Chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình, TP.HCM) là nơi mang đậm dấu ấn ẩm thực của người miền Trung. Người gốc xứ Quảng đến đây để tìm lại hương vị ẩm thực quê nhà còn những người nơi khác đến thưởng thức những món ăn lạ miệng. Dịp tết, khu chợ này nhộn nhịp hơn bao giờ hết, đông người tìm đến mua các loại bánh truyền thống.
Bà Đỗ Thị Thanh Bình (50 tuổi) bán các loại bánh truyền thống ở chợ Bà Hoa khoảng 30 năm nay. Người phụ nữ quê gốc ở Quảng Nam cho biết, dịp tết các loại bánh bán rất chạy nên bà túc trực ở chợ thường xuyên, không nghỉ ngày nào. Ngày 16 tháng chạp, khu chợ náo nhiệt, người người tấp nập mua đồ sắm tết.
"Dù kinh tế năm nay khó khăn nhưng những món bánh truyền thống vẫn không thể thiếu trong ngày tết của người xứ Quảng. Các loại bánh tôi nhập từ ngoài quê rồi vận chuyển vào đây, người miền Nam cũng mua nhưng ít hơn so với người xứ Quảng", bà cho biết.
Các loại bánh in, bánh thuẫn, bánh nổ… có giá từ 30.000 – 50.000 đồng tùy gói lớn, gói nhỏ. Bà cũng đầu tư thêm bao bì đẹp mắt để hút khách vào dịp tết. Bà cũng phải nhập thêm hàng mới đủ phục vụ nhu cầu khách tăng hơn so với ngày thường.
"Người miền Trung thường mua các loại bánh truyền thống đặt lên bàn thờ gia tiên và sau để gia đình thưởng thức. Dù ngày nay có nhiều loại bánh đa dạng hương vị, mẫu mã nhưng khách quen vẫn đến mua những loại bánh thời ông bà họ ăn", bà Bình chia sẻ.
Dù xa quê đã lâu nhưng bà Bình vẫn nhớ cách làm từng loại bánh. Bà nói rằng, hồi xưa dịp tết nhà nào cũng tự làm các loại bánh đó. Sau này, nhiều người chọn đi mua để tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn.
Bà Nguyễn Thị Xinh (57 tuổi), chủ sạp hàng đồ khô, bánh kẹo hàng chục năm nay. Bánh in, bánh thuẫn, bánh đậu xanh… là những loại bánh có ở Quảng Nam, Quảng Ngãi. Nhiều người vào TP.HCM lập nghiệp, mở các sạp hàng ở chợ Bà Hoa và đưa theo các loại bánh này đến bán.
"Các loại bánh này nhiều người miền Trung mua về chưng lên bàn thờ. Từ thời tuổi thơ họ đã biết đến các loại bánh này nên theo thời gian có bánh hiện đại nhưng nhiều người vẫn tìm mua bằng được bánh truyền thống, ít nhiều cũng phải có", bà Xinh cho hay.
Bà Xinh cho biết, bánh in, bánh nổ được nhập từ ngoài quê còn bánh thuẫn có thể làm tại chợ. Bánh thuẫn có màu vàng, thơm lừng, phía trên bánh "nở ra" như những cánh hoa mai. Theo nhiều tiểu thương tại chợ, thời xa xưa, những ngày tết, bà con người Quảng mới có dịp ăn bánh thuẫn.
Nguyên liệu món bánh thuẫn gồm có: bột, trứng, đường, gừng… Bà Xinh đổ từng muỗng bột vào khuôn có 8 chiếc bánh và nướng trong khoảng 5 phút. Khuôn được phết một lớp bơ mỏng trước khi bột vào, bánh nở ra trông rất đẹp mắt.
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (47 tuổi, ở Q.Tân Bình) cho hay: "Tôi quê gốc ở Quảng Ngãi nhưng vào TP.HCM sống cũng được hơn 20 năm nay. Tôi thường đi chợ Bà Hoa mua thức ăn vì gần nhà và ở đây bán đầy đủ các nguyên liệu nấu các món quê nhà. Gần tết, tôi thường mua bánh thuẫn về cúng, vừa ăn bánh vừa uống trà rất tuyệt".
Bình luận (0)