Chip mới của MediaTek hứa hẹn nâng tầm điện thoại Android

07/11/2023 16:07 GMT+7

MediaTek vừa chính thức giới thiệu mẫu chip mới dành cho các điện thoại Android hàng đầu và thách thức sự thống trị của Snapdragon 8 Gen 3 đến từ Qualcomm.

Theo Digitaltrends, vũ khí mới nhất của MediaTek là Dimensity 9300, chip dựa trên quy trình 4nm với một cụm 4 lõi ARM hàng đầu hứa hẹn cho hiệu suất vượt trội. So với đối thủ trực tiếp Snapdragon 8 Gen 3, chip của MediaTek có cấu hình lõi thậm chí còn tham vọng hơn khi trang bị đến 4 lõi ARM Cortex-X4, với 1 lõi tốc độ lên đến 3,25 GHz và 3 lõi còn lại tốc độ 2,85 GHz. Đối với các tác vụ ít đòi hỏi hơn, nó được xử lý bởi cụm lõi ARM Cortex-A710.

MediaTek giới thiệu chip nâng tầm cho điện thoại Android - Ảnh 1.

Các thông số kỹ thuật chính của Dimensity 9300

MEDIATEK

Cụm lõi Cortex-X4 phát huy sức mạnh trên các điểm chuẩn tổng hợp, cho phép Dimensity 9300 cung cấp những kết quả đáng kinh ngạc trên phép kiểm Geekbench 6, AnTuTu cũng như GFXBench chuyên về chơi game.

Dimensity 9300 có thể hỗ trợ màn hình đạt tốc độ làm mới tối đa 180 Hz, trong đó tấm nền 4K có thể làm mới ở mức lên tới 120 Hz. Chip tích hợp kết nối Wi-Fi 7 cũng như chip bảo mật chuyên dụng để khởi động hệ điều hành một cách an toàn.

Về mặt đổi mới dành riêng cho AI (trí tuệ nhân tạo), chip di động hàng đầu mới nhất của MediaTek đi kèm với công cụ AI giúp tăng gấp đôi hiệu suất AI ở một số chỉ số nhất định, đồng thời tiêu thụ ít năng lượng hơn 45%. APU 790 tích hợp bên trong chip cũng cung cấp sức mạnh nhanh hơn 8 lần so với phiên bản tiền nhiệm.

MediaTek cũng đã điều chỉnh kiến trúc bộ nhớ và tuyên bố chip có thể chạy các mô hình ngôn ngữ lớn với tối đa 13 tỉ tham số và có thể mở rộng lên đến 33 tỉ. Để so sánh, Snapdragon 8 Gen 3 mới và mạnh nhất của Qualcomm chỉ có thể chạy các mẫu AI có tối đa 10 tỉ thông số.

Dimensity 9300 cũng hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức chính thống như Llama 2 của Meta, Baidu LLM và nhiều mô hình khác. Tuy nhiên, trọng tâm của chip vẫn là chạy đua với Qualcomm trong cuộc chiến về nhiệm vụ AI tổng quát, bao gồm văn bản, hình ảnh và âm thanh.

MediaTek giới thiệu chip nâng tầm cho điện thoại Android - Ảnh 2.

Vivo X100 series dự kiến là dòng smartphone đầu tiên trang bị chip Dimensity 9300

VIVO

Về mặt đồ họa, Dimensity 9300 dựa trên GPU Immortalis-G720 12 lõi mới hứa hẹn nhanh hơn 46% và tiết kiệm điện năng hơn 40%. MediaTek cũng đang nghiên cứu các đặc quyền tập trung vào trò chơi như công nghệ dò tia mang lại trải nghiệm chơi game 60 khung hình/giây với hiệu ứng ánh sáng cấp máy chơi game.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh cho phép quay video 4K HDR với tốc độ lên tới 60 fps và hỗ trợ hiệu ứng xóa phông theo thời gian thực trong video 4K. Dimensity 9300 tập trung vào các khả năng gốc như phát hiện đối tượng được hỗ trợ bởi AI, điều chỉnh chất lượng động trong video và tự động lấy nét ở mức pixel.

MediaTek cho biết những chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị Dimensity 9300 sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Điều này có thể bao gồm dòng Vivo X100 sắp ra mắt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.