TNO

Chờ ăn bánh canh bà Đợi ở Đà Nẵng

18/02/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Bánh canh bà Đợi ở các đường Đào Duy Anh, Nguyễn Trãi, Ngô Gia Tự (Huế)... ngon nức tiếng.

(iHay) Bánh canh bà Đợi ở các đường Đào Duy Anh, Nguyễn Trãi, Ngô Gia Tự (Huế)... ngon nức tiếng.

>> Cuối tuần trổ tài làm bánh canh cá biển

 Sợi bánh canh dai, ngon mê ly
Sợi bánh canh dai, ngon mê ly

Vì vậy, khi con cháu bà Đợi vào Đà Nẵng để mở quán trên đường Phan Thanh, không ít thực khách cảm thấy vui mừng vì được thưởng thức món bánh canh ngon trứ danh của Huế mà không phải ra tận Huế.

Đáng nói là hương vị ngon lành của món bánh canh nổi tiếng này ở Đà Nẵng không đổi, cảnh chờ đợi cũng y nguyên.

Món bánh canh bà Đợi, nổi tiếng bởi muốn ăn bánh canh thì phải...đợi, dù quán có đông hay vãn khách.

Đơn giản bởi khi khách vào, ngồi xuống bàn thì bếp của quán mới bắt đầu nổi lửa, nên phải đợi.

Trong khi chờ đợi, quán dọn ra món trứng cút luộc chấm muối tiêu, để thực khách nhâm nhi trong khi chờ món bánh canh.

 Khi đến quán, món đầu tiên được dọn ra là trứng cút
Khi đến quán, món đầu tiên được dọn ra là trứng cút

Và khi khách lột vỏ cái trứng đầu tiên, thì nhà bếp mới cho bắc nồi lên, đổ nước dùng đã được ninh sẵn, vào chiếc nồi nhỏ đủ cho 1-2 người khách, nấu cho sôi. Bên một chiếc nồi khác thì mới bắt đầu nấu nước sôi để trụng bánh.

Nước dùng sôi, thì bánh cũng vừa chín. Cho bánh vào tô, rồi xếp vài con tôm tươi rói đã lột sạch vỏ, cùng chả quết đã nấu chín trong nồi nước dùng lên phía trên và cho nước dùng vào. Khi người phục vụ mang tô ra, nhìn vào tô bánh canh mà... buồn thiu, bởi trong tô chỉ lõng bõng bánh, tôm, nước trắng nhờ.

Nhưng đừng vội, hãy nhìn dĩa gia vị bên cạnh với đầy đủ tiêu, bột ngọt, màu điều, mắm ớt, hành lá, hành cọng... Hãy tự cho gia vị vào theo khẩu vị riêng của mình... Và lập tức, bạn đã có tô bánh canh bắt mắt, ngon lành.

 Trên bàn để sẵn các loại gia vị để khách tự phục vụ
Trên bàn để sẵn các loại gia vị để khách tự phục vụ

 và hành lá
và hành lá

 Tôm tươi dong được lột sẵn
Tôm tươi dong được lột sẵn

 Khi tô bánh canh được phục vụ mang ra, đừng vội nản bởi tô bánh canh kém bắt mắt
Khi tô bánh canh được phục vụ mang ra, đừng vội nản bởi tô bánh canh kém bắt mắt

 Chỉ cần thêm các loại gia vị theo khẩu vị riêng của từng người, tô bánh sẽ trở nên vô cùng bắt mắt
Chỉ cần thêm các loại gia vị theo khẩu vị riêng của từng người, tô bánh sẽ trở nên vô cùng bắt mắt

 Thịt tôm tươi dong ngọt lịm, cùng miếng chả thịt quết vừa chín tới khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn
Thịt tôm tươi dong ngọt lịm, cùng miếng chả thịt quết vừa chín tới khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn

Bánh canh bà Đợi, với nước dùng thơm ngọt tự nhiên, được ninh nhừ kỹ lưỡng, thêm những sợi bánh canh làm từ loại bột lọc pha bột gạo ngon mịn mà không quá dai hay không quá mềm do nấu quá lâu; cùng với thịt tôm tươi dong ngọt lịm, kèm miếng chả thịt quết vừa chín tới, ăn ngon mê ly...

Bánh canh... đợi, là sự lựa chọn không dành cho người bận rộn, mà dành cho những người có nhiều thời gian một chút. Nhưng, sự chờ đợi nào cũng thực đáng giá. Điều đó đúng với món bánh canh ngon trứ danh này... 

Bài, ảnh: Bảo Nguyên

>> Xì xụp bánh canh cá bã trầu
>> Ngon não lòng' bánh canh giò heo Bà Rịa
>> Về Thất Sơn ăn bánh canh "7 vị

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.