàn. Tại phía sau cơ sở, công an bắt quả tang ông Lê Đình Lệ (43 tuổi, chồng bà Toàn) và bà Nguyễn Thị Cúc (46 tuổi, người làm thuê; cùng ngụ xã Đa Kia) đang trộn các loại tinh bột màu vàng, trắng và đỏ sẫm (chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ) với hạt tiêu lép. Sau đó, đảo đều và đem phơi nắng để "nâng cấp" những hạt tiêu lép thành hạt tiêu chắc, có màu đen hơn.
Qua làm việc với công an, ông Lệ và bà Cúc khai, sử dụng bột bắp (tinh bột màu vàng) trộn với gạo nếp nấu (tinh bột màu trắng) thành hợp chất dẻo, sau đó bỏ thêm tinh bột màu đỏ sẫm (do bà Toàn mua về) để trộn chung với hạt tiêu lép nhằm tạo ra sản phẩm mới là hạt tiêu chắc, có trọng lượng nặng hơn và màu sắc đen hơn.
Dùng hóa chất để “nâng cấp" hạt tiêu lép1
Sản phẩm hạt tiêu đã trộn xong Ảnh do Công an tỉnh Bình Phước cung cấp
Dùng hóa chất để “nâng cấp" hạt tiêu lép2
Công an làm việc với chủ hộ kinh doanh Dư Thị Toàn và chồng Lê Đình Lệ Ảnh do Công an tỉnh Bình Phước cung cấp
Còn bà Bà Dư Thị Toàn cũng thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình. Bà Toàn khai nhận mỗi ngày cơ sở kinh doanh cho nhân công pha trộn trên 3 tạ hạt tiêu lép với tạp chất, qua đó tạo ra được hơn 3,6 tạ tiêu chắc và bán với giá thành cao hơn. Mỗi tạ tiêu lép sau khi được “nâng cấp” kiếm lời trên 900.000 đồng.
Bà Toàn cho biết: "Một tạ tiêu mua về thì đem làm thành 1,2 tạ. Một ngày làm được khoảng hơn 3 tạ. Em chỉ mua tiêu lép, tiêu lừng về làm chứ không dám làm tiêu chắc. Cách pha chế thì chỉ pha tinh bột bắp với tinh bột gạo nếp và bỏ thêm một chút chất tinh bột màu đỏ sẫm mua ở TP.HCM. Các chất này không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, bởi đây là chất phẩm màu thực phẩm thường dùng trong pha chế nước và ăn uống".
Cũng theo bà Toàn, những sản phẩm hạt tiêu do gia đình bà làm ra chủ yếu bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn tỉnh để làm thực phẩm cho người tiêu dùng.
Qua khám xét, tổ công tác đã phát hiện một nhà kho chứa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột màu vàng. Ông Lê Đình Lệ thừa nhận, số tinh bột này thường dùng cho việc pha trộn với hạt tiêu của hộ gia đình ông.
Công an đã lập biên bản tạm giữ 500 kg tinh bột màu vàng, 15kg tinh bột màu trắng và 1 hộp tinh bột màu đỏ sẫm để lấy mẫu đưa đi trưng cầu giám định. Đồng thời tạm giữ 676kg hạt tiêu đã trộn hóa chất và 446kg hạt tiêu khô để xử lý theo quy định của pháp luật.

tin liên quan

Nhúng sầu riêng vào hóa chất cho mau chín
Hơn 2 tấn sầu riêng tại một cơ sở thu mua sầu riêng bị phát hiện, bắt quả tang đang được nhúng hóa chất để 'biến' sầu riêng xanh thành sầu riêng chín.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.