'Để công dân toàn thế giới biết Hoàng Sa là của Việt Nam'

13
(TNO) "Thư gửi Liên Hiệp Quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa" đang được lấy chữ ký rộng rãi trên mạng internet, từ ngày 11.1 đến nay, đã có hơn 7.000 người ký tên vào bức thư này.

Chuyên đề: 40 năm hải chiến Hoàng Sa

 'Để công dân toàn thế giới biết Hoàng Sa là của Việt Nam' - ảnh 1
Tiến sĩ Lê Vĩnh Trương

Lá thư được soạn bằng tiếng Anh và tiếng Việt, do các trí thức trong nhóm nghiên cứu biển Đông tại Pháp và thành viên Quỹ Nghiên cứu biển Đông đồng soạn thảo.

Trao đổi với Thanh Niên Online, tiến sĩ Lê Vĩnh Trương, thành viên Quỹ Nghiên cứu biển Đông - người tham gia soạn thảo lá thư, cho biết: “Sau khi lấy ý kiến từ cộng đồng, nhóm soạn thảo đang tiến hành lọc lại dữ liệu để đảm bảo không có người nào ký 2 lần, tránh thư rác… Thư bằng tiếng Việt, tiếng Anh cũng đã sẵn sàng, dự kiến chúng tôi sẽ gửi lên Liên Hiệp Quốc vào ngày 19.1.2014”.

Theo tiến sĩ Lê Vĩnh Trương, các hoạt động của thế giới hiện đại ngày càng đa dạng, phổ biến và ngày càng nhiều từ các nhóm dân sự. Hoạt động ký thư và gửi tới Liên Hiệp Quốc là một nỗ lực kết nối tất cả các công dân thế giới quan tâm đến công lý và hòa bình cũng như giải quyết các vấn đề giữa người với người, giữa các nước với nhau bằng các biện pháp duy lý và hòa bình. Thương thuyết, yêu cầu các cơ quan luật pháp quốc tế phân xử thay cho võ lực, không như các hành động Trung Quốc đã thực hiện đối với Việt Nam trong nhiều năm qua mà cụ thể là các biến cố Hoàng Sa, Trường Sa, xâm lăng biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979.

“Về tác động, lá thư này có thể thu hút sự quan tâm của  Liên Hiệp Quốc. Quyền dân sự của một cộng đồng thế giới văn minh cần được lắng nghe và tôn trọng, bất luận quyền ấy được khởi xướng từ công dân của nước nhỏ hay lớn. Chúng tôi còn tin rằng việc Liên Hiệp Quốc quan tâm đến vấn đề này còn có thể có tác động kiềm chế và lên án những hành vi bạo lực vốn tiếp tục leo thang trong khu vực đối với các vấn đề biển đảo. Với lá thư này, chúng tôi mong mỏi trước sự hy sinh của tiền nhân đã khuất, người Việt khắp nơi có thể cùng làm một điều vì công lý của đất nước. Để công dân toàn thế giới biết tới Hoàng Sa là của Việt Nam”, tiến sĩ Lê Vĩnh Trương nhấn mạnh.

Cách thức tham gia ký tên được Quỹ Nghiên cứu Biển Đông công bố trên website của tổ chức này: www.seasfoundation.org

Káp Thành Long 

>> Học sinh viết thư gửi chiến sĩ Trường Sa
>> Một ngư dân mất tích ở khu vực Trường Sa
>> Hơn 200 văn nghệ sĩ chúc xuân chiến sĩ Trường Sa
>> Tiếp tục ra mắt truyện tranh về Hoàng Sa - Trường Sa
>> Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử
>> Trường Sa mùa biển động: Nhà sư đi... biển
>> Việt kiều Áo ủng hộ kinh phí xây trường học tại Trường Sa

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thaibao

thaibao

Để nhân dân thế giới biết Hoàng sa là của Việt nam trong khi còn rất nhiều người Việt chưa biết Hoàng sa đã đị trung quốc chiếm từ năm 1974. Sách lịch sử đâu có đưa vấn đề này vào!
Intel Thép

Intel Thép

Tôi rất ủng hộ sáng kiến này! Tuy nhiên, tại sao không viết thêm bằng các thứ tiếng: Hoa (là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới); Pháp (cộng đồng Pháp ngữ rất lớn và phát triển - trong đó có bạn bè Phi Châu luôn ủng hộ Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước); Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (hầu như toàn bộ trung và nam Mỹ sử dụng ngôn ngữ này); Ấn độ (quốc gia với hơn 1 tỷ dân và có quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày càng phát triển). Trân trọng.
nguyễn Xuân Trường

nguyễn Xuân Trường

TÔI MUỐN KÍ THÌ KÍ VÀO ĐÂU ?
pxtanh

pxtanh

Tôi vô cùng ủng hộ nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam để đòi lại công lý cho Hoàng Sa, Trường Sa...
nguyễn đức cường

nguyễn đức cường

Theo như cách bạn viết, có thể bạn là người nước ngoài, tôi cám ơn bạn, nhưng chúng tôi không thể dùng KHẨU HIỆU để đòi lại chủ quyền, còn cách nào và đến bao giờ thì tùy thuộc vào thời điểm đất nước chúng tôi MẠNH hay YẾU. nhưng dù có bao lâu đi chăng nữa, HOÀNG SA mãi mãi vẫn là của VIỆT NAM.
Nguyễn Đình Bá

Nguyễn Đình Bá

Hoan hô sáng kiến tuyệt vời này ! Tôi ủng hộ và đã ký tên !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đồ án “Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng” được chọn xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa - Ảnh: Trung Hiếu chụp lại đồ án

Khu tưởng niệm Hoàng Sa: Nhắc nhớ nghĩa sĩ Việt Nam

Đề cập đến những sự kiện sẽ được khắc tên tại trong khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa sẽ được xây dựng ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng ban Tuyên giáo Lien đoàn Lao động (LĐLĐ) VN cho biết: “Người dân đất Việt không tiếc máu xương để bảo vệ chủ quyền. Khu tưởng niệm được làm trên tinh thần đó chứ không làm riêng sự kiện gì”.

Người quản nội trưởng trên khu trục hạm HQ-4

Người quản nội trưởng trên khu trục hạm HQ-4

(TNO) Không lâu sau cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974, người quản nội trưởng trên khu trục hạm HQ-4 ấy trở về với quê hương, ruộng vườn. Mặc dù 40 năm đã qua đi, ký ức về trận hải chiến bi hùng để bảo vệ biển đảo của tổ quốc vẫn chưa bao giờ nguôi trong ông.
Hải chiến Hoàng Sa 1974: Sống chết gạt bỏ sang một bên

Hải chiến Hoàng Sa 1974: Sống chết gạt bỏ sang một bên

(TNO) Ông Phạm Ngọc Roa (64 tuổi, thôn Tân Hưng, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), một người trực tiếp chiến đấu trong trận hải chiến Hoàng Sa cách đây 40 năm, nhớ lại: Khi ấy, chúng tôi rất quyết tâm, sống chết gạt bỏ sang một bên...
Hải chiến Hoàng Sa 1974: Căm phẫn vì lẽ cạn tình

Hải chiến Hoàng Sa 1974: Căm phẫn vì lẽ cạn tình

(TNO) Một tháng trước khi xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974, Trung đội địa phương quân Việt Nam trấn giữ Hoàng Sa còn cứu giúp ngư dân Trung Quốc gặp bão biển, nhường họ từng miếng cơm, nước uống, vậy mà sau ngày 19.1.1974, máy bay Trung Quốc bắn chặn cả tàu Việt Nam ra vớt xác.