Chịu sức ép trong ngoài, Israel 2 lần hoãn tấn công Iran để tính toán lại?

20/04/2024 11:17 GMT+7

Cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện nhằm vào Iran hôm 19.4 dường như đã được điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu để giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc chiến lớn.

Theo ba nguồn tin của Reuters, nội các chiến tranh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ban đầu đã phê duyệt kế hoạch tấn công vào đêm 15.4, nhắm đến các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran, để đáp trả cuộc tấn công chưa từng có của Tehran nhằm vào Israel đêm 13.4. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch này đã bị hoãn lại vào giờ chót.

Các nguồn tin cho biết, vào thời điểm đó, ba thành viên có quyền biểu quyết trong nội các chiến tranh Israel đã phản đối phương án quyết liệt nhất: một cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm chiến lược của Iran, bao gồm các cơ sở hạt nhân. Việc tấn công các địa điểm như vậy gần như chắc chắn sẽ gây ra xung đột rộng lớn hơn tại khu vực.

Israel cứng rắn, đồng minh tìm cách xoa dịu

Theo các nguồn tin, kế hoạch đáp trả nói trên đã bị hoãn lại đến hai lần do sự chia rẽ trong nội các chiến tranh Israel, cảnh báo mạnh mẽ từ các đối tác, bao gồm Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh, cũng như việc Israel ý thức được rằng họ cần phải giữ dư luận quốc tế đứng về phía mình. Các quan chức chính phủ Israel tiết lộ hai cuộc họp nội các chiến tranh cũng bị trì hoãn hai lần.

Nội các chiến tranh Israel trong một cuộc họp sau vụ tấn công của Iran hôm 13.4

Nội các chiến tranh Israel trong một cuộc họp sau vụ tấn công của Iran hôm 13.4

CHỤP MÀN HÌNH FINANCIAL TIMES

Văn phòng ông Netanyahu không hồi đáp đề nghị bình luận về những thông tin này. Trước cuộc tấn công, người phát ngôn của Tổng cục Ngoại giao Công chúng Quốc gia của Israel đã trích dẫn lời ông Netanyahu nói rằng Israel sẽ tự vệ theo bất kỳ cách nào mà nước này cho là phù hợp.

Cuộc tấn công trả đũa - được cho là do Israel thực hiện - cuối cùng đã diễn ra vào ngày 19.4, sử dụng máy bay không người lái và dường như nhằm vào một căn cứ quân sự gần thành phố Isfahan ở miền trung Iran. Địa điểm này nằm sâu trong lãnh thổ Iran và đủ gần các cơ sở hạt nhân để giúp Israel gửi đi thông điệp về năng lực của mình. Song cuộc tấn công đã không sử dụng máy bay hay tên lửa đạn đạo, không nhắm đến bất cứ địa điểm chiến lược nào và cũng không gây thiệt hại lớn.

Một quan chức Iran nói với Reuters rằng có những dấu hiệu cho thấy các máy bay không người lái được phóng từ bên trong Iran bởi "những kẻ xâm nhập", nên Tehran thấy không cần phải đáp trả. Ngoại trưởng Iran hôm 19.4 nói Tehran vẫn chưa thấy bằng chứng xác định Israel liên quan vụ tấn công. Israel đến nay vẫn giữ im lặng về sự việc.

Israel tấn công Iran: Mỗi bên nói một phách

"Israel đã cố gắng tính toán cẩn thận, cân nhắc giữa nhu cầu đáp trả và mong muốn không bị đẩy vào vòng xoáy hành động - đáp trả vốn sẽ leo thang không ngừng", Reuters dẫn lời ông Itamar Rabinovich, cựu đại sứ Israel tại Mỹ.

Ông cho rằng tình huống này giống như chuyện khiêu vũ, khi cả hai bên ra hiệu cho nhau ý định và các bước tiếp theo.

Nhiều tầng áp lực

Quyết định trì hoãn phản ứng ngay lập tức, trên quy mô lớn của Israel trong tuần này đã làm nổi bật hàng loạt áp lực mà chính quyền Netanyahu phải hứng chịu, sau khi Iran phóng hơn 300 máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và hành trình đến Israel đêm 13.4.

Hình ảnh tên lửa trong biểu ngữ trên đường phố ở Tehran (Iran) hôm 19.4. Ảnh: AFP

Hình ảnh tên lửa trong biểu ngữ trên đường phố ở Tehran (Iran) hôm 19.4

AFP

Khi cuộc tấn công của Iran diễn ra, hai thành viên trong nội các chiến tranh Israel là Bộ trưởng Benny Gantz và Bộ trưởng Gadi Eisenkot - cả hai đều là cựu chỉ huy lực lượng vũ trang - muốn phản ứng ngay lập tức. Song họ đã đồng ý trì hoãn hành động sau cuộc điện đàm giữa ông Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng như do sự phản đối của các bộ trưởng khác.

Theo một nguồn tin của Reuters, một trong những tín hiệu đầu tiên về cuộc tấn công sắp xảy ra của Israel đã được các trợ lý của ông Netanyahu truyền đạt tới các quan chức cấp cao của Mỹ trong một cuộc họp trực tuyến hôm 18.4 để thảo luận về cuộc tấn công của Iran cũng như kế hoạch quân sự ở Rafah.

Nguồn tin cho biết Israel đã nói rõ rằng họ sắp thực hiện hành động trả đũa nhưng không đưa ra thời gian hoặc mục tiêu cụ thể. Phía Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành thận trọng để tránh làm leo thang căng thẳng, theo nguồn tin này.

Ông Abdelaziz al-Sagher, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh có trụ sở tại Ả Rập Xê Út, cho biết các nước vùng Vịnh ngày càng lo lắng rằng tình hình sẽ dẫn đến "một cuộc xung đột nghiêm trọng tại khu vực, có thể nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng ngăn chặn của bất kỳ ai".

The nhà nghiên cứu, các nước vùng Vịnh đã cảnh báo Washington về nguy cơ leo thang, cho rằng Israel chỉ nên tiến hành một cuộc tấn công hạn chế mà không gây thương vong hoặc thiệt hại đáng kể, có thể dẫn đến một cuộc trả thù quy mô lớn.

Một nguồn tin tình báo cấp cao trong khu vực tiết lộ thông điệp này "đã được truyền đi một cách mạnh mẽ" bởi Ả Rập Xê Út và Qatar trong vài ngày qua, thông qua các kênh ngoại giao và an ninh trực tiếp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.