Chó Bully XL bị cấm nuôi ở Anh: Người Việt có nuôi loại chó này không?

17/09/2023 14:07 GMT+7

Sau nhiều vụ cắn chết người, chó Bully XL sẽ bị cấm nuôi ở Anh từ cuối năm nay. Trong khi đó ở Việt Nam, Bully là giống chó được nhiều người thích nuôi.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ra chỉ thị sẽ cấm giống chó Bully XL Mỹ vào cuối năm nay sau một loạt vụ tấn công chết người. Cụ thể, ông Sunak hôm 15.9 cho biết ông đã yêu cầu các bộ trưởng làm việc với cảnh sát và các chuyên gia để xác định giống chó này để cấm. Như vậy Bully XL Mỹ là giống chó đầu tiên bị cấm kể từ năm 1991, khi đạo luật về chó nguy hiểm được ban hành.

“Có thể giết chết một người trưởng thành!”

Anh Nguyễn Bá Đạt (28 tuổi), có 5 năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó chuyên nghiệp tại trung tâm Cảnh Khuyển 24h (Q.12, TP.HCM) cho biết giống chó Bully có tên đầy đủ là American Bully, có nguồn gốc từ Mỹ. Sau đó, chó Bully đã bắt đầu du nhập vào các nước lân cận cũng như một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chó Bully XL bị cấm nuôi ở Anh: Vì sao nhiều người Việt thích nuôi? - Ảnh 1.

Một chú chó Bully được anh Đạt huấn luyện.

NHẬT THỊNH

Dựa vào kích thước trung bình khi trưởng thành cũng như gen phối, giới tính mà chó Bully được phân thành 5 loại: Bully pocket, Bully standard, Bully classic, Bully extreme và Bully XL. Tuy nhiên, khi huấn luyện, dựa vào kích thước, anh Đạt chia giống chó Bully làm 3 loại là cỡ nhỏ, trung và cỡ đại (cỡ XL).

Chuyên gia nhận định chó Bully khá to con, lớn xác và hung dữ. Trong đó, dòng Bully XL là dòng chó Bully có kích thước lớn nhất. Dù có đặc điểm tương tự như các giống chó Bully khác nhưng Bully XL lại sở hữu chiều cao, cân nặng và chỉ số xương vượt trội hơn hẳn so với các giống Bully còn lại.

“Đặc điểm của dòng chó này là hung hăng, hiếu chiến và ghét chó, tính sở hữu lãnh thổ cao tương tự như Pitbull. Với ngoại hình hầm hố, vạm vỡ, cơ bắp, cân nặng có thể lên tới 40 - 50kg, dòng chó Bully nói chung, đặc biệt là Bully XL trong cơn thịnh nộ có thể giết chết một người trưởng thành.

Nếu nuôi mà không biết cách chăm sóc, huấn luyện có thể gây nguy hiểm. Đó cũng là lý do mà nhiều người gửi dòng chó này tới trung tâm để được huấn luyện", anh Đạt cho biết.

Anh Đạt cho biết chó Bully gửi qua trung tâm hiện nay khá nhiều, nhưng Bully XL thì số lượng ít hơn.

Theo vị huấn luyện viên này, dù là dòng chó dữ, tuy nhiên Bully nói chung và Bully XL nói riêng vẫn được nhiều người Việt thích nuôi vì vẻ ngoài hầm hố, cơ bắp và bản chất yêu quý, phục tùng chủ nhân. Hiện dòng chó này không bị cấm nuôi ở Việt Nam và được nhiều người tìm mua, theo lời anh Đạt.

“Bị dòng Bull tấn công, rất khó thoát hiểm một mình!"

Anh H.Thái (32 tuổi, quê Thanh Hóa) là một thành viên của một hội nhóm mạng xã hội yêu dòng chó Bully cho biết mình có một sở thích đặc biệt với dòng này nên có nuôi một con chó Bully cỡ nhỏ.

Chó Bully XL bị cấm nuôi ở Anh: Vì sao nhiều người Việt thích nuôi? - Ảnh 2.

Nhiều người Việt Nam thích dòng chó Bull vì ngoại hình hầm hố, mạnh mẽ.

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Dù rất thích ngoại hình hầm hố, vạm vỡ của dòng Bully XL, tuy nhiên anh Thái nói rằng mình… không dám nuôi, chỉ thích ngắm từ những người có cùng sở thích Bully nuôi dòng cỡ đại.

“Lúc mới mua, bé nhà mình giá cũng 8 triệu hơn. Dù là dòng Bully bé nhất nhưng ngoại hình của bé hiện tại cũng lớn và hầm hố, chăm sóc cũng khá tốn kém. Việc nuôi một chú chó Bully cỡ đại quá sức với kinh tế cũng như khả năng của mình, thêm nữa mình cũng thấy dòng này khá nguy hiểm, nếu chẳng may Bully tấn công người khác cũng rất khó để kiểm soát nên mình chỉ nuôi cỡ nhỏ thôi", anh nói.

Đại diện trung tâm huấn luyện chó Cảnh Khuyển 24h cho nếu chẳng may bị dòng Bull tấn công, nạn nhân nên giữ bình tĩnh, không hoảng loạn. Trước hết, không nên bỏ chạy vì giống này chạy rất nhanh và càng hung hãn hơn khi thấy đối phương bỏ chạy.

“Nếu nhanh, chúng ta có thể quan sát hướng nó tấn công, nắm chắc được 2 chân của nó và trụ thật vững, càng chắc càng tốt, khi đó nó chỉ có thể cắn vào tay nạn nhân”, huấn luyện viên cho biết.

Chó Bully XL bị cấm nuôi ở Anh: Vì sao nhiều người Việt thích nuôi? - Ảnh 3.

Chó Bully XL Mỹ đủ sức mạnh để tấn công người trưởng thành.

REUTERS

Theo chuyên gia, Bully với đặc tính của mình thường chỉ cắn vào một chỗ và với bộ hàm rất khỏe của mình, nó có thể làm vết cắn đó rất sâu. Thay vì cố kéo nó ra khỏi nạn nhân vốn là cách không mấy hiệu quả, ngược lại còn làm cho nó trở nên hiếu chiến và dữ tợn hơn.

Huấn luyện viên khuyên rằng người ngoài có thể xả nước xối xả vào vùng mặt cho nó ngộp thở, buông bỏ người đang bị nó cắn. Khi bị dòng này tấn công, chuyên gia cũng lưu ý rất khó để nạn nhân thoát hiểm một mình mà không có sự hỗ trợ từ người bên ngoài.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 17.9

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.