Chíp vi xử lý đầu tiên của Việt Nam

10/04/2008 11:55 GMT+7

Chíp vi xử lý đầu tiên của Việt Nam có tên gọi SigmaK3. Đây là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu thiết kế lõi IP và chế tạo chíp 8-bit RISC SigmaK3” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (Đại học Quốc gia TP.HCM) mới đây thực hiện.

Chíp vi xử lý SigmaK3 có kích thước 14 x 14 mm với bề dày 1,4 mm, có thể sử dụng cho những ứng dụng nhúng và điều khiển. Để chứng minh cho khả năng hoạt động chíp SigmaK3, nhóm nghiên cứu đã phát triển các ứng dụng là dùng chính chíp này để điều khiển quang báo vào robot tự hành. Hệ thống quang báo dùng vi xử lý RISC 8-bit SigmaK3 làm đơn vị xử lý trung tâm (CPU). Quang báo có khả năng hiển thị chuỗi với chiều dài tối thiểu 8.192 ký tự, thay đổi màu sắc theo 3 màu (xanh lá, đỏ, cam), có hiển thị tĩnh và động.

Tại ứng dụng với “robot tự hành”, 2 chíp vi xử lý RISC 8-bit SigmaK3 được dùng làm đơn vị xử lý trung tâm có nhiệm vụ di chuyển tới và quay về theo lộ trình định sẵn. Robot này còn có khả năng dò tìm đường nếu di chuyển lệch ra khỏi các đường line đã định sẵn.

SigmaK3 có thể được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử dân dụng, như làm các bo mạch điều khiển cho máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh…; ứng dụng điều khiển quang báo, robot, ứng dụng trong các thiết bị điện tử y tế.

TTXVN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.